07/01/2023 06:45

Đảng Cộng hòa phơi bày sự chia rẽ tại Hạ viện Mỹ

Cuộc bỏ phiếu chọn chủ tịch Hạ viện Mỹ, bắt đầu từ ngày 3-1, đang khiến phe đa số Đảng Cộng hòa (GOP) rơi vào tình trạng hỗn loạn, gây ảnh hưởng đến chương trình nghị sự của đảng này.

 Ứng viên cho ghế chủ tịch Hạ viện là ông Kevin McCarthy và người này không vượt qua được 11 cuộc bỏ phiếu diễn ra trong vòng 3 ngày do vấp phải sự phản đối của khoảng 20 thành viên theo đường lối cứng rắn. Theo hãng tin AP, tình trạng bế tắc này khiến Hạ viện mới chưa thể chính thức nhóm họp đủ thành viên.

Đảng Cộng hòa phơi bày sự chia rẽ tại Hạ viện Mỹ - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy (giữa) trong cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện hôm 5-1 Ảnh: Reuters

Đáng chú ý là ông McCarthy được cựu Tổng thống Donald Trump hậu thuẫn ngồi vào ghế chủ tịch Hạ viện. Vì thế, kết quả trên nêu bật sự thay đổi trong nội bộ GOP nói riêng và chính trường Mỹ nói chung.

Giờ đây, mỗi cuộc bỏ phiếu thất bại càng gia tăng áp lực lên ông McCarthy. Bế tắc càng kéo dài, tương lai chính trị của ông McCarthy càng bị đe dọa bởi nguy cơ có thêm nhiều người chuyển sang phản đối ông.

Ngược lại, ngay cả khi ông chịu thỏa hiệp để qua được thử thách này, quyền lực của ông ít nhiều bị suy yếu và nguy cơ bị "lật đổ" lúc nào cũng hiện hữu.

Trong động thái xoa dịu người chống đối, ông McCarthy ngày 4-1 đã đưa ra một số nhượng bộ đáng kể. Trong số này, theo đài CNN, ông McCarthy đã đồng ý đề xuất thay đổi quy tắc cho phép chỉ một thành viên Hạ viện cũng được quyền kêu gọi bỏ phiếu phế truất chủ tịch Hạ viện.

Đề xuất của ông McCarthy là 5 thành viên. Một thành viên GOP hôm 5-1 cho biết họ không hài lòng về những nhượng bộ của ông McCarthy mặc dù sẵn sàng thảo luận. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhân viên hãng hàng không Trung Quốc xúc phạm hành khách
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Hãng hàng không Trung Quốc China Southern Airlines đã đình chỉ một nhân viên vì xúc phạm hành khách.
Mỹ: Cô dâu 19 tuổi chết cháy vào ngày cưới
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Tờ Independent đưa tin một cô dâu 19 tuổi đã qua đời tại bệnh viện sau khi bị xuất huyết não do ngạt khói.
Máy bay Trung Quốc tự chế tạo hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên trong lịch sử đối với dòng máy bay chở khách “cây nhà lá vườn” mang tên C919.
Siêu bão Mawar tiến sát đất liền với sự khó lường
28/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Siêu bão Mawar tiếp tục di chuyển vào đất liền với sức gió lên đến 225 km/h và đang đe doạ tới nhiều quốc gia.
Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

Nga tuyên bố đánh chặn cả siêu tên lửa Storm Shadow lẫn HIMARS

(NLĐO) - Nguồn tin giấu tên từ quân đội Đức cho biết Ukraine đang kêu gọi nước này viện trợ tên lửa Taurus của do Thụy Điển - Đức sản xuất, với tầm bắn đủ sức vươn tới Moscow từ bên kia biên...