03/01/2019 15:06

Đã 100 tuổi, tỉ phú "chán ở nhà" vẫn đi làm mỗi ngày

(NLĐO) – Nghỉ hưu dường như là một từ không có trong từ điển của ông Chang Yun Chung, người sáng lập Công ty Pacific International Lines (PIL) ở Singapore.

Năm nay 100 tuổi và sở hữu khối tài sản ước tính lên tới 1,9 tỉ USD nhưng ông Chang - vị tỉ phú già nhất thế giới - vẫn tìm kiếm niềm vui trong công việc.

Trong bài viết đăng tải trên đài CNBC hồi tháng trước, ông Chang đã giao lại chức chủ tịch điều hành PIL cho con trai Teo Siong Seng hồi đầu năm 2018. Tuy nhiên, tỉ phú này không chịu nghỉ hưu mà đều đặn tới văn phòng mỗi ngày.

"Đó là thói quen của tôi" – ông Chang nói với đài CNBC. Hiện tại, ông Chang là chủ tịch danh dự của công ty 51 năm tuổi. Hằng ngày, tỉ phú này đến trụ sở PIL ở Singapore để điều hành hoạt động và tiếp xúc với tất cả phòng ban.

"Mỗi ngày, tôi viết ra tất cả hoạt động của mình trong nhật ký. Các phòng ban đều đến gặp tôi. Tôi không thể ở nhà vì rất nhàm chán" – ông Chang nói.

Tỉ phú 100 tuổi vẫn đều đặn làm việc mỗi ngày - Ảnh 1.

Ông Chang và con trai Teo (trái). Ảnh: CNBC

Mỗi hai lần/ngày, ông Chang dành thời gian vào buổi sáng và sau bữa trưa để tư vấn, truyền đạt kinh nghiệm cho con trai. Ông Teo thừa nhận cha mình đã truyền dạy những điều bổ ích, trong đó có phong cách lãnh đạo: sự bình tĩnh, chính trực, phẩm chất mới làm cho cấp dưới tôn trọng, lắng nghe và tuân theo.

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông Chang cười và nói: "Tôi nghĩ tôi may mắn. Tôi làm việc chăm chỉ, trung thực và luôn thực hiện lời hứa của mình. Đó là nguyên tắc của tôi".

PIL được ông Chang thành lập năm 1967, lúc đầu chỉ với hai chiếc tàu cũ. Bây giờ, công ty sở hữu 160 tàu và liên kết với Công ty China Merchant Port (Trung Quốc) để phát triển các thị trường mới ở Đông Nam Á, Nam Á và châu Phi.

Từ một đơn vị buôn bán tàu cũ trong và ngoài nước cũng như các nền kinh tế mới nổi khác vào những năm 1950, hiện tại PIL nằm trong top 20 hãng vận tải trên toàn thế giới, quy tụ 18.000 nhân viên.

PIL cũng sở hữu cổ phần tại Singamas, công ty điều hành các nhà máy, kho bãi và nhà ga ở Trung Quốc và Hồng Kông.

Phạm Nghĩa (Theo CNBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mở cửa thoát hiểm và trượt khỏi máy bay, khách Mỹ trả giá đắt
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một hành khách của hãng hàng không Delta Air Lines (Mỹ) đã bị bắt giữ sau khi mở cửa thoát hiểm và trượt khỏi máy bay lúc đang chuẩn bị cất cánh.
Bầu cử Thái Lan tăng nhiệt
2 giờ trước 548 1k
Cục diện cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Thái Lan phần nào được hé lộ trong cuộc khảo sát ở thủ đô Bangkok mới đây
Ukraine bị tố tấn công UAV sâu trong lãnh thổ Nga
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga tuyên bố bắn hạ một chiếc máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.
Israel sa thải bộ trưởng quốc phòng, biểu tình bùng nổ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 26-3 sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, khiến biểu tình rầm rộ nổ ra.
Người “Xì Trum” ngoài đời thực

Người “Xì Trum” ngoài đời thực

(NLĐO) - Người “Xì Trum” thường xuất hiện trong các bộ phim hoạt hình của Mỹ, nhưng đâu ai ngờ rằng ngoài đời thực cũng có một “Xì Trum” như thế. Ông Paul Karason người gốc Washington – Mỹ, sở...