04/07/2020 14:24

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới

(NLĐO) - Tình trạng thời tiết khắc nghiệt gây mưa lũ tại Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt sau khi chính phủ đưa ra cảnh báo chính thức về những cơn mưa lớn suốt 31 ngày liên tiếp.

Vào ngày 3-7, Trung tâm Khí tượng Quốc gia dự báo một đợt mưa lớn sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực Tây Nam Trung Quốc bắt đầu từ ngày 4-7. Các chuyên gia cảnh báo khả năng xảy ra sạt lở và vỡ đập, hồ chứa.

Những cơn mưa nặng hạt bất thường kéo dài trong nhiều tuần đã tàn phá khắp miền nam Trung Quốc, khiến ít nhất 106 người chết hoặc mất tích và ảnh hưởng đến gần 20 triệu người. Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã phải hứng chịu nhiều đợt mưa lũ với lượng mưa nhiều, có nơi cường độ mạnh, một số huyện thị vượt mức kỷ lục trong lịch sử. Trong giai đoạn này, mưa lớn vẫn thường xuyên xảy ra.

Tính đến ngày 30-6, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc đạt 293,9 mm, nhiều hơn hàng năm 7,3%. Do vậy, tình hình phòng chống mưa lũ ở Trung Quốc đang hết sức nghiêm trọng.

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 1.

Nước lũ tràn vào làng mạc tại khu Quảng Tây. Ảnh: AP

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 2.

TP Hợp Phì, tỉnh An Huy bị ngập lụt nghiêm trọng. Ảnh: Reuters

Tính đến nay, đợt mưa lũ lần này đã làm 19.380.000 người thuộc 26 tỉnh, thành và khu tự trị ở Trung Quốc bị ảnh hưởng, trong đó có 875.000 người phải di dời khẩn cấp, 235.000 ngôi nhà bị sập hoặc hư hỏng, 1.560.000 ha hoa màu bị tàn phá. Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỉ USD.

Một trong những tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Hồ Bắc, nơi có TP Vũ Hán từng là trung tâm của ổ dịch Covid-19 vào cuối năm 2019. Nhân dân Nhật báo dẫn lời giới chức Trung Quốc cho biết đại dịch đã làm gián đoạn việc chuẩn bị phòng chống lũ, nay lại kết hợp với mưa lớn nghiêm trọng  khiến cho việc đối phó mưa lũ trong năm nay của Trung Quốc trở thành một nhiệm vụ "rất đáng sợ".

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đợt mưa lũ lần này đã khiến cho mực nước của 277 con sông trên cả nước vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục trong lịch sử, đe dọa một số hồ đập chứa nước .

Trong số 98.000 đập nước của Trung Quốc hiện nay, một số đập tiềm ẩn nguy hiểm, rủi ro. Mặc dù vậy, nhà chức trách Trung Quốc đánh giá tình hình lũ lụt ở nước này về tổng thể hiện vẫn ổn định.

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 4.

Ảnh: AP

Lũ lên cao, Trung Quốc gồng mình hứng thêm đợt mưa lớn mới - Ảnh 5.

Luồng nước dữ dội từ đập Tam Môn Hiệp trên sông Hoàng Hà tại TP Tam Môn Hiệp, tỉnh Hà Nam. Ảnh: AP

Bảo Hạnh (Theo New York Times)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Mỹ: Thay đổi kế hoạch liên tục trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Hai nguồn tin tiết lộ một buổi tập dượt cho lễ nhậm chức của ông Joe Biden, dự kiến tổ chức vào ngày 17-1, đã bị tạm hoãn vì nỗi lo an ninh.