20/01/2021 12:55

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc

(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

"Tổng thống Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy thực hiện trong một số lĩnh vực nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự hữu ích đối với chính sách đối ngoại của chúng tôi" – ông Blinken phát biểu trước các thượng nghị sĩ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 19-1.

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Tony Blinken. Ảnh: Reuters

Cũng tại phiên điều trần xác nhận đề cử nêu trên, ông Blinken bày tỏ lo ngại việc Mỹ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực mà Trung Quốc có thể lấp đầy. Ông cảnh báo Trung Quốc có thể lợi dụng việc phân phối vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu để đạt được đòn bẩy đối với các nước đang phát triển nếu Mỹ và các nước khác không can thiệp để giúp họ.

Trong thời gian tái vận động tranh cử năm 2020, Tổng thống Trump đề ra cách tiếp cận thậm chí còn cứng rắn hơn với Trung Quốc như một hình phạt vì cáo buộc "che giấu dữ liệu ban đầu về đại dịch Covid-19". Ông khẳng định sẽ "tách Mỹ và Trung Quốc về mặt kinh tế" và tuyên bố Mỹ "sẽ thuộc sở hữu của Trung Quốc nếu ông Biden thắng cử do mối quan hệ kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden với các thực thể nhà nước Trung Quốc".

Cùng ngày 19-1, người được ông Biden đề cử làm giám đốc tình báo quốc gia (DNI) Avril Haines cũng cho rằng Mỹ phải gia tăng sức ép với Trung Quốc trong phiên điều trần xác nhận ở Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu rắn với Trung Quốc - Ảnh 2.

Bà Avril Haines. Ảnh: Reuters

Là cựu giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), bà Haines cho biết bà sẽ ưu tiên việc đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào việc ngăn chặn nguy cơ từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel hôm 19-1 thông báo bà sẽ từ chức. "Được lãnh đạo tổ chức đáng chú ý này là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi" – bà Haspel viết trong một tuyên bố được CIA chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Bà Haspel không nói rõ lý do từ chức. Vào tuần trước, trang Axios đưa tin Tổng thống Trump "tìm cách đưa một người ủng hộ trung thành của ông là Kash Patel làm phó giám đốc CIA để đẩy bà Haspel ra khỏi cơ quan này".

Ông Biden đã đề cử thứ trưởng ngoại giao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, William Burns, làm giám đốc CIA nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ đảm nhận vai trò này cho đến khi Thượng viện thông qua.

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu rắn với Trung Quốc - Ảnh 3.

Bà Gina Haspel viết trong một tuyên bố được CIA chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Ảnh: Twitter

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Syria và vợ mắc Covid-19
8/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Đài Sputnik hôm 8-3 đưa tin Tổng thống Syria Bashar al-Assad và vợ là bà Asma đã xét nghiệm dương tính với Covid-19.
Phiến quân Houthi tấn công trung tâm dầu mỏ của Ả Rập Saudi
8/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Phiến quân Houthi của Yemen đã dùng máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào trung tâm ngành công nghiệp dầu mỏ của Ả Rập Saudi vào ngày 7-3, trong đó bao gồm cả Công ty Saudi Aramco tại TP Ras Tanura, một cơ sở quan trọng đối với xuất khẩu xăng dầu của nước này.
Tướng Anh tiết lộ số phận hàng ngàn tù nhân IS ở Syria
8/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đang tài trợ cho việc mở rộng đáng kể một cơ sở giam giữ lớn ở Đông Bắc Syria, một động thái có thể làm giảm cơ hội bùng phát bạo động nhưng cho thấy có sự bế tắc trong việc đối phó với các tù nhân bị bắt
Cuộc phỏng vấn bom tấn về Hoàng gia Anh
8/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Vào sáng sớm 8-3 (giờ địa phương), đài CBS đã phát sóng cuộc phỏng vấn bom tấn của vợ chồng Hoàng tử Harry và Công nương Meghan Markle về Hoàng gia Anh với người dẫn chương trình Oprah Winfrey.
Tranh cãi về nới lỏng hạn chế Covid-19 ở Mỹ

Tranh cãi về nới lỏng hạn chế Covid-19 ở Mỹ

Sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua, dự luật về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD còn cần qua ải Hạ viện trước khi đến tay Tổng thống Joe Biden