27/05/2021 10:45

Mực nước 71 sông vượt cảnh báo, Trung Quốc “nín thở” chờ lũ lớn

(NLĐO) – Hãng tin Tân Hoa xã cho hay Trung Quốc đang chuẩn bị đối mặt với đợt lũ lớn mùa hè khi 71 con sông tại nước này đều vượt mức cảnh báo trong bối cảnh các nhà chức trách cho rằng tình trạng nóng lên toàn cầu đang khiến thời tiết khắc nghiệt hơn.

Theo Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc hôm 25-5, mưa ở một số khu vực miền Trung và miền Nam nước này đã đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây dù tổng lượng mưa năm nay thấp hơn khoảng 10% so với năm ngoái.

Bộ Thuỷ lợi Trung Quốc cho biết mực nước trên sông Dương Tử và các phụ lưu dự kiến còn tăng cao hơn nữa trong tuần tới, đồng thời cảnh báo về những trận lũ lụt lớn trên khắp đất nước trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8.

Một số trạm quan trắc đưa ra cảnh báo đoạn sông Dương Tử đi qua TP Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, đã cao hơn 2m so với mức bình thường ở thời điểm này trong năm do mưa lớn ở thượng nguồn.

Mực nước 71 sông vượt cảnh báo, Trung Quốc “nín thở” chờ lũ lớn - Ảnh 1.

Nước lũ nhấn chìm nhiều toà nhà và đất nông nghiệp ở tỉnh Giang Tây - Trung Quốc năm ngoái. Ảnh: Reuters

Trung Quốc hồi mùa hè năm ngoái ghi nhận lượng mưa cao thứ hai kể từ năm 1961, kích hoạt cảnh báo lũ trên các sông, hồ lớn và đưa mực nước tại Đập Tam Hiệp chạm gần ngưỡng tối đa.

Số liệu thống kê cho thấy trong cả năm 2020, lượng mưa trên toàn Trung Quốc ở mức gần 700mm, cao hơn 10,3% so với mức trung bình và tăng 7,6% so với một năm trước đó. Lượng mưa trong năm 2020 cũng tăng gấp đôi ở một số khu vực miền Trung và Đông Bắc Trung Quốc so với năm 2019.

Phó giám đốc Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc Jia Xiaolong hồi cuối tháng 4 từng cho rằng sự nóng lên toàn cầu đã khiến Trung Quốc ngày càng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt, trong đó có nắng nóng gay gắt cũng như lũ lụt.

Hôm 23-5, một trận mưa lớn, mưa đá và gió mạnh bất ngờ ập đến trong khi cuộc đua marathon ở tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc đang diễn ra khiến 21 vận động viên thiệt mạng.

Cũng trong tháng 5, hai cơn lốc xoáy quét qua Vũ Hán và tỉnh Giang Tô làm 12 người chết và hàng trăm người bị thương.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh báo rợn người về "kẻ giết người thầm lặng" ở Thổ Nhĩ Kỳ
1/10/2023 548
(NLĐO) – Đài Deutsche Welle (Đức) điều tra cho thấy hàng ngàn trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong nhiều năm tới.
Nhiều mũi dùi chĩa vào Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy
1/10/2023 548
(NLĐO) - Reuters cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể bị những nhân vật theo đường lối cứng rắn của đảng Cộng hòa "lật đổ" sau khi chính phủ Mỹ tạm thoát nguy cơ đóng cửa.
Tình cảm và lý trí
1/10/2023 548
Đối với mọi quốc gia, trong chuyện xử lý các mối quan hệ đối ngoại luôn có sự giằng xé giữa tình cảm và lý trí.
Tổng thống Biden lên tiếng sau khi ký luật "cứu" chính phủ phút chót
1/10/2023 548
(NLĐO) - Sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời nhằm ngăn chặn việc chính phủ Mỹ đóng cửa, trong đó không có phần viện trợ cho Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng.
Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

Mỹ ghìm Serbia, cố gắng tháo ngòi "thùng thuốc súng châu Âu"

(NLĐO) - Serbia đã rút một số binh sĩ khỏi biên giới Kosovo sau khi Mỹ cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt.