07/01/2021 09:52

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện

(NLĐO) - Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York đến thủ đô Washington để hỗ trợ và tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình hậu bầu cử Mỹ.

Ông Cuomo tuyên bố: "Trong 244 năm qua, nền dân chủ của chúng ta chứng kiến sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và New York sẵn sàng giúp đảm bảo thực thi ý chí của người dân Mỹ một cách an toàn và dứt khoát".

Quân đội sẽ được triển khai trong tối đa hai tuần. Quyết định trên được đưa ra theo yêu cầu từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. Ông Cuomo cho biết hoạt động triển khai lực lượng sẽ không ảnh hưởng đến những nỗ lực của bang trong việc ngăn chặn và chống đại dịch Covid-19.

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York đến thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh bên ngoài Quốc hội Mỹ. Ảnh: Twitter

Một quan chức Nhà Trắng cho hay đơn từ chức được bà Grisham nộp hôm 6-1 và có hiệu lực ngay lập tức. Người này nói rằng quyết định của chánh văn phòng Đệ nhất phu nhân được thúc đẩy bởi cuộc biểu tình bạo lực do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra tại tòa nhà quốc hội.

Bà Grisham là một trong những quan chức phục vụ lâu nhất trong chính quyền ông Trump và từng là giám đốc truyền thông trước khi giữ chức chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Một nguồn tin khác nói với Đài CNN một số thành viên nội các đang tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc Tổng thống Trump từ chức. Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng không rõ liệu có đủ thành viên nội các tham gia để đưa ra quyết định nói trên hay không.

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 4.

Cảnh sát được điều đến ngăn chặn người biểu tình phản đối xác nhận kết quả bầu cử. Ảnh: Mashable

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, một trong những nhóm kinh doanh có ảnh hưởng nhất ở Mỹ, đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence hôm 6-1 xem xét nghiêm túc về việc làm việc với nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25 bảo vệ nền dân chủ, theo đó đề nghị phế truất Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Pence cũng lên án những người ủng hộ ông Trump xông vào Quốc hội Mỹ. Mạng xã hội Twitter cũng tạm khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ và cảnh báo sẽ khóa vĩnh viễn sau vụ biểu tình bạo lực.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Tỉ phú Nga lên tiếng về “vụ bắt giữ” ở Anh
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú người Nga Mikhail Fridman đã lên tiếng giữa nhiều luồng thông tin trái chiều nói rằng ông vừa bị bắt giữ ở thủ đô London - Anh.
Thăm Mỹ, tổng thống Pháp bày tỏ "thông cảm” với Nga
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khuyên phương Tây nên xem xét các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga nếu Tổng thống Vladimir Putin đồng ý đàm phán chấm dứt xung đột Ukraine.
Ukraine định đánh lớn ở miền Đông, Tổng thống Nga sẽ thăm vùng sáp nhập

Ukraine định đánh lớn ở miền Đông, Tổng thống Nga sẽ thăm vùng sáp nhập

(NLĐO) – Lo ngại xung đột gia tăng tại các khu vực do Nga kiểm soát, giới chức Ukraine sẽ giúp người dân bị mắc kẹt ở bờ Đông sông Dnipro sơ tán khẩn cấp.