03/10/2021 16:23

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống

(NLĐO) – “Từ chức đi ông Bolsonaro”, “Bolsonaro phải rời đi, luận tội ngay!”… Đó là những khẩu hiệu kêu gọi luận tội Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khi hàng chục ngàn người tràn ra đường khắp các thành phố lớn của Brazil.

"Vị trí của Bolsonaro là phía sau song sắt" - Carlos Lupi, chủ tịch đảng Lao động Dân chủ của Brazil, nói với hàng ngàn người biểu tình vẫy cờ tụ tập bên ngoài tòa nhà hội đồng TP Rio de Janeiro dưới cái nắng gay gắt giữa trưa.

Alessandro Molon, thủ lĩnh phe đối lập tại Hạ viện, cho biết các cuộc biểu tình lớn trên đường phố rất quan trọng, chứng tỏ hầu hết người Brazil muốn Tổng thống Bolsonaro ra đi.

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống - Ảnh 1.

Hàng chục ngàn người biểu tình ở các thành phố lớn của Brazil. Ảnh: Reuters

Đám đông diễu hành qua trung tâm TP Sao Paulo và Rio de Janeiro vào ngày 2-10, bày tỏ sự phẫn nộ đối với phản ứng của Tổng thống Bolsonaro trước đợt bùng phát dịch Covid-19 khiến gần 600.000 người tử vong.

Ông Bolsonaro thường xuyên đưa ra các thông điệp giảm mức độ nghiêm trọng của Covid-19 và từ chối phong tỏa để ngăn chặn dịch lây lan. Dịch bệnh giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng và nạn đói xảy ra.

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống

Ngoài việc kêu gọi việc xử lý sai lầm của tổng thống đối với việc ứng phó dịch Covid-19, người dân biểu tình vì lạm phát gia tăng và giá nhiên liệu tăng vọt. 

Tại thủ đô Brasilia, những người tuần hành mang theo các biểu ngữ phản đối tăng giá xăng và thực phẩm. Theo Viện Địa lý và Thống kê Brazil (IBGE), các mặt hàng lương thực cơ bản và giá xăng dầu tăng mạnh và hơn 14 triệu người thất nghiệp.

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống - Ảnh 3.

Người biểu tình ở Rio de Janeiro đòi luận tội Tổng thống Bolsonaro. Ảnh: EPA

Brazil: Lạm phát và giá nhiên liệu tăng, biển người đòi luận tội tổng thống - Ảnh 4.

Người dân biểu tình phản đối lạm phát và giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 7, nhiều cuộc biểu tình cũng diễn ra khắp Brazil sau khi tòa án cho phép điều tra cáo buộc Tổng thống Bolsonaro có hành vi tham nhũng liên quan tới một thỏa thuận vắc-xin Covid-19. 

Hàng ngàn người biểu tình tập trung tại hơn 40 thành phố của Brazil hôm 3-7 yêu cầu luận tội Tổng thống Bolsonaro và kêu gọi nhà chức trách mở rộng khả năng tiếp cận vắc-xin cho người dân.

Theo báo The Guardian, cuộc thăm dò mới nhất từ ​​nhóm thăm dò dư luận lớn nhất Brazil, Viện Datafolha, xếp hạng chỉ số tín nhiệm của công chúng dành cho Bolsonaro tiếp tục giảm. Hơn một nửa số người Brazil (53%) coi nhiệm kỳ tổng thống của Bolsonaro là tồi tệ, mức đánh giá chấp thuận thấp nhất cho Tổng thống kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2019, theo cuộc thăm dò ngày 16-9 của Viện Datafolha.

Từ đó có ý kiến cho rằng cựu tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva có thể giành chiến thắng ngay trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống năm tới.

Thêm nữa, có người nói rằng việc luận tội vẫn là khả năng khó xảy ra trừ khi phe đối lập của ông Bolsonaro có thể tập hợp lại để loại bỏ ông khỏi chức vụ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 10 năm sau.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối thủ ChatGPT mắc sai lầm, công ty mẹ Google mất hơn 100 tỉ USD
2 giờ trước 548 1k
(NNĐO) – Cuộc chiến trí tuệ nhân tạo (AI) đang nóng lên từng ngày, khi các công ty công nghệ nỗ lực chạy đua để đưa sản phẩm AI của họ vượt mặt đối thủ.
Ukraine muốn Pháp và Đức “thay đổi cuộc chơi” với Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Pháp và Đức có thể trở thành “những bên thay đổi cục diện” trong cuộc xung đột với Nga.
Mỹ dính cáo buộc "bom tấn" vụ Nord Stream, Nhà Trắng lên tiếng gấp
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng đã bác các thông tin từ nhà báo Mỹ Seymour Hersh cho rằng Washington đứng sau các vụ nổ đường ống Nord Stream của Nga hồi năm 2022.
Duyệt binh bí mật ban đêm, Triều Tiên khoe "hàng độc"?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên có thể đã sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thế hệ mới sử dụng nhiên liệu rắn.
Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Đẩy mạnh hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore

Hai nước sẽ tăng cường kết nối trong chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh tế xanh, bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu…