11/07/2021 18:56

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng

(NLĐO) - Mưa lớn và lũ lụt buộc hàng ngàn người phải sơ tán ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc hôm 11-7.

Theo Reuters, nhà chức trách Trung Quốc hôm 11-7 kêu gọi người dân trên khắp cả nước chuẩn bị ứng phó với những trận mưa như trút nước.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, mưa xối xả kể từ hôm 8-7 đã làm tăng mực nước của 14 con sông, cuốn trôi tàu thuyền và cầu cống, buộc hơn 4.600 người phải sơ tán.

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng

Mặc dù chưa có thông tin về thương vong nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin mưa lớn và lũ lụt gây ảnh hưởng đến hơn 120.000 người, khiến một số tuyến tàu hỏa ngưng hoạt động, thiệt hại ước tính hơn 176 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD). Khoảng 27.000 ngôi nhà ở TP Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên được báo cáo là không có điện sử dụng.

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng - Ảnh 2.
Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng - Ảnh 3.

Mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực tại Trung Quốc, bao gồm tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Cách đó 900 km về phía Đông Bắc, ở TP Hãn Sơn, tỉnh Sơn Tây, nhiều chiếc xe hơi đang "lội" trong dòng nước lũ. TP Tấn Thành, cũng thuộc tỉnh Sơn Tây, vừa nâng cảnh báo mưa lớn lên thành màu đỏ, mức cao nhất trong thang đo.

Hôm 11-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc gia hạn cảnh báo về mưa bão trên khắp cả nước, đồng thời dự báo lượng mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung nước này.

Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh cho biết lượng mưa ở thủ đô dự kiến ​​đạt trung bình từ 60-100 mm trong khoảng thời gian từ 17 giờ chiều 11-7 đến 8 giờ sáng 13-7, trong khi Cơ quan kiểm soát lũ lụt Bắc Kinh cảnh báo về những trận mưa lớn nhất trong vòng 3 năm qua. 

Bắc Kinh thường ghi nhận lượng mưa khoảng 600 mm hằng năm. Tại tỉnh Hà Bắc giáp với Bắc Kinh, mưa lớn và giông bão khiến máy bay tạm thời không thể cất cánh và hạ cánh xuống sân bay ở TP Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh.

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng - Ảnh 4.

Các nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở Hợp Phì, tỉnh An Huy hôm 8-7. Ảnh: China Daily

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
5 giờ trước 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
7 giờ trước 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
8 giờ trước 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương