02/02/2021 12:43

Jack Ma mất tên trong danh sách doanh nhân Trung Quốc vĩ đại

(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma không có tên trong danh sách các doanh nhân vĩ đại của Trung Quốc do truyền thông nhà nước công bố hôm 2-2.

Theo Bloomberg, danh sách các doanh nhân vĩ đại của Trung Quốc được đăng tải trên trang nhất của tờ báo Tin tức Chứng khoán Thượng Hải (thuộc sở hữu của hãng tin nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã).

Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử nổi tiếng Alibaba, không có tên trong danh sách này. Thay vào đó, Tin tức Chứng khoán Thượng Hải nêu tên ông Mã Hoá Đằng (Pony Ma), nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Tập đoàn Tencent, là "người viết lại thời đại di động".

Jack Ma mất tên trong danh sách doanh nhân Trung Quốc vĩ đại - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Bloomberg

Nằm trong danh sách còn bao gồm ông Vương Truyền Phúc, chủ tịch công ty BYD chuyên về sản xuất ô tô và pin sạc; đồng sáng lập Tập đoàn Xiaomi Lôi Quân; tổng giám đốc của Tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi...

Tin tức Chứng khoán Thượng Hải viết: "Một thế hệ doanh nhân Trung Quốc nổi lên từ những cấu trúc cứng nhắc của hệ thống kinh tế cũ với mong muốn thoát khỏi đói nghèo và đam mê cùng tham vọng kinh doanh. Họ đã thổi luồng sinh khí mới vào các cải cách kinh tế của Trung Quốc".

Việc ông Pony Ma được Tin tức Chứng khoán Thượng Hải nêu tên giúp xoa dịu lo ngại rằng Tập đoàn Tencent có thể vướng vào cuộc đàn áp toàn ngành hiện nhắm vào Alibaba và Tập đoàn dịch vụ tài chính Ant liên kết với Alibaba.

Chính quyền Bắc Kinh đã tung ra chiến dịch hạn chế sức mạnh ngày càng tăng của các tập đoàn công nghệ tư nhân đối với hầu hết khía cạnh của đời sống tại Trung Quốc. Sức mạnh này được chứng minh bằng sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin WeChat của Tencent. Cổ phiếu của Tencent và Xiaomi đã tăng hơn 2% hôm 2-2.

Tỉ phú Jack Ma gần đây đưa ra bình luận công khai lần đầu tiên vào tháng 1 sau khi "biến mất" từ cuối năm ngoái. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba của ông đang là mục tiêu bị điều tra, trong khi số phận của tỉ phú "thẳng thắn nhất Trung Quốc" này vẫn chưa rõ ràng.
Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.