27/02/2016 09:49

Gazprom cắt khí đốt tới Thổ Nhĩ Kỳ

(NLĐO)- Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã cắt giảm gần ¼ lượng cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỹ sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận về giá.

Interfax ngày 26-2 cho biết lượng khí đốt cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nga vốn cung cấp khoảng 55%, tức là khoảng 27 tỉ m3 trong nhu cầu 50 tỉ m3 khí đốt tự nhiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Khí đốt được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ qua hai đường ống dẫn , mỗi đường có công suất 16 tỉ m3, là Blue Stream (Dòng chảy Xanh lam), chạy trực tiếp từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen; và đường ống Gas-West đi qua Ukraine, Romania và Bulgaria trước khi đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo báo giới Nga, sự sụt giảm nói trên liên quan tới “cuộc chiến” giá cả giữa Gazprom và các nhà nhập khẩu tư nhân của Thổ Nhĩ Kỳ. Hồi năm ngoái, Gazprom dành ưu đãi giá 10,25% cho các nhà nhập khẩu ở Thổ Nhĩ Kỳ nhưng năm nay chính sách giảm giá này không còn do giá dầu đã giảm đáng kể.

 


Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại thêm tồi tệ. Ảnh: Reuters

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lại thêm tồi tệ. Ảnh: Reuters

 

Nhật báo Kommersant của Nga cho hay Gazprom đã ngừng khoản ưu đãi này từ đầu năm nay. Điều đó có nghĩa là hồi tháng 1-2016, các công ty Thổ Nhĩ Kỳ phải thanh toán giá khí đốt tự nhiên theo chính sách giá mới nhưng trong đợt thanh toán ngày 21-2, họ vẫn chỉ trả tiền theo mức cũ. Do đó, Gazprom đã quyết định cắt giảm lượng cung cho đúng với số tiền nhận được.

Các công ty năng lượng của Thổ Nhĩ Kỳ gồm Enerco Enerji, Bosphorus Gaz, Avrasya Gaz, Shell, Bati Hatti and Kibar Enerji đều bị ảnh hưởng. Tổng cộng họ nhập khẩu 10 tỉ mét khối khí đốt Nga mỗi năm. Các nguồn tin của Kommersant tại các công ty này cho biết sự cắt giảm ưu đãi nói trên đã gây “tổn thương” tới hoạt động kinh doanh của họ bởi họ đã ký kế hợp đồng với khách hàng dựa theo mức giá khí đốt ưu đãi (tưởng như mình được hưởng).

Từ ngày 1-24/2, Kommersant đã cắt bớt 117 triệu mét khối khí đốt, trị giá 30 triệu USD cho các công ty trên của Thổ Nhĩ Kỳ. Kommersant cho biết thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể kiện Gazprom đòi bồi thường 2,5 triệu USD vì động thái này..

Tuy nhiên, một nguồn tin của Gazprom khẳng định sự sụt giảm này không ảnh hưởng tới công ty nhà nước Botas của Thổ Nhĩ Kỳ. Botas nhập khẩu khoảng 17 tỉ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm. Năm 2015, hãng này đã không còn được nhận giá ưu đãi bởi không đạt được thỏa thuận với Gazprom.

Đỗ Quyên (Theo RT)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì "cú lừa" Hamas
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Israel đã xin lỗi vì tuyên bố sai sự thật rằng Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở dải Gaza.
Hamas phóng rốc-két trả thù vụ Israel không kích chết gia đình 10 người Palestine
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Phong trào Hamas hôm 15-5 cho biết họ đã bắn hàng chục quả rốc-két vào miền Trung Israel để đáp trả vụ một gia đình 10 người Palestine ở dải Gaza thiệt mạng.
Trung Quốc: Lốc xoáy càn quét 2 thành phố, hàng trăm người thương vong
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 15-5 đưa tin 2 cơn lốc xoáy đã tàn phá TP Vũ Hán và 1 thị trấn ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
Cú hạ cánh lịch sử trên sao Hỏa của Trung Quốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 15-5, Trung Quốc đã trở thành nước thứ 3 trên thế giới hạ cánh an toàn tàu thăm dò trên sao Hỏa.
Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.