06/07/2020 18:47

Hải quân Mỹ tập trận ở biển Đông, tàu Trung Quốc theo sát

(NLĐO) – Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ thực hiện các cuộc tập trận ở biển Đông, trong khi các tàu Trung Quốc theo dõi gần đó.

Đô đốc James Kirk, chỉ huy trên tàu sân bay USS Nimitz, hôm 6-7 cho Reuters biết các cuộc tập trận của hải quân Mỹ ở biển Đông diễn ra trong tầm nhìn của các tàu hải quân Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, ông Kirk xác nhận: "Họ nhìn thấy chúng tôi và chúng tôi nhìn thấy họ".

Suốt thời gian tập trận, liên lạc giữa hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ và các tàu Trung Quốc không xảy ra sự cố nào. "Chúng tôi kỳ vọng sẽ tương tác một cách chuyên nghiệp và an toàn. Chúng tôi đang hoạt động ở một số vùng biển phức tạp, đủ loại giao thông hàng hải" – ông Kirk nói thêm.

Hải quân Mỹ tập trận ở biển Đông, tàu Trung Quốc theo sát - Ảnh 1.

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ thực hiện các cuộc tập trận ở biển Đông. Ảnh: AP

Hải quân Mỹ trước đây cũng triển khai các tàu sân bay tương tự trong khu vực. Nhưng cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tăng cao khi Washington chỉ trích Bắc Kinh về phản ứng với đại dịch Covid-19, đồng thời cáo buộc Trung Quốc lợi dụng đại dịch để đẩy mạnh yêu sách lãnh thổ ở biển Đông và các nơi khác.

Các cuộc tập trận diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc tiến hành tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Mỹ và các nước khác chỉ trích. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Mỹ cố tình gửi tàu đến biển Đông để "khoe cơ bắp".

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khi công bố cuộc tập trận tàu sân bay kép đã thông báo mục đích nhằm "đứng lên vì quyền lợi của tất cả quốc gia, qua đó bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Lầu Năm Góc cũng mô tả các tàu tải trọng 100.000 tấn của họ chở 90 máy bay là biểu tượng của "người hòa giải". Khoảng 12.000 thủy thủ Mỹ có mặt trên hai nhóm tác chiến tàu sân bay.

Hải quân Mỹ tập trận ở biển Đông, tàu Trung Quốc theo sát - Ảnh 2.

Máy bay chiến đấu bay thành đội hình bên trên tàu sân bay USS Nimitz hôm 6-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ tập trận ở biển Đông, tàu Trung Quốc theo sát - Ảnh 3.

Máy bay chiến đấu bay thành đội hình bên trên tàu sân bay USS Nimitz hôm 6-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Kông: Cướp 645.000 USD giữa ban ngày, tiền bay khắp phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Hồng Kông đang truy tìm một băng cướp táo tợn đã giật một chiếc túi đựng 5 triệu HKD (khoảng 645.000 USD) giữa một giao lộ đông đúc vào ngày 28-9.
Covid-19: Tổng thống Trump bị cấp dưới "hại"?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai chuyên gia y tế cộng đồng cấp cao của Mỹ bày tỏ lo ngại rằng cố vấn Nhà Trắng Scott Atlas đang cung cấp thông tin sai lệch hoặc không chính xác về dịch Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.
Thổ Nhĩ Kỳ vung tiền đưa phiến quân Syira đến trợ chiến Azerbaijan?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thổ Nhĩ Kỳ cử các phiến quân Syria tới Azerbaijan, nơi họ sẽ hỗ trợ Lực lượng vũ trang Azerbaijan trong cuộc xung đột leo thang với nước láng giềng Armenia.
Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 36 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ 2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi cơ quan lập pháp này chuẩn bị cho kịch bản “trăm năm có một” trong trường hợp quốc hội phải quyết định ai là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.