04/02/2021 10:46

Đang ngồi tù, kẻ bạo loạn điện Capitol vẫn đòi hỏi "trên trời"

(NLĐO) - Ngày 3-2, một thẩm phán liên bang cho biết người bạo loạn tại điện Capitol Jacob Chansley nên được ăn thực phẩm hữu cơ khi đang bị giam trong nhà tù ở thủ đô Washington.

Thẩm phán tòa án hạt DC Royce Lamberth quyết định có thể tạo điều kiện cho Chansley vì ông này đã được dùng thực phẩm hữu cơ khi bị tạm giam tại bang Arizona. Ngoài ra, những lập luận về việc ông Chansley theo Shaman giáo đã thuyết phục được thẩm phán.

Đài CNN đưa tin người đàn ông này đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 25-1. "Thân chủ của tôi nói rõ rằng mặc dù ông ấy không phản đối việc nhịn ăn, ông ấy không thể tiêu thụ những thứ mà đạo Shaman tin rằng không sạch sẽ, nhưng thứ có thể rút sự sống khỏi cơ thể ông ấy" - ông Al Watkins, luật sư của ông Chansley, cho biết trong phiên tòa chiều 3-2 (giờ địa phương).

Vào đầu tháng này, một thẩm phán liên bang đã phán quyết ông Chansley, người đàn ông đội nón lông có sừng và vẽ mặt hình cờ Mỹ trong cuộc bạo loạn ở điện Capitol hôm 6-1, phải tiếp tục bị giam giữ trong khi chờ xét xử. Quyết định này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ mô tả ông Chansley là người lãnh đạo đặc biệt hung hãn trong số những kẻ bạo loạn.

Đang ngồi tù, kẻ bạo loạn điện Capitol vẫn đòi hỏi trên trời - Ảnh 1.

Jacob Chansley trong trụ sở quốc hội Mỹ hôm 6-1. Ảnh: AP

Trong phiên tòa, một người đại diện cho nhà tù Washington nói việc tạo điều kiện cho ông Chansley là rất khó vì các nhà cung cấp thực phẩm theo hợp đồng cho nhà tù không có sản phẩm hữu cơ. Nhà tù cho biết họ cũng không tìm thấy nghiên cứu nào viết rằng chế độ ăn hữu cơ là nguyên lý của đạo Shaman.

Trước đó, vào ngày 2-2, nhà tù Washington đã từ chối yêu cầu được ăn thực phẩm hữu cơ của ông Chansley sau khi nghi phạm này được chuyển đến để đối mặt với các cáo buộc. Trong email gửi cho đài CNN, luật sư Watkins thừa nhận rằng ông Chansley muốn ăn thực phẩm hữu cơ trong tù vì ông ta bị đau dạ dày khi ăn các loại thực phẩm có chất bảo quản.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Tuyết phủ trắng Kiev trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tuyết được dự báo sẽ rơi dày đặc và phủ trắng thủ đô Kiev của Ukraine kể từ ngày 27-11 trong bối cảnh thiếu điện nghiêm trọng.
Nga tuyên bố bắn hạ 4 "hỏa thần" HIMARS ở Kherson
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.
Thoát khó đối nội, tăng thế đối ngoại
27/11/2022 548 1k
Từ nhiều ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tấn công lực lượng vũ trang người Kurd ở vùng Bắc Syria và Iraq.
Bữa ăn tối của ông Donald Trump làm Nhà Trắng khó chịu
27/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa phát đi tuyên bố lên án việc cựu Tổng thống Donald Trump ăn tối thân mật cùng bộ đôi Kanye West và Nick Fuentes - những người theo chủ nghĩa thù ghét và bài Do Thái.
Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Giáng sinh bớt lung linh vì khủng hoảng năng lượng

Nhiều thành phố ở châu Âu hủy chương trình thắp sáng đèn trang trí dịp Giáng sinh để tiết kiệm năng lượng