24/09/2018 12:27

Mỹ: Mức thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực

(NLĐO) – Hôm 24-9 (giờ địa phương), vòng áp thuế mới nhất của Mỹ - lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc - chính thức có hiệu lực.

Động thái trên đánh dấu sự leo thang lớn trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, nâng giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế từ tháng 7 lên 250 tỉ USD. Điều này có nghĩa là khoảng một nửa trong số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ đang phải chịu mức thuế cao.

Với vòng áp thuế mới nhất, các công ty Mỹ nhập khẩu hàng Trung Quốc nằm trong danh sách được đề cập sẽ phải trả thêm 10% tiền thuế. Mức thuế mới có hiệu lực đối với gần 6.000 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm túi xách, gạo và hàng dệt may.

Kể từ đầu năm 2019, mức thuế do Washington đưa ra có thể tăng lên 25% trừ khi hai nước đồng ý thỏa thuận xuống thang căng thẳng. Ngược lại, Bắc Kinh sẽ tăng 5% tiền thuế đối với hàng hóa Mỹ, trong đó có máy bay nhỏ, máy tính, hàng dệt may và thêm 10% đối với hàng hóa như hóa chất, thịt, lúa mì và rượu.

Mỹ: Mức thuế lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực - Ảnh 1.

Tàu container bốc dỡ hàng tại cảng ở TP Thanh Đảo - Trung Quốc. Ảnh: DPA

Năm nay, Mỹ đã áp đặt 3 đợt thuế đối với hàng Trung Quốc. Ở hai đợt đầu, Mỹ áp 25% thuế nhập khẩu lên số hàng hóa trị giá 50 tỉ USD từ Trung Quốc. Cụ thể,  hồi tháng 7, Nhà Trắng áp thuế lên 34 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu Trung Quốc. Vào tháng rồi, Mỹ đưa ra mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 16 tỉ USD. Đợt thứ ba là lần áp thuế có hiệu lực hôm 24-9. Đáp lại, Bắc Kinh đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá 50 tỉ USD của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump từng nói ông muốn ngăn chặn "sự chuyển giao công nghệ không công bằng và sở hữu trí tuệ Mỹ sang Trung Quốc", bảo vệ công ăn việc làm cho người lao động nước này. Theo lý thuyết, thuế quan sẽ làm cho các sản phẩm do Mỹ sản xuất rẻ hơn hàng nhập khẩu, qua đó khuyến khích người tiêu dùng mua hàng Mỹ, thúc đẩy các doanh nghiệp địa phương và hỗ trợ nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, nhiều công ty và tập đoàn công nghiệp Mỹ nói với Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ rằng hoạt động kinh doanh của họ đang bị tổn hại. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung sẽ tác động đến tăng trưởng toàn cầu.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

NATO tập trận sát biên giới Nga
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng ngàn binh sĩ từ 14 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Thụy Điển, Phần Lan, Ukraine … đang tham gia các cuộc tập trận lớn sát biên giới với Nga.
Thụy Sĩ nghiêng về NATO, Áo tái khẳng định lập trường trung lập
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trạng thái trung lập vững chắc của Thụy Sĩ có thể lung lay sau nhiều thập kỷ, với việc bộ quốc phòng nước này cân nhắc tiến gần hơn về phía các nước phương Tây.
Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cứng rắn
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 16-5 tuyên bố quốc gia của ông sẽ không chấp nhận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Binh lính Ukraine ở Azovstal nhận lệnh "ngừng chiến đấu"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những người anh hùng Ukraine còn sống" - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố trong bối cảnh các binh lính ở nhà máy thép Azovstal bắt đầu được sơ tán và trợ giúp y tế.
Số ca Covid-19 tăng nhanh, Triều Tiên tung "lực lượng hùng hậu"

Số ca Covid-19 tăng nhanh, Triều Tiên tung "lực lượng hùng hậu"

(NLĐO) - Triều Tiên ghi nhận thêm 6 ca tử vong và gần 270.000 người có triệu chứng sốt trên cả nước, 5 ngày sau khi nước này công bố đợt bùng phát Covid-19 hiện tại.