29/03/2017 20:38

"Giao dịch rắc rối" giữa nhà con rể ông Trump với tập đoàn Trung Quốc

(NLĐO) – Công ty Kushner Companies của gia đình con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner, đã kết thúc thương thảo với một công ty Trung Quốc về dự án xây dựng lớn ở TP New York.

Người phát ngôn của Công ty Kushner Companies nói với đài BBC rằng công ty này và Tập đoàn bảo hiểm Anbang – Trung Quốc đã đồng ý kết thúc cuộc đàm phán về tòa nhà 666 Fifth Avenue liên quan đến kế hoạch đầu tư 4 tỉ USD. Theo hãng tin Bloomberg, ông Jared Kushner và cha sẽ nhận được hơn 400 triệu USD từ thương vụ với Anbang.

Công chúng Mỹ băn khoăn về lợi ích cá nhân trong thương vụ này. Hơn nữa, ông Jared Kushner là người có ảnh hưởng tại Nhà Trắng. Một số chuyên gia bất động sản đã xem xét các điều khoản của giao dịch được xem là ưu đãi bất thường cho Kushner Companies.


Tòa nhà 666 Fifth Avenue Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Tòa nhà 666 Fifth Avenue Ảnh: THE NEW YORK TIMES


Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể (trái) Ảnh: MEDIAPUNCH

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con rể (trái) Ảnh: MEDIAPUNCH

Ngày 24-3, năm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ nêu lên lo ngại với Nhà Trắng về cái mà họ gọi là “giao dịch đầy rắc rối”, dường như có xung đột lợi ích. Những nghị sĩ muốn biết liệu ông Jared Kushner có trực tiếp tham gia vào quá trình thương thảo với Anbang hay không cũng như chi tiết về việc bán lại quyền sở hữu tòa nhà.

Trước nhiều dị nghị liên quan tới con rể ông Trump, đại diện của Kushner Companies là James Yolles khẳng định ông Jared Kushner đã bán cổ phiếu tại 666 Fifth Avenue cho các thành viên trong gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc bất cứ hợp đồng chuyển giao nào cũng không gây ảnh hưởng tới vai trò của ông Jared Kushner tại Nhà Trắng.

Hiện Tập đoàn Anbang chưa đưa ra bình luận gì. Kushner Companies cho hay công ty này cũng đang đàm phán với một số đối tác tiềm năng khác.

Công ty Kushner Companies mua lại tòa nhà 41 tầng nêu trên vào năm 2006 với giá 1,8 tỉ USD, được coi là mức giá kỷ lục tại thời điểm đó.

H.Bình (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Sốc: Bé gái 7 tuổi ném bé trai 4 tuổi xuống giếng vì học theo … tivi ở Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một bé gái 7 tuổi ở Trung Quốc gây sốc cho cộng đồng mạng khi thẳng tay ném cậu bé 4 tuổi xuống giếng vì bắt chước điều nhìn thấy trên … tivi.
Trung Quốc chú trọng chuỗi cung ứng
6 giờ trước 548 1k
Trung Quốc nên xây dựng các cụm công nghiệp có giá trị gia tăng cao để tăng cường vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như đối phó với nỗ lực chuyển các xí nghiệp sản xuất ra khỏi nước này do Mỹ khởi xướng.
Vụ Nord Stream: Hội đồng Bảo an bác đề nghị điều tra của Nga
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 27-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bác dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến Đức vào năm ngoái.
Kinh tế Mỹ lo trì trệ vì khủng hoảng tín dụng

Kinh tế Mỹ lo trì trệ vì khủng hoảng tín dụng

Những bất ổn gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu có khả năng gây ra khủng hoảng tài chính nhưng chưa chắc có tác động tương tự năm 2008