18/03/2022 11:15

F-35 Mỹ chạm trán J-20 Trung Quốc trên biển Hoa Đông

(NLĐO) - Tướng Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, cho biết Lầu Năm Góc đã triển khai hơn 200 chiến đấu cơ F-35 đến châu Á - Thái Bình Dương.

Chiến đấu cơ tối tân của Trung Quốc và Mỹ từng vài lần chạm trán ở biển Hoa Đông, qua đó cho thấy mức độ căng thẳng cao giữa 2 nước này.

Một nguồn tin tiết lộ với tờ South China Morning Post (Hồng Kông) thông tin trên sau khi một tướng Mỹ cho biết máy bay F-35 của Mỹ từng chạm trán chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc ít nhất 1 lần ở biển Hoa Đông. Tuy nhiên, ông Kenneth Wilsbach, Tư lệnh Lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, không cho biết thời điểm diễn ra vụ việc. 

F-35 Mỹ chạm trán J-20 Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc. Ảnh: 81.com

Trong khi đó, nguồn tin của tờ South China Morning Post cho biết những lần chạm mặt như thế diễn ra thường xuyên hơn vào nửa cuối năm 2020, thời điểm quan hệ Mỹ - Trung Quốc trở nên căng thẳng.

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc tăng cường triển khai J-20 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 tuần tra chung ở biển Hoa Đông với vai trò chính là  ngăn không quân Mỹ tiếp cận vùng biển này trong trường hợp Bắc Kinh quyết định "tấn công Đài Loan". 

Hơn 50 chiếc J-20 đã được đưa vào sử dụng kể từ khi Trung Quốc bắt đầu sản xuất hàng loạt nó vào năm 2020. Tuy nhiên, ông Wilsbach nêu bật sức mạnh răn đe của không quân Mỹ tại châu Á - Thái Bình  Dương khi cho biết Lầu Năm Góc đã đưa hơn 200 chiếc F-35 đến khu vực này.

F-35 Mỹ chạm trán J-20 Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh 2.

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, 3 tàu chiến Mỹ, Nhật Bản và Úc vừa kết thúc cuộc diễn tập chung ở biển Đông hôm 15-3, theo Hải quân Mỹ. 

Cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS Momsen (Mỹ), tàu khu trục JS Yuudachi của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF) và tàu khu trục Arunta của Hải quân Hoàng gia Úc 

Cuộc diễn tập nhằm giải quyết các ưu tiên và mối bận tâm chung về an ninh hàng hải, tăng cường khả năng tương tác và giao tiếp, cũng như thúc đẩy tự do hàng hải nhằm ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở hơn.

F-35 Mỹ chạm trán J-20 Trung Quốc trên biển Hoa Đông - Ảnh 3.

Cuộc diễn tập trung của tàu chiến Mỹ, Nhật Bản, Úc ở biển Đông hôm 15-3. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Thi 960 lần mới được bằng lái xe, cụ bà 69 tuổi được tặng luôn ôtô
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ Hàn Quốc cuối cùng đã vượt qua bài kiểm tra lái xe trong lần thi thứ 960, sau khi chi hơn 11.000 bảng Anh (hơn 300 triệu đồng) để lấy bằng.
Tiết lộ danh tính chủ tọa phiên tòa, ông Donald Trump lo lắng “không công bằng”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Danh tính vị thẩm phán chủ toạ phiên tòa xét xử ông Donald Trump đã được tiết lộ, trong khi cựu tổng thống thứ 45 nước Mỹ lo lắng “không thể có phiên tòa công bằng ở New York”.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.
Gia đình cầy mangut tấn công trăn khủng để giải cứu đồng loại
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con trăn lớn đã chọn nhầm con mồi để săn và phải đối mặt với hậu quả khủng khiếp là bị tấn công không thương tiếc bởi gia đình cầy mangut.