31/01/2016 09:22

Nga bác cáo buộc xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Nga ngày 30-1 lên tiếng phủ nhận cáo buộc rằng một chiếc Su-34 của nước này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc rằng máy bay Su-34 của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là hành động tuyên truyền vô căn cứ” – Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga nói. Người phát ngôn này khẳng định máy bay Nga được triển khai ở Syria không có bất cứ hành vi vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ như lời cáo buộc.

 

Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TASS
Thiếu tướng Igor Konashenkov, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ cáo buộc của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TASS

 

Thiếu tướng Igor Konashenkov nói thêm rằng các chuyên gia đều biết rõ các radar kiểm soát không lưu chỉ có thể xác định độ cao, hướng, tốc độ của vật thể bay trong không khí. Chúng không thể xác minh loại máy bay và biết nó của Nga hay thuộc liên quân chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do Mỹ dẫn đầu.

Việc xác định chính xác máy bay thuộc nước nào, phía nào chỉ có thể thực hiện bằng cách yêu cầu hỗ trợ tiếp xúc trực tiếp từ máy bay khác, mà điều này không diễn ra. Vì thế, việc phía Thổ Nhĩ Kỳ xác định rõ máy bay nước nào và cảnh báo bằng tiếng Anh lẫn tiếng Nga nhờ sự hỗ trợ từ radar là việc chỉ có trên phim hành động của Hollywood.

 

Chiến đấu cơ ném bom Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters
Chiến đấu cơ ném bom Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tố một chiếc Su-34 của Nga bay vào không phận nước này vào ngày 29-1 và nhận được nhiều cảnh báo bằng cả tiếng Nga, tiếng Anh. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ lên án vụ việc và gọi đây là “lối ứng xử vô trách nhiệm". Bộ này còn cảnh báo họ sẽ bắt Nga “chịu toàn bộ trách nhiệm” đối với “bất kỳ hậu quả thảm khốc không mong muốn nào” có thể xảy ra.

Cũng theo bộ này, Thổ Nhĩ Kỳ xem “sự vi phạm” trên là dấu hiệu rõ ràng của việc Nga đang cố tình leo thang căng thẳng hiện có. "Chúng tôi yêu cầu Nga không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, cũng là không phận NATO" - tuyên bố nêu rõ. Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị triệu tập để phản đối vụ việc trên.

M.Khuê (Theo TASS)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
4 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine