28/02/2020 07:47

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria, trả thù cho 29 binh sĩ

(NLĐO) – Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công các mục tiêu của quân chính phủ Syria để trả thù cho 29 binh sĩ thiệt mạng trong cuộc không kích trước đó ở tỉnh Idlib – Tây Bắc Syria, 2 quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 28-2.

"Mọi mục tiêu được biết đến" của quân chính phủ Syria đang bị tấn công bởi không quân và các đơn vị hỗ trợ trên đất liền của Thổ Nhĩ Kỳ, người đứng đầu bộ phận truyền thông của chính quyền Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Fahrettin Altun, trong một tuyên bố riêng biệt cùng ngày cho biết, theo hãng thông tấn Anadolu.

Cũng theo ông Altun, cuộc tấn công này là để đáp trả màn không kích trước đó của quân chính phủ Syria khiến 29 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Trước đó, Thống đốc tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Rahmi Dogan, cho biết ít nhất 29 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong cuộc không kích của quân đội Syria nhằm vào tỉnh Idlib.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công quân đội Syria, trả thù cho 29 binh sĩ - Ảnh 1.

Cuộc tấn công trả thù hôm 28-2 diễn ra theo sau cuộc họp an ninh khẩn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara. Ảnh: Reuters

Quân đội Syria, được Nga hậu thuẫn, đang nỗ lực tái chiếm Idlib từ phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Giới chức Syria đến giờ vẫn chưa bình luận về động thái leo thang căng thẳng mới nhất ở Idlib, tỉnh cuối cùng của Syria chịu sự kiểm soát của phiến quân.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đáp trả các mục tiêu Syria sau khi Tổng thống Erdogan tiến hành một cuộc họp an ninh khẩn cấp tại Ankara.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn quân đội Syria rút khỏi những vị trí mà Ankara đã thiết lập các trạm quan sát quân sự, đồng thời cảnh báo sẽ tấn công nếu họ không dừng chiến dịch quân sự.

Động thái leo thang căng thẳng mới và nguy hiểm nêu trên là một màn xung đột quân sự trực tiếp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tại Idlib. Hai phía đều chịu tổn thất trong những tuần qua.

Cao Lực (Theo Reuters, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc tổ chức quốc tang cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng nay, 6-12, Trung Quốc tưởng nhớ cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Giang Trạch Dân bằng lễ quốc tang trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
Hàng loạt tàu mắc kẹt ở Thổ Nhĩ Kỳ vì áp giá trần dầu Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đã xảy ra một vụ tắc nghẽn tàu chở dầu tại vùng lãnh hải của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi các cường quốc phương Tây áp đặt giá trần đối với dầu Nga.
Mỹ chuyển hoạt động thương mại khỏi Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
Bản đồ thương mại toàn cầu đang được vẽ lại trong bối cảnh hoạt động thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) - Mỹ tăng lên, còn quan hệ kinh tế giữa phương Tây và Trung Quốc bị siết chặt.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp công du châu Âu
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính sắp có chuyến công du châu Âu trong 6 ngày, từ ngày 9 đến ngày 15-12-2022
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo

(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bày tỏ sự quyết tâm làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tương xứng với tầm vóc mới, vì...