07/01/2021 09:52

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện

(NLĐO) - Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York đến thủ đô Washington để hỗ trợ và tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách hòa bình hậu bầu cử Mỹ.

Ông Cuomo tuyên bố: "Trong 244 năm qua, nền dân chủ của chúng ta chứng kiến sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và New York sẵn sàng giúp đảm bảo thực thi ý chí của người dân Mỹ một cách an toàn và dứt khoát".

Quân đội sẽ được triển khai trong tối đa hai tuần. Quyết định trên được đưa ra theo yêu cầu từ Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ. Ông Cuomo cho biết hoạt động triển khai lực lượng sẽ không ảnh hưởng đến những nỗ lực của bang trong việc ngăn chặn và chống đại dịch Covid-19.

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 1.

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York đến thủ đô Washington. Ảnh: Reuters

Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 6-1 cho biết sẽ triển khai 1.000 thành viên thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia ở New York

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 3.

Lực lượng an ninh bên ngoài Quốc hội Mỹ. Ảnh: Twitter

Một quan chức Nhà Trắng cho hay đơn từ chức được bà Grisham nộp hôm 6-1 và có hiệu lực ngay lập tức. Người này nói rằng quyết định của chánh văn phòng Đệ nhất phu nhân được thúc đẩy bởi cuộc biểu tình bạo lực do người ủng hộ Tổng thống Trump gây ra tại tòa nhà quốc hội.

Bà Grisham là một trong những quan chức phục vụ lâu nhất trong chính quyền ông Trump và từng là giám đốc truyền thông trước khi giữ chức chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Một nguồn tin khác nói với Đài CNN một số thành viên nội các đang tổ chức các cuộc thảo luận sơ bộ về việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để buộc Tổng thống Trump từ chức. Các cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng không rõ liệu có đủ thành viên nội các tham gia để đưa ra quyết định nói trên hay không.

Vệ binh Quốc gia New York đến thủ đô Washington chi viện - Ảnh 4.

Cảnh sát được điều đến ngăn chặn người biểu tình phản đối xác nhận kết quả bầu cử. Ảnh: Mashable

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, một trong những nhóm kinh doanh có ảnh hưởng nhất ở Mỹ, đã kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence hôm 6-1 xem xét nghiêm túc về việc làm việc với nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25 bảo vệ nền dân chủ, theo đó đề nghị phế truất Tổng thống Donald Trump.

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Pence cũng lên án những người ủng hộ ông Trump xông vào Quốc hội Mỹ. Mạng xã hội Twitter cũng tạm khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ và cảnh báo sẽ khóa vĩnh viễn sau vụ biểu tình bạo lực.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Myanmar: Biểu tình lan rộng, quan chức đảng NLD thiệt mạng
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD) đã thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ.
Syria: Nhiều nhà máy lọc dầu bị dội tên lửa, hàng chục người thương vong
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin các nhà máy lọc dầu ở phía Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, bị tên lửa tấn công khiến ít nhất 4 người thiệt mạng, 24 người bị thương.
Trung Quốc tranh cãi nảy lửa về đề xuất bỏ học tiếng Anh
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nhà lập pháp Trung Quốc đã đề xuất bỏ môn tiếng Anh khỏi danh sách những môn học chính, tạo ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội Trung Quốc.
Máy bay hàng không Pháp hạ cánh khẩn cấp vì hành khách gây rối
7/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Máy bay của hãng hàng không Air France buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bulgaria vì hành khách gây rối.
Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Vắc-xin Covid-19 và chuyện tiêm phòng ở Mỹ

Virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 có tầm sát hại quá lớn và mạnh, vì vậy ngành dược không thể áp dụng phương thức truyền thống, tức là lấy virus làm yếu đi để chích vào cơ thể chúng ta...