20/01/2021 12:55

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc

(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.

"Tổng thống Trump đã đúng khi đưa ra cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc. Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy thực hiện trong một số lĩnh vực nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự hữu ích đối với chính sách đối ngoại của chúng tôi" – ông Blinken phát biểu trước các thượng nghị sĩ tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 19-1.

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu rắn với Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Tony Blinken. Ảnh: Reuters

Cũng tại phiên điều trần xác nhận đề cử nêu trên, ông Blinken bày tỏ lo ngại việc Mỹ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tạo ra khoảng trống quyền lực mà Trung Quốc có thể lấp đầy. Ông cảnh báo Trung Quốc có thể lợi dụng việc phân phối vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu để đạt được đòn bẩy đối với các nước đang phát triển nếu Mỹ và các nước khác không can thiệp để giúp họ.

Trong thời gian tái vận động tranh cử năm 2020, Tổng thống Trump đề ra cách tiếp cận thậm chí còn cứng rắn hơn với Trung Quốc như một hình phạt vì cáo buộc "che giấu dữ liệu ban đầu về đại dịch Covid-19". Ông khẳng định sẽ "tách Mỹ và Trung Quốc về mặt kinh tế" và tuyên bố Mỹ "sẽ thuộc sở hữu của Trung Quốc nếu ông Biden thắng cử do mối quan hệ kinh doanh của con trai ông là Hunter Biden với các thực thể nhà nước Trung Quốc".

Cùng ngày 19-1, người được ông Biden đề cử làm giám đốc tình báo quốc gia (DNI) Avril Haines cũng cho rằng Mỹ phải gia tăng sức ép với Trung Quốc trong phiên điều trần xác nhận ở Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu rắn với Trung Quốc - Ảnh 2.

Bà Avril Haines. Ảnh: Reuters

Là cựu giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA), bà Haines cho biết bà sẽ ưu tiên việc đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào việc ngăn chặn nguy cơ từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Gina Haspel hôm 19-1 thông báo bà sẽ từ chức. "Được lãnh đạo tổ chức đáng chú ý này là vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi" – bà Haspel viết trong một tuyên bố được CIA chia sẻ trên mạng xã hội Twitter.

Bà Haspel không nói rõ lý do từ chức. Vào tuần trước, trang Axios đưa tin Tổng thống Trump "tìm cách đưa một người ủng hộ trung thành của ông là Kash Patel làm phó giám đốc CIA để đẩy bà Haspel ra khỏi cơ quan này".

Ông Biden đã đề cử thứ trưởng ngoại giao dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, William Burns, làm giám đốc CIA nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ đảm nhận vai trò này cho đến khi Thượng viện thông qua.

Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu rắn với Trung Quốc - Ảnh 3.

Bà Gina Haspel viết trong một tuyên bố được CIA chia sẻ trên mạng xã hội Twitter. Ảnh: Twitter

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ

Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ

(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.