23/12/2018 03:00

Tỉ phú châu Á "bớt giàu"

Tổng tài sản của 128 tỉ phú châu Á có tên trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới theo thống kê của trang Bloomberg đã "bốc hơi" 137 tỉ USD trong năm 2018.

Đây là lần đầu tiên tài sản của nhóm người giàu nhất châu Á sụt giảm kể từ khi Bloomberg lập ra bảng xếp hạng vào năm 2012.

Căng thẳng thương mại thế giới cùng những bất ổn trên thị trường chứng khoán là 2 nguyên nhân chính khiến giới siêu giàu châu Á "nghèo" bớt, bất chấp năm 2018 là thời điểm chín muồi để khu vực này sản sinh thêm những người siêu giàu vì những công nghệ mới luôn thu hút được sự hỗ trợ của chính phủ lẫn tư nhân. 

Theo Bloomberg, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ ở Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc chịu tác động mạnh mẽ.

Tỉ phú châu Á bớt giàu - Ảnh 1.

Tài sản của tỉ phú Vương Kiện Lâm “bốc hơi” 10,8 tỉ USD trong năm nay Ảnh: AP

Hơn 2/3 trong tổng số 40 tỉ phú Trung Quốc có tên trong danh sách đã "bớt giàu" trong năm 2018. Trong số này, ông Vương Kiện Lâm, chủ Tập đoàn Wanda Group, là tỉ phú có tài sản giảm nhiều nhất ở Trung Quốc nói riêng và châu Á nói chung (10,8 tỉ USD). Nếu tính theo tỉ lệ % thì tỉ phú Lưu Cường Đông - nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử JD.com - chịu tổn thất lớn nhất. Tài sản của ông này đã "bốc hơi" gần 50%, còn 4,8 tỉ USD.

Trong khi đó, 23 tỉ phú hàng đầu Ấn Độ mất tổng cộng 21 tỉ USD. Mất nhiều nhất là ông Lakshmi Mittal, chủ công ty thép lớn nhất thế giới ArcelorMittal, với khối tài sản giảm 29% (tương đương 5,6 tỉ USD). Còn tại Hàn Quốc, 7 người giàu nhất mất tổng cộng 17,2 tỉ USD, trong đó ông Lee Kun-hee và con trai Jay Y Lee đang nắm quyền điều hành hãng Samsung Electronics, chiếm hơn 30% số tiền này.

Tại Hồng Kông, các ông trùm bất động sản thiệt hại đáng kể. Tỉ phú Lý Gia Thành - người tuyên bố về hưu, thôi giữ chức chủ tịch CK Hutchison và CK Asset hồi tháng 3 - mất 6 tỉ USD trong năm nay.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

New York bất ngờ hứng động đất mạnh nhất trong nhiều thập kỷ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trận động đất mạnh 3,8 độ richter đã tấn công bang New York - Mỹ ngày 6-2 (giờ địa phương).
Hãi hùng những trận động đất chết chóc nhất thế kỷ XXI
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Từ Haiti đến Thổ Nhĩ Kỳ, động đất đã gây thiệt hại nặng nề, thậm chí có nơi từng chứng kiến 316.000 người thiệt mạng sau một lần mẹ thiên nhiên nổi giận.
Thảm họa động đất: Nước mắt bất lực giữa tiếng kêu cứu dưới đống đổ nát
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 24 giờ sau trận động đất mạnh làm sập hàng ngàn ngôi nhà, số người chết gần chạm mốc 5.000, lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang khẩn trương tìm kiếm người còn sống
Thái Lan: Xuyên đêm cứu bé gái 19 tháng tuổi kẹt dưới giếng sâu 15m
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lực lượng cứu hộ Thái Lan đã giải cứu thành công một bé gái mắc kẹt dưới giếng sâu 15 m ở một khu vực nông thôn hẻo lánh của nước này, theo Thai PBS World.
Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

Thảm họa động đất: Ám ảnh ánh mắt bé gái mất cả gia đình

(NLĐO) - Trong đoạn clip được The Guardian trích từ Twitter của Giám đốc Viện Trung Đông Charles Lister, một cô bé mặt đầy thương tích đang ngơ ngác ăn quả chuối giữa những tiếng nấc nghẹn,...