07/01/2021 12:19

Làm sao những kẻ bạo loạn xông được vào quốc hội Mỹ?

(NLĐO) – Khi Quốc hội Mỹ có phiên họp chung nhằm kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tình hình đã trở nên hỗn loạn chưa từng có.

Một phụ nữ đã chết sau khi bị trúng đạn lúc đám đông người biểu tình tấn công vào tòa nhà Quốc hội ngày 6-1. Ít nhất 3 người bị thương và được đưa đến bệnh viện trong vụ hỗn loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ. 

Những người biểu tình đã tràn vào Tòa nhà Quốc hội, tạo ra một khung cảnh hỗn loạn chưa từng có. Sự việc khiến phòng họp Thượng viện phải sơ tán và phong tỏa trong hơn 3 giờ cho đến khi các quan chức tuyên bố tòa nhà đã an toàn. Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra các báo cáo về hai thiết bị nổ khả nghi.

Làm sao những kẻ bạo loạn xông được vào quốc hội Mỹ? - Ảnh 1.

Cảnh sát rút súng khi những người biểu tình cố gắng đột nhập vào Phòng Hạ viện tại điện Capitol ngày 6-1. Ảnh: AP

Theo mô tả của USA Today, những người biểu tình có mặt chật cứng ở các hội trường bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ và trèo qua ghế. Một số đã vào được bên trong các phòng của Thượng viện, trong khi nhiều người có mặt trong văn phòng của các nhà lập pháp. Người biểu tình đã sử dụng súng và chất kích thích hóa học để tấn công cảnh sát. Ông John Magaw, cựu Giám đốc Sở Mật vụ, nhận định: "Đây là điều chưa từng xảy ra trong suốt 50 năm làm việc của tôi".

Ông Magaw lo ngại: "Sự phối hợp của an ninh hầu như không còn nữa". Trong khi ông Jeffrey Rosen, quyền bộ trưởng Tư pháp Mỹ, cho biết Bộ Tư pháp đã cử hàng trăm nhân viên thực thi pháp luật liên bang và đặc vụ để hỗ trợ cảnh sát tại điện Capitol.

Theo Ed Davis - cựu ủy viên Sở Cảnh sát Boston, việc thực thi pháp luật nên được chuẩn bị tốt hơn. "Những gì đã xảy ra ở đây là một thất bại to lớn, và tôi tin rằng đó là một thất bại chính trị khổng lồ, không phải từ phía cảnh sát" – ông Ed Davis nhận xét.

Làm sao những kẻ bạo loạn xông được vào quốc hội Mỹ? - Ảnh 2.

Người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào điện Capitol. Ảnh: USA Today

Tuy nhiên trong các video trên mạng xã hội, mà USA Today chưa thể xác minh, cho thấy những người đàn ông mặc đồng phục cảnh sát chụp ảnh tự sướng và dỡ bỏ hàng rào an ninh cho những kẻ bạo loạn. Cựu viên chức đặc trách an ninh Thượng viện Terry Gainer nói rằng đã có những vụ vi phạm tại rào chắn ở điện Capitol.

Theo chuyên gia Chuck Wexler, Giám đốc điều hành Diễn đàn nghiên cứu Quản lý cảnh sát, giới chức sẽ xem xét lại thông tin trên và đánh giá xem liệu các nguồn lực thực thi pháp luật bổ sung có cần thiết hay không.

Còn ông Jim Pasco, giám đốc điều hành Hiệp hội cảnh sát Mỹ, cho biết còn quá sớm để suy đoán về cách thức hoặc lý do tại sao những người biểu tình có thể tràn vào điện Capitol. Ông Jim Pasco nói: "Chúng tôi không thể biết cho đến khi sự việc kết thúc. Anh không phân tích một trận chiến khi đang ở giữa trận đấu. Ông Pasco chỉ trích những người biểu tình vi phạm an ninh tại Điện Capitol là "nỗi ô nhục quốc gia".

Mặc dù bạo loạn ngày 6-1 là bất thường nhưng từng xảy ra bạo lực tại điện Capitol trong nhiều thập kỷ qua. Hai sĩ quan cảnh sát của điện Capitol - Jacob Chestnut và John Gibson - bị một tay súng giết vào tháng 7-1998 khi hắn tiến vào tầng đầu tiên của tòa nhà Quốc hội. Nhiều năm trước nữa, 4 thành viên của đảng Quốc gia Puerto Rico (PRNP), tổ chức chính trị đấu tranh đòi Mỹ trao trả độc lập cho Puerto Rico, bất ngờ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, khiến 5 nghị sĩ bị thương.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Biden ra lệnh không kích Syria, nhắm vào lực lượng thân Iran
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-2 đã chỉ đạo Lầu Năm Góc thực hiện các cuộc không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các cơ sở của lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, nhằm trả đũa cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.
Tàu Trung Quốc lấn vào Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tính đến "nổ súng trực tiếp"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) có thể nổ súng trực tiếp nhằm vào tàu nước ngoài xâm phạm quần đảo tranh chấp Senkaku trên biển Hoa Đông, các thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khẳng định hôm 25-2 sau cuộc họp với giới chức chính phủ.
Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol hồi đầu tháng rồi đã cho thấy họ muốn nổ tung tòa nhà này và đoạt mạng các thành viên Quốc hội Mỹ trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc thông điệp liên bang, quyền cảnh sát trưởng Capitol cảnh báo hôm 25-2.
Nóng bỏng cuộc chiến bản quyền tin tức
2 giờ trước 548 1k
Google hiện trả tiền cho hơn 450 trang tin tức khắp thế giới có nội dung hiển thị trên sản phẩm "News Showcase"
Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi

Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi

(NLĐO) - Báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi dự kiến được công bố hôm 25-2 (giờ địa phương).