20/01/2021 14:07

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh

(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.

Đài ABC News cho biết những cái tên mới nhất được Nhà Trắng công bố vào đêm cuối cùng Tổng thống Donald Trump tại nhiệm. Theo đó, nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm này đã ân xá 73 người và giảm toàn bộ hoặc một phần bản án cho 70 cá nhân khác.

Nhân vật đáng chú ý nhất là ông Bannon, từng là giám đốc điều hành tại trang tin Breitbart trước khi tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump. Vào tháng 8 năm ngoái, ông Bannon bị truy tố vì cáo buộc liên quan đến âm mưu lừa đảo và rửa tiền khi huy động vốn để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Các công tố viên cáo buộc ông Bannon lừa đảo hàng trăm ngàn nhà tài trợ của chiến dịch gây quỹ "We Build the Wall" (tạm dịch: Chúng ta xây dựng bức tường) bằng cách tuyên bố sai rằng mình và ban tổ chức sẽ không cắt giảm bất kỳ khoản tiền quyên góp nào. Tuy nhiên, các nhà điều tra nói rằng ban tổ chức, bao gồm cả ông Bannon, đã rút ít nhất 1 triệu USD để tiêu xài cá nhân.

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh - Ảnh 1.

Ông Steve Bannon. Ảnh: AP

Ông Bannon gọi vụ bắt giữ mình - xảy ra vào mùa hè năm ngoái trên một chiếc thuyền cập cảng Westport, bang Connecticut - mang "động cơ chính trị". Người này và 3 đồng phạm đều không nhận tội và ngày xét xử được ấn định vào ngày 24-5-2021.

"Ông Bannon là một nhà lãnh đạo quan trọng của phong trào bảo thủ và nhạy bén trong chính trị" - Nhà Trắng cho biết trong thông báo ân xá tối 19-1.

Về Elliott Broidy, một nhà tài chính ở bang California, ông này nổi lên như một nhà gây quỹ hàng đầu của ông Trump hồi năm 2016. Tháng 10 năm ngoái, ông Broidy nhận tội vận động hành lang bất hợp pháp cho các lợi ích nước ngoài liên quan đến vụ biển thủ tài sản của Malaysia.

Các công tố viên đang điều tra ông Broidy về cáo buộc vận động chính quyền ông Trump hủy bỏ cuộc điều tra về một người đàn ông là nghi can chính trong âm mưu lừa đảo trị giá 4,5 tỉ USD.

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh - Ảnh 2.
Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh - Ảnh 3.

Hai ông Elliott Broidy (trên) và Paul Erickson. Ảnh: AP

Còn ông Erickson, 59 tuổi, nhận tội lừa đảo các nhà đầu tư liên doanh dầu mỏ vào năm ngoái sau khi bị truy tố về một loạt tội gian lận. Ông Erickson cũng bị cáo buộc giúp đặc vụ Nga Maria Butina tiếp cận hàng loạt nhân vật chính trị cấp cao khi cô ta làm việc như một điệp viên nước ngoài bí mật.

Tối 19-1, Nhà Trắng tuyên bố: "Ông Erickson bị kết tội dựa trên trò lừa bịp thông đồng với người Nga. Sau khi không tìm thấy chứng cứ nào để buộc tội ông ấy liên quan đến Nga, ông ấy đã bị buộc một tội nhỏ về tài chính. Sự ân xá này giúp sửa sai những gì được gọi là cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ".

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ chuyển cho Ukraine đạn dược tịch thu của Iran
11 phút trước 548
(NLĐO) - Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) hôm 4-10 cho biết Mỹ đã gửi cho Ukraine hơn một triệu viên đạn của Iran mà nước này tịch thu vào năm ngoái.
Ông Trump không mặn mà với chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4-10 bác bỏ khả năng làm Chủ tịch Hạ viện sau khi một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn đề cử ông đảm nhận vai trò này.
Giải Nobel Hóa học 2023: "Ánh sáng mới" từ chấm lượng tử
1 giờ trước 548
Công nghệ được 3 nhà khoa học đoạt Giải Nobel Hóa học 2023 theo đuổi đã đem lại nhiều thay đổi lớn lao trong phòng phẫu thuật và tiện nghi trong mỗi ngôi nhà
Mỹ: Hạ viện hỗn loạn, chính phủ hồi hộp
3 giờ trước 548
Hạ viện Mỹ hôm 3-10 bỏ phiếu phế truất người đứng đầu lần đầu tiên trong lịch sử 234 năm. Diễn biến này đe dọa đến hoạt động của chính phủ trong thời gian tới.
Trung Quốc: Bé 5 tuổi nói lời xót xa, lộ chuyện bị 3 cô giáo bạo hành liên tục

Trung Quốc: Bé 5 tuổi nói lời xót xa, lộ chuyện bị 3 cô giáo bạo hành liên tục

(NLĐO) – “Mẹ ơi, con vui lắm vì cả ngày hôm nay ở trường con không bị cô giáo đánh”. Lời thủ thỉ của cậu bé 5 tuổi khiến cư dân mạng Trung Quốc chua xót và phẫn nộ.