24/12/2016 17:59

Giải mã Giáng sinh sát thủ

(NLĐO) – Các nhà nghiên cứu đến từ Trường ĐH Melboure (Úc) chỉ ra rằng Giáng sinh và năm mới là hai thời điểm có lượng người tử vong vì bệnh tim tăng vọt ở các quốc gia ăn mừng dịp này, cao hơn bất kỳ lúc nào trong năm.

Đây được gọi là hiệu ứng Giáng sinh. Nhiều người vẫn lầm tưởng nguyên nhân gây tử vong tăng cao là do thời tiết lạnh. Trời càng lạnh, con người càng dễ bị tấn công bởi các cơn đau tim, bệnh cúm... Điều này hợp lí nhưng không chính xác.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Mỹ hôm 22-12, xu hướng thiệt mạng do bệnh tim gia tăng trong quãng thời gian Giáng sinh và năm mới không liên quan đến thời tiết lạnh.

Để minh chứng điều này, nhà nghiên cứu Josh Knight đến từ Trường ĐH Melbourne (Úc) đã phân tích số liệu trong giai đoạn 1988-2013 ở Nam bán cầu, nơi có Giáng sinh rơi vào mùa hè, và họ nhận thấy số lượng người thiệt mạng vì bệnh tim vẫn tăng 4,2% trong khoảng từ ngày 25-12 đến 7-1.


Giáng sinh và năm mới là hai thời điểm có lượng người thiệt mạng vì bệnh tim tăng mạnh. Ảnh: Bigstock

Giáng sinh và năm mới là hai thời điểm có lượng người thiệt mạng vì bệnh tim tăng mạnh. Ảnh: Bigstock

Các nhà nghiên cứu cho biết căng thẳng cảm xúc, những thay đổi trong chế độ ăn uống và tiêu thụ rượu bia, hoạt động giảm sút của cơ sở y tế và thay đổi môi trường (ví dụ: đến nơi khác viếng thăm họ hàng) có thể góp phần làm tăng số ca tử vong dịp cuối năm.

Nhóm nghiên cứu trên còn cho biết thêm hai nguyên nhân chính khiến số người tử vong tăng mạnh vào thời điểm Giáng sinh và năm mới là trì hoãn đi khám bệnh cho đến khi kì lễ kết thúc và “cố gắng sống để ra đi vào một ngày quan trọng với họ”.

Ông Knight giải thích rằng một số bệnh nhân bệnh nặng cố gắng sống để ăn mừng ngày lễ quan trọng cùng gia đình rồi sau đó mới thực sự sẵn sàng “ra đi”. “Khả năng bệnh nhân tự điều chỉnh ngày chết vẫn còn đang được tranh cãi. Tuy nhiên, đây vẫn là một lý giải khả dĩ cho hiệu ứng Giáng sinh này” – nhóm nghiên cứu của ông Knight khẳng định.

Cao Lực (Theo NBC News, Washington Post)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
5/10/2022 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...