12/12/2020 12:11

Dân biểu Cộng hòa kêu gọi Texas ly khai sau thất bại tại Tòa án Tối cao

(NLĐO) - Ngày 11-12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ đơn kiện đòi hủy bỏ kết quả bầu cử ở 4 bang của bang Texas.

Vụ kiện được Tổng thống Donald Trump ủng hộ nhằm cố gắng lật ngược kết quả tại các bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin. Theo thông báo ngắn gọn của tòa án, bang Texas không có tư cách pháp lý để kiện 4 bang trên.

Đây là lần thứ 2 Tòa án Tối cao bác đơn kiện của phía ông Trump trong tuần này, trước đó là đơn kiện tại bang Pennsylvania. Hiện Nhà Trắng lẫn ê kíp tranh cử của ông Trump chưa đưa ra phản hồi nào về vụ Texas. Trong khi đó, một phát ngôn viên của ông Joe Biden cho biết "không có gì đáng ngạc nhiên" khi tòa tối cao bác bỏ "những nỗ lực vô căn cứ" để phủ nhận ông Trump đã thua cuộc.

Được biết, 4 bang bị Texas kiện đã đề nghị các thẩm phán bác bỏ đơn kiện vì không có căn cứ pháp lý hoặc thực tế. Ông Trump và đồng minh đã thất bại trong nhiều vụ kiện thách thức kết quả bầu cử tại các tòa án tiểu bang và liên bang.

Dân biểu Cộng hòa kêu gọi Texas ly khai sau thất bại tại Tòa án Tối cao - Ảnh 1.

Một người ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống đương nhiệm liên tục khẳng định ông mới là người chiến thắng và đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. Tuy nhiên, quan chức bầu cử của các bang cho biết họ không tìm thấy bằng chứng gian lận. Các luật sư của ông Trump và đồng minh cũng không đưa ra được bằng chứng cho các cáo buộc của ông tại tòa.

Trước đó, đài ABC News đưa tin ông Kyle Biedermann, dân biểu đảng Cộng hòa, cho biết ông có kế hoạch đệ trình 1 dự luật kêu gọi trưng cầu dân ý để bang Texas ly khai khỏi Mỹ. 

"Chính phủ liên bang đã mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người dân Texas. Đó là lý do tại sao tôi cam kết đệ trình 1 dự luật trong phiên họp này để kêu gọi 1 cuộc trưng cầu dân ý. Người dân Texas sẽ bỏ phiếu để bang Texas khẳng định lại địa vị như một quốc gia độc lập" - trích lời ông Biedermann.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).