10/03/2022 08:58

Mỹ bác kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine

(NLĐO) – Lầu Năm Góc từ chối tất cả kế hoạch cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29 cho Ukraine, gọi đây là một hành động có rủi ro cao và không thể mang lại thay đổi đáng kể.

Ngày 9-3, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã hội đàm với người đồng cấp Ba Lan và chia sẻ các đánh giá của Washington.

Ông Kirby cho biết: "Ông Austin nhấn mạnh rằng chúng tôi không ủng hộ việc chuyển giao thêm máy bay chiến đấu cho lực lượng không quân Ukraine vào thời điểm này và do đó, chúng tôi cũng không muốn giữ chúng".

Ông cho biết Mỹ đang theo đuổi các lựa chọn khác thay vì chuyển giao MiG-29 cho Ukraine, bao gồm cung cấp các vũ khí quan trọng hơn như hệ thống phòng không và vũ khí chống tăng.

Ba Lan trước đó thông báo đã chuẩn bị bàn giao máy bay MiG-29 cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đưa chúng đến một căn cứ quân sự của Mỹ ở Đức, và sau đó Mỹ có thể chuyển giao cho Ukraine, nhưng ông Kirby không tin đề xuất này lại khả thi.

Mỹ bác kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine - Ảnh 1.

Hai máy bay chiến đấu MiG-29 được nhìn thấy gần thị trấn Minsk Mazowiecki, miền Trung Ba Lan. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, ông Kirby dẫn thông tin tình báo Mỹ cho rằng việc này có thể được coi là leo thang và khiến Nga phản ứng. Ý tưởng như Ba Lan đưa ra là quá rủi ro khi Mỹ và NATO tìm cách tránh xung đột hoàn toàn giữa liên minh và Nga.

Ông Kirby nói: "Cộng đồng tình báo đã đánh giá rằng việc chuyển giao MiG-29 cho Ukraine có thể bị nhầm lẫn là hành động leo thang và có thể dẫn đến phản ứng đáng kể của Nga có thể làm tăng nguy cơ leo thang quân sự với NATO".

Theo ông Kirby, các thành viên NATO riêng lẻ có thể tự quyết định viện trợ gì cho Ukraine nhưng rất khó để họ cung cấp máy bay chiến đấu mà không có sự hỗ trợ của Mỹ.

Mỹ bác kế hoạch cung cấp chiến đấu cơ cho Ukraine - Ảnh 2.

MiG-29 do Liên Xô sản xuất được điều khiển bởi Không quân Ba Lan trong triển lãm hàng không ở Radom, Ba Lan, năm 2011. Ảnh: AP

Ngày 9-3, Mỹ và Anh tiếp tục phản đối lời kêu gọi lập vùng cấm bay của Ukraine. Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Anh Elizabeth Truss tại thủ đô Washington D.C., Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ và các đồng minh châu Âu là chấm dứt cuộc chiến của Nga tại Ukraine chứ không phải mở rộng chiến tranh.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định việc đưa bất kỳ quân đội Mỹ nào đến Ukraine "sẽ mở rộng xung đột". Ông Blinken nghĩ rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thất bại trong nỗ lực khuất phục Ukraine, thay vào đó sẽ dẫn Nga vào một "thất bại chiến lược".

Báo The Guardian đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Anh và Ngoại trưởng Mỹ đều cam kết duy trì an ninh và hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelenskyy nhiều lần kêu gọi áp đặt vùng cấm bay và yêu cầu bắn hạ máy bay Nga trên lãnh thổ Ukraine. Việc áp đặt quy tắc đó trong không phận nơi máy bay Nga đang bay sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ kéo NATO và Mỹ tham chiến trực tiếp với Nga, điều khiến các chuyên gia lo ngại có thể dẫn đến một cuộc chiến toàn diện giữa các cường quốc có vũ khí hạt nhân.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm căng thẳng mới giữa Nga và Ukraine
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) vừa yêu cầu bắt giữ vắng mặt phó thủ tướng và nhà ngoại giao cấp cao Ukraine.
Sân bay Nga lại bị tấn công bằng UAV
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Lại có thêm một vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhắm vào căn cứ không quân nằm sâu trong lãnh thổ nước Nga.
VIDEO: Vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền cưới
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Anh Hou (25 tuổi) sinh sống ở tỉnh Hà Nam đang trở thành đề tài bàn tán trên mạng xã hội Trung Quốc, sau khi thực hiện chiến dịch đòi lại khoản tiền 140.000 nhân dân tệ từ người vợ.
Mỹ không cho HIMARS bung hết sức mạnh ở Ukraine?
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Mỹ được cho là điều chỉnh hệ thống tên lửa HIMARS trước khi cung cấp cho Ukraine.
Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

Tổng Giám đốc Samsung Electronics: Nâng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 20 tỉ USD

(NLĐO) - Tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Samsung Electronics Han Jong-hee cho biết có kế hoạch nâng vốn đầu tư của tập đoàn tại Việt Nam lên 20 tỉ USD