29/02/2020 11:31

Mỹ cân nhắc giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu Nga tại Syria

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 28-2 cho biết Mỹ đang xem xét các lựa chọn nhằm hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn làm chết 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idib.

Ông Pompeo cho rằng Mỹ sẽ tìm cách ngăn chặn chính phủ Syria và Nga hành động "tàn bạo", nhằm giúp "giảm bớt nỗi thống khổ" ở Idlib.

Tuy nhiên, phía Nga cho rằng 33 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị trúng hỏa lực từ Syria trong khi quân đội của Damascus đang cố gắng đẩy lùi một cuộc tấn công của lực lượng đối lập tại Idlib.

Nga nhấn mạnh họ không tham gia vào cuộc không kích ngày 27-2 và nỗ lực để hỗ trợ khi phát hiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở cùng với lực lượng đối lập chính phủ Syria trong lúc cuộc không kích xảy ra.

Theo hãng tin Tass, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm và thống nhất có thể gặp nhau vào ngày 5 và 6-3 ở Moscow để bàn về tình hình tại Idlib.

Mỹ cân nhắc giúp Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu Nga tại Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar thị sát hoạt động của các đơn vị tham gia tấn công các mục tiêu của Syria ở Idlib. Ảnh: Anadolu

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 28-2 cảnh báo sẽ không ngăn được làn sóng tị nạn từ Syria đi vào châu Âu nếu quân đội Syria và lực lượng thân chính phủ Damascus giành lại quyền kiểm soát Idlib.

Bộ Trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 28-2 tuyên bố pháo binh và các máy bay tác chiến không người lái của quân đội nước này đã tấn công hơn 200 mục tiêu của chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Theo ông Akar, các vụ tấn công do lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành đã "vô hiệu hóa" 309 binh sĩ Syria, phá hủy 5 trực thăng, 23 xe tăng, 23 súng pháo và lực pháo, một hệ thống phòng không BUK-M1 và một hệ thống tên lửa, pháo phòng không Pantsir-S1.

Bộ Trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các vụ tấn công này là nhằm trả đũa cho việc quân đội Syria đã không kích sát hại 33 binh sĩ nước này ở Idlib.

Ông Akar cũng nói rằng Nga đã biết trước về vị trí của các binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib mặc dù Moscow trước đó thông báo phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng là do họ hoạt động cùng với các phần tử khủng bố.


Xuân Mai (Theo Reuters, AA)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel ám sát chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 17-5 cho biết họ đã ám sát chỉ huy tổ chức Thánh chiến Hồi giáo (IJ) Hussam Abu Harbeed trong một cuộc không kích ở dải Gaza.
Thêm tiết lộ không hay về tỉ phú Bill Gates
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong hàng chục cuộc hội họp của "câu lạc bộ đàn ông" tại nhà của tỉ phú ấu dâm Jeffrey Epstein, ông ta đã đưa ra nhiều lời khuyên để tỉ phú Bill Gates kết thúc hôn nhân với bà Melinda.
Campuchia: Tá hỏa phát hiện người đàn ông mắc Covid-19 đi qua 10 tỉnh
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan quản lý tỉnh Pailin - Campuchia đang tạm giữ 1 người đàn ông dường như đã đi qua 10 tỉnh khi đang mắc Covid-19.
Lao xe vào cảnh sát Israel, tài xế Palestine bị bắn chết
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Bảy nhân viên an ninh Israel bị thương sau khi một tài xế Palestine lao xe vào trạm kiểm soát của cảnh sát ở khu phố Sheikh Jarrah, Đông Jerusalem hôm 16-5.
Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

Tỉ phú Bill Gates "không chuẩn mực" với nữ nhân viên?

(NLĐO) – Ban giám đốc Tập đoàn Microsoft đã điều tra về cáo buộc mối quan hệ giữa tỉ phú Bill Gates với một nữ nhân viên bị cho là không phù hợp.