29/06/2017 09:52

Mỹ: Kế hoạch an ninh mới thay lệnh cấm laptop trên chuyến bay

(NLĐO) – Chính phủ Mỹ hôm 28-6 công bố những biện pháp tăng cường an ninh mới nhằm tránh lệnh cấm mang laptop gây tranh cãi lên khoang hành khách của máy bay đến nước này.

Các biện pháp mới - sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tuần tới - có thể đòi hỏi thêm thời gian kiểm tra hành lý và thiết bị điện tử cá nhân để dò tìm chất nổ. 

Nếu được thực thi, biện pháp mới sẽ ảnh hưởng đến 325.000 hành khách trên khoảng 2.000 chuyến bay tới Mỹ mỗi ngày từ 280 sân bay ở 105 quốc gia.


Mỹ: Kế hoạch an ninh mới thay lệnh cấm laptop trên chuyến bay - Ảnh 1.

Mỹ ra quy định mới để tránh cấm laptop lên máy bay. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 3, Mỹ đã áp dụng lệnh cấm mang laptop lên khoang hành khách của các chuyến bay đến Mỹ từ 10 sân bay ở 8 quốc gia, trong đó có Ai Cập, Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái này diễn ra trước nỗi lo bom có thể được cài trong các thiết bị điện tử mang lên máy bay.

"Không hành động không phải là một sự lựa chọn" - Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói trong một cuộc họp báo, đồng thời cho rằng các hãng hàng không sẽ tuân thủ những biện pháp mới.

Tuy nhiên, ông Kelly cho hay các biện pháp này không phải là biện pháp cuối cùng để thắt chặt an ninh.

Mỹ: Kế hoạch an ninh mới thay lệnh cấm laptop trên chuyến bay - Ảnh 2.

Các quy định mới tăng cường việc kiểm tra hành lý khách hàng. Ảnh: Reuters

Các hãng hàng không Mỹ cho biết họ sẽ tuân theo chỉ thị về an ninh mới nhưng Hiệp hội Thương mại các hãng hàng không Mỹ (A4A) chỉ trích Bộ An ninh Nội địa không hợp tác chặt chẽ với họ về các chính sách mới.

Các quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ kỳ vọng hơn 99% hãng hàng không sẽ tuân thủ quy định mới, động thái sẽ giúp chấm dứt lệnh cấm mang thiết bị điện tử gây tranh cãi nói trên.

Theo ông Kelly, các hãng bay không đáp ứng quy định an ninh mới có thể vẫn sẽ bị áp dụng quy định cấm thiết bị điện tử lên máy bay.

Giới chức Mỹ và châu Âu cho biết các hãng hàng không có 21 ngày để lắp đặt thiết bị quét chất nổ và 120 ngày để tuân thủ tất cả các biện pháp an ninh khác, trong đó có việc tăng cường kiểm soát hành khách đi máy bay.

Hồi tuần trước, ông Kelly cho biết đã lên kế hoạch tăng cường an ninh từng bước, bao gồm các cải cách ngắn, trung và dài hạn, và cần ít nhất 1 năm để thực hiện đầy đủ.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tác nhân mới của khủng hoảng Ukraine
28 phút trước 548 1k
Trung Quốc muốn và đã được Nga giúp cho trở thành tác nhân mới tác động đến diễn biến và kết cục cuộc xung đột ở Ukraine
Quyết định đáng chú ý của Tổng thống Putin
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25-3 cho biết Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Động thái này đánh dấu lần đầu tiên Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra bên ngoài đất nước, kể từ giữa những năm 1990.
Ngân hàng Đức gây lo lắng, lãnh đạo châu Âu trấn an
3 giờ trước 548 1k
Giới lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh lĩnh vực ngân hàng ở khu vực vẫn ổn định và lành mạnh sau khi giá cổ phiếu của Ngân hàng Deutsche Bank (lớn nhất Đức) lao dốc.
Mỹ: Hàng chục người mất mạng vì lốc xoáy
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh và giông bão tàn phá khắp vùng nông thôn Mississippi và Alabama (Mỹ) vào tối 24-3, khiến ít nhất 23 người thiệt mạng.
Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó

Mỹ bắt giữ đôi vợ chồng lột quần áo con rồi nhốt vào chuồng chó

(NLĐO) - Cảnh sát TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ vừa bắt giữ cặp vợ chồng có hành vi lột sạch quần áo rồi nhốt con nhỏ vào chuồng chó.