09/05/2022 22:49

Philippines bầu chọn tổng thống mới

Cử tri Philippines ngày 9-5 bỏ phiếu bầu chọn tổng thống, phó tổng thống, 12 thượng nghị sĩ, 300 hạ nghị sĩ cùng khoảng 18.000 quan chức, trong đó có tỉnh trưởng và thị trưởng.

Có tổng cộng 10 ứng viên tham gia cuộc bầu cử tổng thống nhưng tâm điểm là màn đối đầu giữa ông Ferdinand Marcos Jr. (con trai cố Tổng thống Ferdinand Marcos) và ứng viên Leni Robredo.

Theo trang Rappler, kết quả sơ bộ dựa trên 70,28% phiếu bầu được kiểm đếm tối 9-5 (giờ địa phương) cho thấy ông Marcos Jr., 64 tuổi, có số phiếu ủng hộ cách xa đối thủ Robredo.

Trong suốt giai đoạn tranh cử, ông Marcos Jr. không đề cập nhiều đến chính sách, chỉ tập trung vào thông điệp đoàn kết đất nước. Ông cũng tránh trả lời giới truyền thông và tham gia các cuộc tranh luận. Theo Reuters, nhân vật này nhiều khả năng theo đuổi đường lối cứng rắn cũng như duy trì các chính sách của người tiền nhiệm, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, chiến thắng của bà Robredo, 57 tuổi, đồng nghĩa Phillippines nhiều khả năng đi theo đường lối tự do hơn và tập trung giải quyết những vấn đề liên quan đến giáo dục, y tế, bình đẳng giới và cuộc chiến xóa nghèo.

Philippines bầu chọn tổng thống mới - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ bỏ phiếu tại Vùng đô thị Manila - Philippines hôm 9-5Ảnh: REUTERS

Dù cam kết ưu tiên phục hồi kinh tế từ đại dịch Covid-19, cả 2 ứng viên đều không ủng hộ tái cơ cấu kinh tế mạnh mẽ. Thay vào đó, họ có thể nhắm đến những cải cách liên quan đến đầu tư, chẳng hạn như cắt giảm, đơn giản hóa quy định.

Về chính sách đối ngoại, Philippines dưới thời của ông Marcos Jr. hay bà Robredo đều sẽ duy trì, củng cố các mối quan hệ với Washington. Tuy nhiên, ông Marcos Jr. được cho là nhân vật "thân thiện" với Trung Quốc hơn bà Robredo, người nhiều khả năng theo đuổi hướng tiếp cận đa phương.

Theo đài Al Jazeera, giới phân tích nhận định đây được xem là cuộc bầu cử tổng thống đáng chú ý nhất ở Philippines trong nhiều năm qua.

Ủy ban Bầu cử Philippines dự kiến công bố phần lớn người chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối tháng này. Tổng thống đắc cử sẽ có 7 tuần chuẩn bị trước ngày tuyên thệ nhậm chức. Trong giai đoạn này, nhóm chuyển giao quyền lực của tổng thống đắc cử sẽ đề ra các kế hoạch chính sách và thăm dò ý kiến các thành viên nội các tiềm tàng. 

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Nobel Hóa học 2023: Hóa học nano mang lại đột phá y học
4/10/2023 548
(NLĐO) - Chiều 4-10, Hội đồng Nobel tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hóa học 2023 thuộc về 3 nhà khoa học đều đang giảng dạy và nghiên cứu ở Mỹ: Moungi G. Bawendi, Louis E. Brus và Alexei I. Ekimov
Ông Donald Trump nói gì trước "nội chiến" đảng Cộng hòa?
4/10/2023 548
(NLĐO) - Ông Kevin McCarthy đã bị phế truất khỏi vị trí chủ tịch Hạ viện trong lúc cựu Tổng thống Donald Trump phải dồn sự tập trung vào phiên tòa ở New York - Mỹ.
Trung Quốc: Bé 5 tuổi nói lời xót xa, lộ chuyện bị 3 cô giáo bạo hành liên tục
4/10/2023 548
(NLĐO) – “Mẹ ơi, con vui lắm vì cả ngày hôm nay ở trường con không bị cô giáo đánh”. Lời thủ thỉ của cậu bé 5 tuổi khiến cư dân mạng Trung Quốc chua xót và phẫn nộ.
Nhượng bộ "chết người" của ông McCarthy
4/10/2023 548
(NLĐO) - Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy bị phế truất hôm 3-10 là kết quả của mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa ông này và hạ nghị sĩ Matt Gaetz, người đảng Cộng hòa.
Thiếu niên xả súng ở Thái Lan nói "nghe thấy ảo thanh ra lệnh phải bắn"

Thiếu niên xả súng ở Thái Lan nói "nghe thấy ảo thanh ra lệnh phải bắn"

(NLĐO) - Hai người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại Trung tâm Thương mại Siam Paragon (Bangkok - Thái Lan) gồm một phụ nữ người Trung Quốc và một phụ nữ người Myanmar.