08/09/2022 08:09

Hợp kim Trung Quốc lọt vào F-35, Lầu Năm Góc quyết định dứt khoát

(NLĐO) - Mỹ quyết định tạm dừng việc bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho các đối tác sau khi phát hiện một hợp kim Trung Quốc được sử dụng.

Thông tin trên được kênh CNN dẫn lời giới chức Lầu Năm Góc xác nhận hôm 7-9. Quyết định được đưa ra sau khi nhà sản xuất Lockheed Martin Corp chủ động báo cáo việc họ sử dụng một hợp kim sản xuất tại Trung Quốc trong thành phần của chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Dù tạm dừng việc bàn giao F-35 cho các đối tác nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một nam châm chứa hợp kim được sử dụng trong một phần của gói năng lượng tích hợp "không gây ra rủi ro gì về an ninh".

"Chúng tôi xác nhận rằng nam châm này không có khả năng truyền thông tin cũng như gây tổn hại đến tính toàn vẹn của máy bay F-35. Nó cũng không gây rủi ro về hiệu suất, chất lượng, an toàn hoặc bảo mật liên quan. Các hoạt động bay của phi đội F-35 vẫn sẽ tiếp tục như bình thường" - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Russ Goemaere nhấn mạnh.

Lầu Năm Góc còn khẳng định nhà sản xuất Lockheed Martin đã tìm được nguồn hợp kim thay thế chi tiết xuất xứ từ Trung Quốc để giao hàng trong tương lai.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc không tiết lộ có bao nhiêu chiếc F-35 bị tạm hoãn bàn giao. Họ cũng không công bố có bao nhiêu chiếc sử dụng hợp kim của Trung Quốc.

Hợp kim Trung Quốc lọt vào F-35, Lầu Năm Góc quyết định dứt khoát - Ảnh 1.

Một chiến đấu cơ F-35C Lightning II trên sàn đáp của tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson (CVN 70) ngày 19-1-2022. Ảnh: CNN

Trước đó, Lockheed Martin Corp dự kiến ​​giao 153 chiếc F-35 cho đối tác trong năm 2022 và cho đến nay đã giao 88 chiếc.

F-35 là một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới. Mỹ vận hành hàng trăm chiếc, gồm 3 cấu hình: F-35A cất và hạ cánh thông thường, biên chế cho lực lượng Không quân; F-35B có thể hạ cánh thẳng đứng, biên chế cho Thủy quân lục chiến và F-35C hoạt động trên các tàu sân bay thuộc Hải quân Mỹ.

"Chúng tôi đang làm việc với các đối tác và Bộ Quốc phòng Mỹ để đảm bảo tuân thủ hợp đồng giao hàng. Nam châm không có khả năng hiển thị hoặc truy cập vào bất kỳ thông tin chương trình nhạy cảm nào. F-35 vẫn an toàn cho chuyến bay và chúng tôi đang làm việc với các bên liên quan đến giải quyết vấn đề nhanh chóng nhất" - một tuyên bố của Lockheed Martin Corp khẳng định.

Hiện nhà sản xuất này đang điều tra vì sao một hợp kim Trung Quốc lại có trong thành phần chiến đấu cơ tàng hình F-35 tiên tiến, hiện đại bậc nhất Mỹ.

Bằng Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Ukraine tiết lộ lý do không chịu buông Bakhmut
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nếu Nga chiếm được TP Bakhmut, người dân nước ông sẽ yêu cầu chính phủ của họ tìm kiếm sự thỏa hiệp với Moscow.
Trung Quốc: Ông chủ bắt nhân viên tát nhau để tạo động lực làm việc?
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhân viên có hiệu suất làm việc kém tại một công ty ở Hồng Kông (Trung Quốc) bị quản lý yêu cầu "tát nhau để tạo động lực".
Dê “nhện” 8 chân chào đời ở Philippines
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi con dê được sinh ra với 8 cái chân đã làm chủ nhân của nó vô cùng ngạc nhiện, họ đặt tên cho nó là Maya.
Mỹ lo ngại Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, Tổng giám đốc IAEA sắp thăm Moscow
29/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại Nga triển khai vũ khí hạt nhân tại Belarus, trong khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi có thể sắp tới thăm Moscow.
Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Ngoại giao chủ động với Trung Quốc

Singapore sẽ nhấn mạnh quan điểm trung lập và vai trò trung tâm của ASEAN trong khi Malaysia ưu tiên các vấn đề kinh tế với Trung Quốc