14/10/2021 08:23

Lạm phát phủ bóng triển vọng tăng trưởng toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và sức ép lạm phát đang kìm hãm đà phục hồi của nền kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế thế giới (WEO) được công bố hôm 12-10, IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống 5,9% so với mức 6% như trong dự báo được đưa ra hồi tháng 7. Tuy nhiên, IMF vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu vào năm 2022 ở mức 4,9%.

Bà Gita Gopinath, cố vấn kinh tế và giám đốc nghiên cứu của IMF, thúc giục các ngân hàng trung ương nên chuẩn bị hành động nhanh chóng nếu rủi ro lạm phát gia tăng trở nên hữu hình hơn trong quá trình phục hồi kinh tế.

Lạm phát phủ bóng triển vọng tăng trưởng toàn cầu - Ảnh 1.

Người dân Mỹ mua sắm ở TP Philadelphia, bang Pennsylvania - Mỹ hôm 11-10. Ảnh: REUTERS

Sự mất cân bằng về cung cầu đã khiến giá tăng và đẩy lạm phát lên mức cao. IMF dự báo vào năm 2022 lạm phát sẽ trở lại mức trước khi bùng phát dịch nhưng cũng cảnh báo tình trạng đứt gãy nguồn cung kéo dài có thể làm thay đổi các dự báo về lạm phát.

Tổ chức này kêu gọi các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ nên sẵn sàng thắt chặt chính sách trong trường hợp lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát.

Theo đài CNBC, Giám đốc điều hành Ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ) Jamie Dimon nhận định các vấn đề về chuỗi cung ứng góp phần khiến giá cả leo thang sẽ được cảm nhận rõ ràng hơn vào năm 2022.

Dự báo tăng trưởng nền kinh tế Mỹ được điều chỉnh giảm mạnh nhất, từ 7% xuống còn 6% trong năm 2021. Theo WEO, tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Trung Quốc được dự báo giảm nhẹ 0,1 điểm phần trăm xuống còn 8%, nhờ sự phục hồi nhanh hơn dự kiến của đầu tư công.

IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 1,4 điểm phần trăm đối với mốt số nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

IMF cho rằng sự chênh lệch nguy hiểm về triển vọng kinh tế do mất cân bằng lớn về phân bổ vắc-xin khi 96% dân số ở các nước có thu nhập thấp vẫn chưa được tiêm phòng. Điều này dẫn đến sự tăng trưởng thấp kéo dài, gia tăng nghèo đói và nguy cơ lạm phát. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Iran triệu các đại sứ Anh và Na Uy, phản đối phương Tây
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Iran đã triệu tập các đại sứ Anh và Na Uy về "hành động can thiệp và truyền thông mang tính thù địch" liên quan tới cuộc biểu tình ở nước này.
Hình ảnh siêu bão Noru hoành hành ở Philippines
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 26-9, siêu bão Noru di chuyển qua tỉnh Zambales sau khi mang theo gió dữ dội và mưa xối xả tới khu vực Trung Luzon.
Nhiều nước căng mình chống bão

Nhiều nước căng mình chống bão

Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.