15/11/2020 19:53

Bất lợi trong bầu cử nhưng Tổng thống Trump vẫn ép Trung Quốc tới cùng

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc bằng sắc lệnh hành pháp cấm người Mỹ đầu tư vào 31 công ty đại lục cùng với nỗ lực ngăn chặn sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) của Bắc Kinh.

Đài RT cho biết vào tối 12-11, chính quyền của ông Trump công bố sắc lệnh hành pháp mới nhằm vào 31 công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh có hiệu lực từ tháng 1-2021, trong đó cấm người Mỹ mua cổ phiếu và đầu tư vào các công ty vừa nêu thông qua các quỹ liên kết nhưng không cấm họ giao dịch bằng đồng USD.

Bị liệt vào "danh sách đen" gồm hai công ty lớn Huawei và Hikvision cộng thêm một loạt công ty về cơ sở hạ tầng và xây dựng, chẳng hạn như Tổng công ty xây dựng đường sắt Trung Quốc, Tập đoàn xây dựng nhà nước Trung Quốc và Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc.

Bất lợi trong bầu cử nhưng Tổng thống Trump vẫn ép Trung Quốc tới cùng - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AP

Theo sắc lệnh, 31 công ty Trung Quốc không chỉ đại diện cho "bộ xương hiện đại hóa quân sự" mà còn đóng vai trò nòng cốt trong các dự án và đầu tư cơ sở hạ tầng ở nước ngoài của Bắc Kinh.

Sắc lệnh cho thấy ông Trump không có ý định nới lỏng với Trung Quốc mặc dù có khả năng nhà lãnh đạo này phải rời Nhà Trắng vào năm tới sau khi truyền thông Mỹ xướng tên ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Riêng ở Mỹ, tác động của sắc lệnh là không đáng kể. Các nhà đầu tư Mỹ nắm giữ 43 tỉ USD cổ phiếu và chứng khoán của Trung Quốc. Song chỉ một phần nhỏ trong số tiền khổng lồ này có thể liên quan đến các công ty bị ảnh hưởng, phần lớn thuộc sở hữu của nhà nước.

Theo đài RT, đây là một nỗ lực toàn diện nhằm tách Mỹ khỏi sáng kiến BRI trị giá hàng ngàn tỉ USD của Trung Quốc. Động thái mới nhất của ông Trump nhằm đảm bảo các quỹ của Mỹ không tham gia BRI, đồng thời ngăn chặn các công ty lớn của Trung Quốc như Huawei.

Dưới thời ông Trump, Mỹ đã theo đuổi cách đối đầu với Trung Quốc – bị xem là một đối thủ cạnh tranh chiến lược. Giờ đây, sắc lệnh mới sẽ ngăn nguồn vốn của Washington chảy vào các công ty đại lục, đảm bảo người Mỹ không tài trợ cho các công ty được coi là thách thức lợi ích chiến lược của Washington.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ theo dõi chặt biến thể Covid-19 gây tử vong cao
24/1/2021 548 1k
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang cùng quan chức y tế Anh xem xét dữ liệu cho thấy biến thể B117 của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có nguy cơ gây tử vong cao hơn.
Đâm chết chồng vì lý do không tưởng
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Một người phụ nữ bị bắt ở bang Sonora – Mexico sau khi đâm chết chồng vì những bức ảnh chụp anh ta với chính cô hồi trẻ.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tiến vào biển Đông
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt (TRCSG) đã vào biển Đông hôm 23-1 để tiến hành các chiến dịch thông thường, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM) thông báo.
Trùm ma túy được mệnh danh "El Chapo" của châu Á sa lưới
24/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất, kẻ được mệnh danh là El Chapo của châu Á, cuối cùng cũng phải đối mặt với công lý tại Úc sau khi rơi vào bẫy của cảnh sát liên bang.
Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

Luận tội ông Trump: Phe Cộng hòa dọa dùng "độc chiêu"

(NLĐO) – Phiên tòa luận tội lần thứ 2 đối với cựu Tổng thống Donald Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các cựu tổng thống là người của Đảng Dân chủ nếu phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm...