05/01/2023 09:22

Hạ viện Mỹ bầu đi bầu lại vẫn chưa chọn được chủ tịch mới

(NLĐO) – Sau lần bỏ phiếu thứ sáu vào ngày 4-1 và chưa thể chọn được chủ tịch, Hạ viện Mỹ dừng họp cho đến 20 giờ cùng ngày (giờ Mỹ).

Ứng viên Kevin McCarthy của Đảng Cộng hòa trong lần bỏ phiếu thứ 6 nhận được 201 phiếu ủng hộ, giống hết hai lần trước đó, khiến Hạ viện Mỹ chưa chọn được lãnh đạo mới trong vòng hai ngày qua.

Trong khi, đối thủ phe Dân chủ là ông Hakeem Jeffries nhận được 212 phiếu.

Trong đợt bỏ phiếu ngày 4-1, Nghị sĩ Byron Donalds (Đảng Cộng hòa) lần thứ ba liên tiếp nhận được 20 phiếu ủng hộ. Ngay sau lần bỏ phiếu thứ sáu, ông Donalds nói rằng ông nghĩ ông McCarthy có lẽ chưa thể tìm thấy đường chiến thắng.

Hạ viện Mỹ sẽ tiếp tục bị tê liệt cho đến khi bế tắc này được giải quyết.

Hạ viện Mỹ bầu đi bầu lại vẫn chưa chọn được chủ tịch mới - Ảnh 1.

Ông Kevin McCarthy không đạt đủ số phiếu bầu để trở thành Chủ tịch Hạ viện mới của Mỹ. Ảnh: AP

Theo kênh CNBC, tương lai chính trị của ông McCarthy gặp khó khi nhiều thành viên Đảng Cộng hòa lo bế tắc có thể kéo dài. Các đồng minh của ông McCarthy đang nỗ lực đàm phán ở hậu trường nhằm giúp ông hội đủ 218 phiếu tối thiểu để trở thành chủ tịch Hạ viện.

Trước khi bước vào phiên bỏ phiếu lần thứ tư tại Hạ viện, ông McCarthy đã nhận được sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 4-1: "Đã có một số cuộc đối thoại tích cực vào đêm qua, và bây giờ là lúc để tất cả thành viên Đảng Cộng hòa tuyệt vời của chúng ta tại Hạ viện bỏ phiếu cho Kevin (McCarthy)".

Ông Trump cho rằng đã đến lúc thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện phải đoàn kết bên cạnh ông McCarthy vốn là người đã lãnh đạo đảng giành lại thế đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11-2022, cần tránh "biến thắng lợi vĩ đại đó thành thất bại to lớn và bẽ mặt".

Thế nhưng, sự ủng hộ của ông Trump vẫn không giúp nghị sĩ McCarthy đạt đủ số phiếu trong 3 lần bỏ phiếu ngày 4-1. Hai mươi nghị sĩ đảng Cộng hòa phớt lờ lời kêu gọi đoàn kết của cựu tổng thống và từ chối ủng hộ ông McCarthy vì cho rằng ông thiếu tin cậy về tư tưởng.

Hãng tin Reuters dẫn lời nghị sĩ Jeff Van Drew, người ủng hộ ông McCarthy, cho biết: "Chúng tôi sẽ phải đối thoại thực sự với một nhóm người cụ thể, hoặc lôi tất cả mọi người về phòng thảo luận và đấm đá lẫn nhau".

Giữa sự hỗn loạn ở Hạ viện Mỹ, Tổng thống Joe Biden ngày 4-1 nhắc nhở các hạ nghị sĩ Cộng hòa rằng đây "không phải là một hình ảnh tốt". Theo Tổng thống Biden, sự chậm trễ trong việc lựa chọn người đứng đầu Hạ viện có thể khiến các đồng minh và đối thủ của Mỹ nghi ngờ khả năng phục hồi của nền dân chủ, sau tình trạng hỗn loạn do cuộc bạo loạn Điện Capitol ngày 6-1-2021 gây ra.
Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Lời kể ám ảnh của người thoát khỏi tai nạn đường sắt kinh hoàng ở Ấn Độ
4 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Thi thể biến dạng, hiện trường đáng sợ là lời kể ám ảnh của nạn nhân sống sót sau vụ tai nạn đường sắt khiến 233 người chết ở Ấn Độ.
Bị truy tố hình sự, ông Trump "ra đòn" với thẩm phán
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách loại thẩm phán bang New York giám sát một vụ án hình sự chống lại ông.
Giám đốc CIA có thể đã bí mật đến Trung Quốc?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns được cho là đã cò thể bí mật thực hiện chuyến đi tới Trung Quốc vào tháng trước.
Hy vọng mới từ xét nghiệm ung thư đột phá
2 giờ trước 548 1k
Theo The Guardian, nghiên cứu "Symplify" dẫn đầu bởi ĐH Oxford (Anh) đối với xét nghiệm máu Galleri cho phép tìm kiếm dấu hiệu của hơn 50 loại ung thư, cho thấy nó có thể giúp tăng tốc độ chẩn đoán và sàng lọc bệnh nhân tại các cơ sở y tế.
Thỏa thuận trần nợ Mỹ về đích "phút 89"

Thỏa thuận trần nợ Mỹ về đích "phút 89"

Dự luật về trần nợ công và giới hạn chi tiêu của Chính phủ Mỹ đưa đến các tác động tức thời và có thể trong tương lai đối với người dân, kinh tế nước này cũng như thế giới