04/01/2021 10:57

Bí ẩn xung quanh việc tỉ phú Jack Ma "biến mất"

(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma, người đã không xuất hiện trước công chúng trong vài tuần sau khi chỉ trích hệ thống quản lý tài chính của Trung Quốc, hiện cũng biến mất khi đang làm giám khảo cho một chương trình tài năng do ông tạo ra.

Ông Jack Ma tiếp tục vắng mặt trong trận chung kết của chương trình truyền hình thực tế "Người hùng kinh doanh châu Phi" theo phong cách "Người tập sự". Đây là một chương trình mang đến cho các doanh nhân châu Phi mới lập nghiệp cơ hội cạnh tranh để giành được phần thưởng trị giá 1,5 triệu USD, theo báo The Telegraph.

Ông Jack Ma ban đầu là thành viên của hội đồng đánh giá ý tưởng kinh doanh của các thí sinh. Tuy nhiên, vai trò giám khảo của ông đã bị thay thế bằng một giám đốc điều hành từ Alibaba -  tập đoàn thương mại điện tử mà ông thành lập - trong trận chung kết diễn ra tháng 11-2020.

Ảnh của ông Jack Ma cũng đã bị gỡ xuống khỏi trang web cuộc thi cũng như bị loại khỏi video quảng cáo. Theo báo Financial Times, việc phát sóng trận chung kết đã bị trì hoãn cho đến mùa xuân.

Bí ẩn xung quanh việc tỉ phú Jack Ma biến mất - Ảnh 1.

Tỉ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

Tờ báo trích dẫn một phát ngôn viên của Tập đoàn Alibaba nói rằng ông Ma không thể là thành viên của ban giám khảo "do xung đột lịch trình".

Vào cuối tháng 10 - 2020, một trong những doanh nhân thành công nhất của Trung Quốc, ông Jack Ma đã chỉ trích các cơ quan quản lý của đất nước và các ngân hàng quốc doanh.

Trong một bài phát biểu tại Thượng Hải, ông kêu gọi cải cách hệ thống quản lý, điều mà ông cho là đã kìm hãm sự đổi mới.

Khoảng một tuần sau, Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải đã yêu cầu tạm dừng đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỉ USD của Ant Group, một công ty công nghệ tài chính do ông Ma đồng sáng lập. Ông Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ đó.

Vào cuối tháng 12 -2020, các nhà chức trách Trung Quốc đã thông báo một cuộc điều tra đối với Tập đoàn Alibaba vì nghi ngờ có hành vi độc quyền, đồng thời ra lệnh cho Ant Group tái cấu trúc hoạt động của mình để đáp ứng các nguyên tắc pháp lý.

Các nhà chức trách Trung Quốc đang cố gắng thắt chặt giám sát khu vực tài chính của đất nước nhưng cũng được coi là muốn kiềm chế ảnh hưởng to lớn của các gã khổng lồ công nghệ tư nhân.

Ông Jack Ma là một nhân vật nổi tiếng ở Trung Quốc và là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất của đất nước này ở nước ngoài. Trước đây là một giáo viên tiếng Anh, ông thành lập Tập đoàn Alibaba vào năm 1999 và sau này trở thành tập đoàn thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất Trung Quốc. Ông từ chức chủ tịch Tập đoàn Alibaba vào năm 2019 nhưng vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của tập đoàn này.


Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên hãng hàng không Trung Quốc xúc phạm hành khách
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines đã đình chỉ một nhân viên vì xúc phạm hành khách.
Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

(NLĐO) - Nguồn tin giấu tên từ quân đội Đức cho biết Ukraine đang kêu gọi nước này viện trợ tên lửa Taurus của do Thụy Điển - Đức sản xuất, với tầm bắn đủ sức vươn tới Moscow từ bên kia biên...