16/11/2020 06:24

Hậu bầu cử Mỹ: Căng thẳng gia tăng

Thay vì chứng minh gian lận bầu cử quy mô lớn như tuyên bố, đội ngũ pháp lý của ê-kíp Tổng thống Donald Trump đang làm điều trái ngược

Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump hôm 14-11 biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở thủ đô Washington cùng nhiều thành phố lớn của Mỹ. Không chấp nhận kết quả bầu cử, những người ủng hộ Tổng thống Trump xuống phố, hô vang khẩu hiệu "Ngừng gian lận bầu cử" và "Kiểm đếm mọi lá phiếu", dù chưa có bằng chứng thuyết phục về gian lận hay những điểm bất thường trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Theo báo The New York Times, một số cuộc biểu tình ôn hòa đã chuyển hướng bạo lực, khiến ít nhất 1 người bị đâm và ít nhất 20 người bị bắt giữ.

Cùng ngày, theo AP, Tổng thống Trump dường như thể hiện sự ủng hộ với các cuộc biểu tình ôn hòa bằng cách cho xe đi qua những tuyến đường có người biểu tình, trước khi di chuyển đến CLB golf của ông ở bang Virginia. Chuyến đi chóng vánh này diễn ra 1 ngày sau khi bang Georgia "gọi tên" ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ông lên 306 phiếu - vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng.

Dù vậy, Tổng thống Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả bầu cử, nói rằng ông có thể giành lại chiến thắng tại tòa án. Tại 5 bang chiến trường then chốt, phe của Tổng thống Trump đã trình những đơn kiện mà theo ông, sẽ "vạch trần gian lận bầu cử quy mô lớn", đảo ngược lợi thế của ông Biden và trao cho Tổng thống Trump thêm 4 năm cầm quyền.

Tuy nhiên, nỗ lực pháp lý của ông chủ Nhà Trắng không diễn ra như ông kỳ vọng. Thay vì chứng minh gian lận bầu cử quy mô lớn như tuyên bố, ê-kíp của Tổng thống Trump đang làm điều trái ngược: Làm bật tính toàn vẹn của cuộc đua vào Nhà Trắng 2020. Gần như mọi đơn kiện của Đảng Cộng hòa bị tòa án bác bỏ. Không một lá phiếu nào bị đảo ngược kết quả.

Hậu bầu cử Mỹ: Căng thẳng gia tăng - Ảnh 1.

Đụng độ tại một cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở thủ đô Washington - Mỹ, hôm 14-11 Ảnh: REUTERS

Giới chuyên gia cho rằng nguyên nhân một phần đến từ hướng tiếp cận bất thường của Tổng thống Trump: Cáo buộc trước, tìm kiếm bằng chứng sau. Ông chủ Nhà Trắng và các cố vấn liên tục khẳng định sẽ tìm thấy chứng cứ khiến công chúng "bị choáng" và lật ngược thế trận.

Tuy nhiên, khi Tổng thống Trump và đội ngũ của ông tung ra chứng cứ, chúng thường khác xa so với những gì họ đã cam kết. "Người chết" bỏ phiếu trên thực tế còn sống. Hàng ngàn lá phiếu không hợp lệ trên thực tế chỉ có một…

Các luật sư từ 2 công ty lớn hiện đã rút khỏi nỗ lực hỗ trợ chiến dịch pháp lý của Tổng thống Trump, sau khi họ nhận thấy cách biệt chiến thắng của ông Biden không thể san lấp.

Hôm 14-11, Tổng thống Trump tiếp tục nhận tin không vui khi thẩm phán liên bang tại New York Nicholas Garaufis bác bỏ các biện pháp hạn chế của Nhà Trắng đối với chương trình Tạm hoãn trục xuất trẻ em đến Mỹ bất hợp pháp (DACA).

Theo ông Garaufis, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã không làm đúng vai trò khi ban bố những quy định mới đối với DACA hồi tháng 7-2020. Đây được xem là một thắng lợi mới cho những người ủng hộ DACA, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nỗ lực chấm dứt chương trình này của Tổng thống Trump hồi tháng 6-2020. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel tung 160 chiến đấu cơ, dội 450 tên lửa vào Hamas
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 14-5 cho biết 160 chiến đấu cơ của nước này đã dội 450 tên lửa vào mạng lưới đường hầm chiến lược của phong trào Hamas (Palestine) ở dải Gaza.
Các bệnh viện ở dải Gaza lâm cảnh "một cổ hai tròng"
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bệnh viện ở dải Gaza đang vật lộn với tình trạng số bệnh nhân Covid-19 và số người bị thương trong cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và phong trào Hamas (Palestine) gia tăng.
Phát hiện 3 rốc-két từ Lebanon bắn về phía Israel
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 13-5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) xác nhận có 3 rốc-két được bắn về phía Tây Galilee từ lãnh thổ Lebanon và rơi xuống Địa Trung Hải.
Mỹ: Đấu với Trung Quốc cần hiện đại hóa “công cụ”
14/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hôm 13-5 cho rằng Mỹ cần các công cụ luật thương mại mới để đối phó với mối đe dọa phản cạnh tranh từ Trung Quốc đối với các ngành công nghệ cao quan trọng của Mỹ, thay vì phản ứng sau khi xảy ra thiệt hại.
Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

Bộ binh Israel bắt đầu tấn công Gaza, căng thẳng leo thang

(NLĐO) – Các lực lượng bộ binh Israel hôm 14-5 bắt đầu tấn công dải Gaza trong một động thái làm leo thang xung đột với các tay súng Palestine.