15/01/2021 18:29

Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol

(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.

Theo Reuters, cáo buộc trên được các công tố viên đưa ra trong hồ sơ yêu cầu thẩm phán bắt giữ ông Jacob Chansley, cư dân bang Arizona. Người này xuất hiện trong bức ảnh đứng trước bàn của Phó Tổng thống Mike Pence tại Thượng viện với cặp sừng trên đầu.

Cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ ra rằng Chansley để lại lời cảnh báo cho ông Pence có nội dung: "Chỉ còn là vấn đề thời gian, công lý sẽ đến".

"Bằng chứng, bao gồm cả lời nói và hành động của Chansley tại Điện Capitol, cho thấy mục đích của những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu của chính phủ Mỹ" - các công tố viên viết.

Dự kiến Chansley sẽ ra tòa án liên bang vào ngày 15-1 (giờ địa phương).

Mỹ công bố âm mưu của những kẻ bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 1.

Ông Chansley trong vụ bạo loạn hôm 6-1. Ảnh: AP

Ngoài Chansley, một lính cứu hỏa về hưu tên Robert Sanford cũng bị cáo buộc ném bình chữa cháy vào đầu một cảnh sát Điện Capitol, trong khi người tên Peter Stager đánh cảnh sát bằng cán cờ.

Các công tố viên cảnh báo "cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính phủ Mỹ vẫn đang diễn ra" giữa thời điểm cơ quan thực thi pháp luật chuẩn bị đối phó với nhiều cuộc biểu tình hơn ở thủ đô Washington D.C.

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hơn 80 hồ sơ hình sự liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1. Những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội, lục soát các văn phòng và tấn công cảnh sát. Vụ bạo loạn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Mỹ công bố âm mưu của những kẻ bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 2.

Cảnh sát ngăn người biểu tình xông vào Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết hơn 100 người đã bị bắt giữ và FBI đang tiếp tục nhiều cuộc điều tra khác. "Điều đó không chỉ ngăn cản họ cố gắng hành vi phạm tội mà còn là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với bất kỳ ai tìm cách làm như vậy. Từ ngày 6-1, chúng tôi đã xác định được hơn 200 nghi phạm. Vì vậy, chúng tôi biết các người là ai. Đặc vụ FBI sẽ đến tìm các người" - ông Wray nói trong cuộc họp với ông Pence.

Bộ Tư pháp Mỹ tối 14-1 cho biết FBI đã nhận được hơn 140.000 thông tin giúp xác định những kẻ bạo loạn.

Cũng theo ông Wray, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang theo dõi một lượng lớn cuộc trò chuyện trực tuyến trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1 tới.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Dân Texas đệ đơn kiện tập thể đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vụ kiện tập thể đòi bồi thường 1 tỉ USD của người dân bang Texas - Mỹ đã được đệ trình lên tòa án nhằm chống lại nhà bán lẻ điện Griddy Energy, với cáo buộc tính "giá cắt cổ" trong cơn bão lịch sử tuần trước khiến hàng triệu người lạnh cóng.
Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Cụ ông 81 tuổi mang 9 bao tiền lẻ đến gửi ngân hàng
7 giờ trước 548 1k
Cụ ông Palyuri Biok, 81 tuổi ở Indonesia, lần đầu tiên sau 50 năm đem số tiền để dành của mình đến ngân hàng để gửi.
Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

(NLĐO) – Những phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol hồi đầu tháng rồi đã cho thấy họ muốn nổ tung tòa nhà này và đoạt mạng các thành viên Quốc hội Mỹ trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc thông...