06/10/2021 13:19

Israel "triển khai chiến dịch phức tạp" bắt cóc tướng Iran

(NLĐO) – Israel mới đây triển khai chiến dịch Mossad nhằm tìm kiếm Trung tá Ron Arad, phi công Israel mất tích kể từ khi máy bay bị bắn hạ trên không phận Lebanon vào năm 1986.

Trong chiến dịch Mossad nêu trên, tình báo Israel đã bắt cóc một tướng lĩnh của Iran để tra khảo thông tin. 

Tình báo Israel đã đưa người này từ Syria đến một quốc gia châu Phi không được tiết lộ để thẩm vấn và đã trả tự do cho người này, hãng tin Rai al-Youm khẳng định hôm 4-10 nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Thông tin trên được đăng tải giữa lúc xuất hiện nhiều báo cáo mâu thuẫn liên quan đến chiến dịch Mossad.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm 4-10 khẳng định trước Quốc hội rằng tình báo Israel gần đây tiến hành một sứ mệnh nhằm xác định vị trí của Trung tá Arad, người bị bắt giữ vào năm 1986 và được nghe đến lần cuối vào năm 1988.

Nhiều hãng tin Israel đêm 4-10 khẳng định chiến dịch Mossad đã thất bại hoàn toàn, đồng thời cáo buộc Thủ tướng Bennett tiết lộ sự tồn tại của sứ mệnh này vì lý do chính trị.

Israel triển khai chiến dịch phức tạp bắt cóc tướng Iran - Ảnh 1.

Trung tá Ron Arad, phi công Israel mất tích kể từ khi máy bay bị bắn hạ trên không phận Lebanon vào năm 1986. Ảnh: Không quân Israel

Kênh 12 dẫn lời Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea trong một cuộc họp nội bộ cho biết chiến dịch trên là can đảm, táo bạo và phức tạp nhưng cuối cùng đã "thất bại".

Nhưng đến ngày 5-10, cũng chính kênh này khẳng định ông Barnea thực chất đã yêu cầu Thủ tướng Bennett tiết lộ chiến dịch Mossad, với lý do sự ca ngợi và công nhận đối với những hy sinh mà Mossad phải gánh chịu trong nỗ lực đưa Trung tá Arad, cũng như những người bị bắt giữ khác trở về nhà là quan trọng đối với các thành viên Mossad. 

Cũng theo kênh 12, ông Barnea đã gửi một bức thư cho nhân viên Mossad để nói về thành công lớn lao của chiến dịch cùng tên.

Tương tự, báo Yediot Aharonot dẫn nguồn tin mật khẳng định chiến dịch Mossad đã hoàn thành mục tiêu. Báo Israel Hayom cũng dẫn thông tin tình báo tuyên bố Mossad là một trong những chiến dịch "quan trọng và thành công nhất trong nỗ lực khai thác thông tin chất lượng về Trung tá Arad".

Israel triển khai chiến dịch phức tạp bắt cóc tướng Iran - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett tiết lộ chiến dịch Mossad trong phiên họp Quốc hội ngày 4-10. Ảnh: Reuters

New York Times: Hàng chục nguồn tin của CIA ở nước ngoài bị bắt, giết

Giới chức phản gián hàng đầu của Mỹ cảnh báo trong bức điện mật gửi đến mọi căn cứ của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào tuần trước rằng các nguồn tin ở nước ngoài của CIA đang bị bắt giữ hoặc sát hại.

Tình trạng mất nguồn tin "đáng báo động" nêu trên được giới chức phản gián hàng đầu Mỹ cảnh báo sau khi xem xét hàng chục trường hợp vài năm qua.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.