10/05/2022 07:37

Gần như chắc chắn về ghế tổng thống Philippines

(NLĐO) - Với 94,23% số phiếu đã kiểm, kết quả cho thấy ứng cử viên Ferdinand Marcos Jr. đang nhận được số phiếu cao hơn nhiều so với các đối thủ trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines.

Theo dữ liệu không chính thức của Ủy ban Bầu cử Philippines, tính đến 4 giờ 41 phút ngày 10-5 (giờ địa phương), ông Marcos Jr. đã giành được 30 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 58,86% trong tổng số phiếu bầu đã được kiểm.

Hãng tin Rappler cho biết ứng cử viên Marcos Jr. đang giành được số phiếu ủng hộ cách biệt, hơn gấp hai lần so với đối thủ xếp thứ 2 - phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo. Bà Leni Robredo nhận được 14,3 triệu phiếu ủng hộ, chiếm 28,06% trong tổng số phiếu đã kiểm tính đến thời điểm cập nhật gần nhất.

Gần như chắc chắn về ghế tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Ông Ferdinand Marcos Jr. đang dẫn đầu cuộc đua vào ghế tổng thống Philippines năm 2022. Ảnh:Bloomberg

Các nhà phân tích dữ liệu trước đó dự báo ông Marcos Jr. sẽ nhận được từ 27 - 32 triệu phiếu, trong khi bà Robredo nhận được tối đa 15 triệu phiếu ủng hộ.

Tổng cộng 10 ứng viên tham gia tranh cử tổng thống nhưng chỉ có hai người được dự đoán có cơ hội chiến thắng là nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr. và Phó tổng thống đương nhiệm Leni Robredo.

Cách biệt lớn khiến các đối thủ của ông Marcos Jr. khó lòng lật ngược kết quả bầu cử. Nói như báo The Straits Times, sau hơn 30 năm chờ đợi, ông Marcos Jr. cuối cùng cũng đợi được thời khắc trở thành tổng thống của Philippines.

60% người dân Philippines được hỏi bày tỏ ủng hộ ông Marcos Jr. trở thành tổng thống trong cuộc thăm dò dư luận do công ty khảo sát Pulse Asia thực hiện vào tháng 1- 2022. Sau đó, ông tiếp tục dẫn đầu trong các cuộc thăm dò vào tháng 4 trước thềm bầu cử.

Gần như chắc chắn về ghế tổng thống Philippines - Ảnh 2.

Ông Ferdinand Marcos Jr. sau khi bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở Batac, Philippines, sáng 9-5. Ảnh: Reuters

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Marcos Jr. cam kết tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết tình trạng giá cả tăng cao để đưa đất nước hồi phục sau đại dịch Covid-19. Theo Rappler, ông Marcos Jr. cũng hứa duy trì mối quan hệ nồng ấm với Trung Quốc như dưới thời Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte.

Ông Marcos Jr. tự nhận mình là người theo đuổi các chính sách của ông Duterte, không chỉ trong quan hệ hợp tác với Trung Quốc mà cả cuộc chiến ma túy đẫm máu.

Người đồng hành tranh cử chiếc ghế phó tổng thống cùng ông Marcos Jr. là bà Sara Duterte Carpio, con gái của Tổng thống Rodrigo Duterte. Bà nhận được 30,3 triệu phiếu bầu (chiếm 61,08% trong số phiếu được kiểm) tính đến 4 giờ 6 phút ngày 10-5. Trước mắt, bà có nhiều hơn 18 triệu phiếu bầu so với ứng viên Kiko Pangilinan ở đường đua tranh ghế phó tổng thống.

Khoảng 67,5 triệu người Philippines từ 18 tuổi trở lên, cùng với khoảng 1,7 triệu người từ cộng đồng Philippines ở nước ngoài hôm 9-5 đủ điều kiện đi bỏ phiếu bầu tổng thống thay thế ông Rodrigo Duterte.

Ngoài bỏ phiếu chọn tổng thống và phó tổng thống của đất nước cho 6 năm tới, cử tri Philippines cũng sẽ bỏ phiếu chọn 12 thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử lần này. Theo tờ South China Morning Post, kết quả chính thức dự kiến có vào cuối tháng.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.