27/06/2022 16:59

Giá dầu tăng, Angola tranh thủ trả nợ cho Trung Quốc

(NLĐO) - Giá dầu thô tăng mạnh kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến nhiều nền kinh tế bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, giá dầu tăng cao đang giúp Angola trả được nợ cho các ngân hàng Trung Quốc.

Angola là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 ở vùng châu Phi cận Sahara. Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 27-6 dẫn dữ liệu của Bộ Tài chính Angola cho thấy doanh thu xuất khẩu dầu của Angola đã tăng từ 1,4 tỉ USD trong tháng 4 lên 2,1 tỉ USD trong tháng 5.

Dầu thô Brent được giao dịch ở mức 113,12 USD/thùng hôm 24-6, tăng hơn 48% kể từ đầu năm nay.

Trước đó, vào đầu năm 2020, giá dầu thô toàn cầu giảm mạnh xuống dưới 30 USD/thùng, đẩy các nước sản xuất dầu như Angola vào tình trạng khốn đốn hơn về tài chính. Dầu mỏ chiếm 90% nguồn thu xuất khẩu của Angola, khiến quốc gia này dễ bị tổn thương khi giá dầu giảm mạnh.

Giá dầu tăng, Angola tranh thủ trả nợ cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Dầu mỏ là nguồn thu chính của chính phủ Angola. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận giữa Angola và các bên cho vay Trung Quốc bao gồm điều khoản thanh toán linh hoạt, bao gồm yêu cầu nối lại hoạt động thanh toán nếu giá dầu chạm ngưỡng 60 USD/thùng, điều đã xảy ra từ tháng 6 năm ngoái.

Angola đã vay 42,6 tỉ USD từ các ngân hàng Trung Quốc. Số tiền này sẽ được thanh toán bằng dầu.

Theo chuyên gia Marisa Lourenco của Công ty Control Risks (Anh), kể từ khi giá dầu tăng mạnh vào năm nay, doanh thu xuất khẩu dầu của Angola đã tăng hơn gấp 2 lần so với dự kiến, giúp họ giải quyết gánh nặng nợ nần.

Ông Dominik Kopinski, nhà người đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Châu Phi (Ba Lan), cho biết giá dầu tăng cao đã mang lại cho chính phủ Angola nhiều không gian chính sách hơn và họ đang nỗ lực trả nợ cho các ngân hàng Trung Quốc.

"Tôi tin giới chức Angola vẫn còn nhớ rất rõ quãng thời gian khó khăn khi giá dầu thô rơi xuống ngưỡng thấp kỷ lục, buộc họ gia tăng lượng dầu chuyển đến Trung Quốc để bù đắp cho mức chênh lệch giá cả. Họ không muốn quay lại quãng thời gian đó" - ông Kopinski nói.

Giá dầu tăng, Angola tranh thủ trả nợ cho Trung Quốc - Ảnh 2.

Chính phủ Angola chật vật khi giá dầu thô giảm mạnh vì Covid-19. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

9,2 triệu gia đình Anh đối mặt nghèo đói
1 giờ trước 548 1k
Giá trần năng lượng và tiền thuê nhà tăng vọt là hai yếu tố góp phần vào cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng nghiêm trọng ở Anh.
Cựu Tổng thống Donald Trump bị khám xét dinh thự: Đảng Cộng hòa hàn gắn rạn nứt
2 giờ trước 548 1k
Các thành viên Đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đoàn kết sau khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump.
Mỹ: Kết cục buồn cho bé 4 tuổi lang thang ngoài đường sau khi mẹ ngủ
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Một cậu bé 4 tuổi bị xe hơi tông chết trên đường cao tốc ở bang Indiana - Mỹ sau khi đi lang thang vào buổi tối.
Ukraine: Nga mất 9 chiến đấu cơ trong các vụ nổ ở Crimea
10/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng không quân Ukraine ngày 10-8 cho biết 9 chiến đấu cơ của Nga đã bị phá hủy trong các vụ nổ lớn tại một căn cứ không quân ở bán đảo Crimea.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?

Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?

(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng...