03/03/2021 03:08

Bắt cóc bùng phát ở Nigeria

Tất cả 279 nữ sinh bị bắt cóc gần đây ở bang Zamfara, phía Bắc Nigeria, đã được thả ra, theo thông báo ngày 2-3 của Thống đốc Bello Matawalle.

Số nữ sinh trên bị hàng trăm tay súng bắt đi khỏi Trường cấp 2 Nữ sinh chính phủ ở làng Jangebe hẻo lánh hôm 26-2.

Trong vòng chưa đầy 3 tháng, ở Nigeria xảy ra 4 vụ bắt cóc học sinh số lượng lớn. Vào tháng 12 năm ngoái, hơn 300 nam sinh bị bắt cóc ở Kankara, bang quê nhà của Tổng thống Muhammadu Buhari, ngay đúng thời điểm tổng thống thăm khu vực này.

Không ai rõ còn bao nhiêu trẻ em Nigeria nằm trong tay bọn bắt cóc nhưng hầu hết nạn nhân nhỏ tuổi trong 6 vụ bắt cóc tại trường học gần đây đã được thả. Chỉ có vụ bắt cóc 276 nữ sinh gây chấn động ở Chibok năm 2014 là ngoại lệ lớn khi Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) ước tính còn 173 em mất tích.

Bắt cóc bùng phát ở Nigeria - Ảnh 1.

Các nữ sinh bị bắt cóc ở bang Zamfara, phía Bắc Nigeria, đã được thả ra hôm 2-3 Ảnh: REUTERS

Với nền kinh tế đang khủng hoảng, theo báo The New York Times (Mỹ), bắt cóc ngày càng nở rộ ở Nigeria. Nạn nhân không chỉ là người giàu có, nổi tiếng hay quyền lực mà cả người nghèo, đặc biệt là học sinh, cũng trở thành đích nhắm.

Ít nhất 18 triệu USD tiền chuộc đã được trả ở đất nước đông dân nhất châu Phi từ tháng 6-2011 đến tháng 3-2020 - theo báo cáo của SBM Intelligence, một nền tảng tình báo của Nigeria.

Giới chức Nigeria phủ nhận chuyện trả tiền chuộc song các chuyên gia tỏ ra nghi ngờ, đồng thời lo lắng tệ nạn trên sẽ không có điểm dừng. Ông Babuor Habib, một chuyên gia an ninh địa phương, nhận xét: "Bọn bắt cóc đã tìm ra cách kiếm hàng triệu naira một cách dễ dàng".

Thay vì nhắm vào những khoản tiền chuộc lớn, các băng bắt cóc ở Tây Bắc Nigeria tấn công nhiều hơn và đòi tiền chuộc tính theo nạn nhân ít hơn (khoảng 1.000 USD/người). Đa phần bọn chúng bắt cóc vì tiền nhưng giới chức lo sợ chúng bị các tay súng Hồi giáo cực đoan lợi dụng.

Tuy nhiên, không chỉ tội phạm hưởng lợi từ các vụ bắt cóc quy mô lớn. "Quá trình đàm phán bí mật để giải cứu nạn nhân tạo điều kiện cho các quan chức tham nhũng của chính phủ tư túi" - chuyên gia Habib nói với The New York Times.

Hải Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.