23/09/2020 10:08

Trung Quốc - Chủ nợ bí ẩn của Angola

(NLĐO) - Trung Quốc được cho là chủ nợ bí ẩn đằng sau các khoản vay của Angola, đồng thời giúp quốc gia ở miền Nam châu Phi này nhận được khoản hỗ trợ 1,765 tỉ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

IMF xác nhận Angola - nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của châu Phi - đã đạt được thỏa thuận về việc tái cơ cấu nợ với một số chủ nợ lớn giấu tên, nhiều khả năng là các ngân hàng Trung Quốc. Theo IMF, điều này giúp Angola giảm bớt áp lực tài chính cũng như giảm nhu cầu tài chính trong nước.

Angola trước đó chứng kiến ​​triển vọng kinh tế xấu đi do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và giá dầu trồi sụt.

Nền kinh tế Angola đang trong tình trạng suy thoái năm thứ 5 liên tiếp. Dầu mỏ chiếm 95% xuất khẩu và 2/3 doanh thu của chính phủ Angola. Vào cuối năm nay, IMF thống kê tỉ lệ nợ của nước này hiện tương đương 123% GDP.

Trung Quốc - Chủ nợ bí ẩn của Angola - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung Quốc (BOC) thành lập chi nhánh tại Angola năm 2017. Ảnh: Tân Hoa Xã

Báo cáo của IMF tiết lộ thỏa thuận tái cơ cấu nợ với một trong hai chủ nợ lớn hồi tháng 6 sẽ cho Angola thời hạn 3 năm để thanh toán nợ gốc. Khoản nợ gốc trả chậm này đến hạn từ nửa cuối năm 2020 đến năm 2023 và sẽ được hoàn trả trong 7 năm sau thời gian ân hạn.

Thỏa thuận với chủ nợ lớn thứ hai đang được xem xét bằng cách tính lại khoản thanh toán nợ gốc.

Các nhà phân tích nói với SCMP rằng các chủ nợ của Angola bao gồm Ngân hàng xuất nhập khẩu, Ngân hàng Phát triển (CDB) và Ngân hàng Công thương (ICBC) của Trung Quốc.

Bắc Kinh không công khai bất kỳ thỏa thuận nào với Angola nhưng tuyên bố họ đạt được thỏa thuận với hơn 10 quốc gia vào cuối tháng 7. Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nước này nhận được hơn 20 yêu cầu tái cơ cấu nợ kể từ khi thỏa thuận giãn nợ của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được thông qua hồi tháng 4. Tuy nhiên, Trung Quốc không cho biết quốc gia nào được hưởng lợi từ việc giãn nợ.

SCMP cho hay một thỏa thuận tái cơ cấu nợ từ Trung Quốc, nhà cho vay lớn nhất của Angola, được cho là điều kiện tiên quyết để IMF phê duyệt bất kỳ khoản hỗ trợ nào khác cho quốc gia này.

Hôm 31-8, các thành viên của Câu lạc bộ Paris (tập hợp các quốc gia là chủ nợ lớn) đã đồng ý giãn nợ cho Angola, cho phép hoãn thanh toán khoản nợ 310 triệu USD đến ngày 31-12-2020, thay vì trả vào ngày 1-5 qua.

Ông Bradley Parks, chuyên gia tại Trường ĐH William và Mary (Mỹ), giải thích Trung Quốc không muốn công khai các điều khoản của thỏa thuận giãn nợ vì lo ngại điều này có thể gây ra làn sóng yêu cầu giãn nợ mới từ các nước vay tiền khác.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuba bầu người kế nhiệm ông Raul Castro
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Cộng sản Cuba hôm 19-4 đã bầu ông Miguel Diaz-Canel làm bí thư thứ nhất, thay thế ông Raul Castro, người trước đó đã tuyên bố rời vị trí này.
Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hoả
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay một máy bay trực thăng nhỏ trên sao Hỏa thành công, đài BBC đưa tin ngày 19-4.
Chuyên gia cảnh báo về cuộc đua nguy hiểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chạy đua vũ trang âm thầm đang ngày càng nóng bỏng giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.
Trốn kiểm lâm gặp phải voi, kẻ săn trộm bị giẫm đạp tới chết
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghi can săn trộm bị voi giết tại vườn quốc gia Nam Phi trong lúc đang chạy trốn lực lượng kiểm lâm.
Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

Nga và phương Tây căng thẳng vụ ông Navalny

(NLĐO) - Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 18-4 cảnh báo Nga sẽ phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế nếu lãnh đạo phe đối lập Alexey Navalny có mệnh hệ gì.