11/07/2021 18:56

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng

(NLĐO) - Mưa lớn và lũ lụt buộc hàng ngàn người phải sơ tán ở tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc hôm 11-7.

Theo Reuters, nhà chức trách Trung Quốc hôm 11-7 kêu gọi người dân trên khắp cả nước chuẩn bị ứng phó với những trận mưa như trút nước.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, mưa xối xả kể từ hôm 8-7 đã làm tăng mực nước của 14 con sông, cuốn trôi tàu thuyền và cầu cống, buộc hơn 4.600 người phải sơ tán.

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng

Mặc dù chưa có thông tin về thương vong nhưng truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin mưa lớn và lũ lụt gây ảnh hưởng đến hơn 120.000 người, khiến một số tuyến tàu hỏa ngưng hoạt động, thiệt hại ước tính hơn 176 triệu nhân dân tệ (27 triệu USD). Khoảng 27.000 ngôi nhà ở TP Ba Trung, tỉnh Tứ Xuyên được báo cáo là không có điện sử dụng.

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng - Ảnh 2.
Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng - Ảnh 3.

Mưa lớn gây lũ lụt ở nhiều khu vực tại Trung Quốc, bao gồm tỉnh Tứ Xuyên. Ảnh: SCMP

Cách đó 900 km về phía Đông Bắc, ở TP Hãn Sơn, tỉnh Sơn Tây, nhiều chiếc xe hơi đang "lội" trong dòng nước lũ. TP Tấn Thành, cũng thuộc tỉnh Sơn Tây, vừa nâng cảnh báo mưa lớn lên thành màu đỏ, mức cao nhất trong thang đo.

Hôm 11-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc gia hạn cảnh báo về mưa bão trên khắp cả nước, đồng thời dự báo lượng mưa lớn trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung nước này.

Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh cho biết lượng mưa ở thủ đô dự kiến ​​đạt trung bình từ 60-100 mm trong khoảng thời gian từ 17 giờ chiều 11-7 đến 8 giờ sáng 13-7, trong khi Cơ quan kiểm soát lũ lụt Bắc Kinh cảnh báo về những trận mưa lớn nhất trong vòng 3 năm qua. 

Bắc Kinh thường ghi nhận lượng mưa khoảng 600 mm hằng năm. Tại tỉnh Hà Bắc giáp với Bắc Kinh, mưa lớn và giông bão khiến máy bay tạm thời không thể cất cánh và hạ cánh xuống sân bay ở TP Thạch Gia Trang, thủ phủ của tỉnh.

Mưa như trút nước, Trung Quốc hứng chịu lũ lụt diện rộng - Ảnh 4.

Các nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt ở Hợp Phì, tỉnh An Huy hôm 8-7. Ảnh: China Daily

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ mới đây tiết lộ đã thâm nhập vào một nhóm tấn công mạng khét tiếng để âm thầm phá hoại các cuộc tấn công mạng của nhóm này trong hơn 6 tháng qua.
Khủng hoảng Ukraine: Nga bức xúc với thông tin của IAEA
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc ngày 26-1 báo cáo các vụ nổ lớn gần nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine, đồng thời kêu gọi thiết lập vùng an toàn quanh nhà máy hiện do Nga kiểm soát.
Thủ đô Brussels - Bỉ: "Sân chơi" của điệp viên
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Số lượng nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Bỉ sẽ tăng gần gấp đôi lên 1.000 vào năm 2024. Số lượng nhân viên phụ trách phản gián cũng sẽ tăng theo dù con số cụ thể không được tiết lộ.
Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ngáng đường Thụy Điển gia nhập NATO?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ ngăn Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trừ khi nước này tích cực trấn áp các nhóm bị đặt ngoài vòng pháp luật ở Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm Đảng Công nhân người Kurd (PKK).