06/07/2020 13:57

Thời báo Hoàn cầu ra đòn gió, hải quân Mỹ đáp trả đích danh

(NLĐO) – Hải quân Mỹ công bố các bức ảnh hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan tập trận ở biển Đông nhằm phản ứng trước tuyên bố “biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của quân đội Trung Quốc”.

Hôm 5-7, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc viết trên mạng xã hội Twitter: "Trung Quốc có nhiều lựa chọn vũ khí phòng không như các tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-21D và DF-26. Biển Đông hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của PLA (Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc)".

Đáp lại, giám đốc văn phòng truyền thông của hải quân Mỹ cũng đăng đàn trên Twitter, gắn thẻ tuyên bố của Thời báo Hoàn cầu: "Chúng (hai tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan) vẫn ở đó. Hai tàu sân bay của hải quân Mỹ hoạt động ở vùng biển quốc tế của biển Đông. USS Nimitz và USS Ronald Reagan sẽ không bị hăm dọa".

Thời báo Hoàn cầu ra đòn gió, hải quân Mỹ đáp trả đích danh - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan ở biển Đông hôm 4-7. Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ

Thời báo Hoàn cầu ra đòn gió, hải quân Mỹ đáp trả đích danh - Ảnh 2.

Tàu sân bay USS Nimitz ở biển Đông hôm 4-7. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cuộc tập trận với sự tham gia của hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan hôm 4-7 được Mỹ lên kế hoạch từ lâu. Nó diễn ra cùng thời điểm Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự gần quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) từ ngày 1 đến 5-7, bị Mỹ và các nước khác chỉ trích.

Đô đốc Stanton Hanley trên tàu sân bay USS Ronald Reagan cho hay cuộc tập trận phòng không cho thấy các nhóm tác chiến tàu sân bay đã thực hiện tốt các kỹ năng cơ bản như triển khai và thu hồi máy bay, duy trì nhịp độ hoạt động cao. Họ cũng thực hiện bài tập mô phỏng các cuộc tấn công của kẻ thù, kiểm tra khả năng phát hiện, đánh chặn và giải quyết các mối đe dọa.

Hành động trên của hải quân Mỹ ở biển Đông nhằm phô trương sức mạnh quân sự đối với Trung Quốc sau khi căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh về một số khu vực, bao gồm cả Hồng Kông. Trong một tuyên bố hôm 2-7, Lầu Năm Góc cho biết các cuộc tập trận của Trung Quốc là "phản tác dụng trong việc nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì sự ổn định".

Ngoài phản đối Trung Quốc tập trận, Mỹ còn lên án Trung Quốc vì để dịch Covid-19 bùng phát tại TP Vũ Hán, sau đó lan ra toàn cầu. Washington cáo buộc Bắc Kinh che giấu thông tin dịch bệnh. Trung Quốc phản ứng bằng cách đăng tải một đoạn video ngắn trên Twitter hồi tháng 5, nói rằng Washington không nghe cảnh báo từ Bắc Kinh về sự bùng phát của dịch Covid-19.

Phạm Nghĩa (Theo Hindustan Times, Thời báo Hoàn cầu)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hồng Kông: Cướp 645.000 USD giữa ban ngày, tiền bay khắp phố
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Hồng Kông đang truy tìm một băng cướp táo tợn đã giật một chiếc túi đựng 5 triệu HKD (khoảng 645.000 USD) giữa một giao lộ đông đúc vào ngày 28-9.
Covid-19: Tổng thống Trump bị cấp dưới "hại"?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hai chuyên gia y tế cộng đồng cấp cao của Mỹ bày tỏ lo ngại rằng cố vấn Nhà Trắng Scott Atlas đang cung cấp thông tin sai lệch hoặc không chính xác về dịch Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.
Thổ Nhĩ Kỳ vung tiền đưa phiến quân Syira đến trợ chiến Azerbaijan?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thổ Nhĩ Kỳ cử các phiến quân Syria tới Azerbaijan, nơi họ sẽ hỗ trợ Lực lượng vũ trang Azerbaijan trong cuộc xung đột leo thang với nước láng giềng Armenia.
Bầu cử Mỹ 2020 và kịch bản “trăm năm có một”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 36 ngày trước cuộc bầu cử Mỹ 2020, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi cơ quan lập pháp này chuẩn bị cho kịch bản “trăm năm có một” trong trường hợp quốc hội phải quyết định ai là ông chủ tiếp theo của Nhà Trắng.