06/09/2020 15:27

Con voi "cô đơn nhất thế giới” được giải cứu

(NLĐO) – Voi Kaavan được mệnh danh là “con voi cô đơn nhất thế giới” đã được phép rời khỏi sở thú ở thủ đô Islamabad - Pakistan sau 35 năm sinh sống tại đây và sẽ chuyển đến sống tại nơi có điều kiện tốt hơn

Ông Martin Bauer, đại diện phát ngôn của tổ chức Four Paws, cho biết con voi nói trên cuối cùng cũng đã được chấp thuận về mặt y tế để có thể chuyển đi, có khả năng là sẽ đến Campuchia, nơi con voi sẽ tìm thấy đồng loại và có điều kiện sống tốt hơn.

Con voi Kaavan đã được kiểm tra y tế đầy đủ tại sở thú vào hôm 4-9.

Vào tháng 5, Tòa án tối cao Pakistan đã yêu cầu sở thú Marghazar phải đóng cửa vì điều kiện tồi tàn do sự cẩu thả trong toàn bộ hệ thống.

Việc giải cứu con voi Kaavan khỏi điều kiện kinh khủng của sở thú đã thu hút sự quan tâm của các nhà hoạt động vì động vật trên khắp thế giới và những người nổi tiếng từ năm 2016. Trong đó, ca sĩ người Mỹ Cher đã tiến hành vận động hành lag để đổi địa điểm sống cho con voi.

Con voi cô đơn nhất thế giới” được giải cứu - Ảnh 1.

Voi Kaavan được mệnh danh là "con voi cô đơn nhất thế giới" đã được phép rời khỏi sở thú Marghazar ở thủ đô Islamabad - Pakistan sau 35 năm sinh sống tại đây. Ảnh: Saiyna Bashir/Reuters

"Thật không may, việc giải cứu 2 con sư tử khác quá trễ, chúng đã chết trong quá trình nỗ lực chuyển nơi ở hồi cuối tháng 7, sau khi người huấn luyện động vật địa phương đốt lửa trong chuồng của chúng để ép các con sư tử này vào các thùng vận chuyển", ông Bauer nói trong thông báo hôm 5-9.

Ông cho biết tổ chức Four Paws đã được mời bởi Ban Quản Lý Động vật Hoang dã Islamabad để đảm bảo di dời an toàn các động vật hiện có trong sở thú này. Con voi Kaavan đến nay vẫn đang sống cô độc tại một chuồng nhỏ.

Kết quả kiểm tra y tế cho thấy con voi này bị thừa cân, thậm chí có biểu hiện thiếu chất dinh dưỡng. Móng của con voi bị nứt và mọc dài sau nhiều năm sống khép kín trong tình trạng không phù hợp, vật liệu làm sàn chuồng thậm chí gây tổn thương chân của nó.

"Sau quá trình kiểm tra cho thấy con voi Kaavan đủ khỏe mạnh, các bước chuyển nơi ở sẽ được hoàn tất, có khả năng sẽ đến Campuchia" – ông Bauer cho biết.

Con voi cô đơn nhất thế giới” được giải cứu - Ảnh 2.

Con voi Kaavan đã được kiểm tra y tế đầy đủ tại sở thú vào hôm 4-9. Ảnh: Saiyna Bashir/Reuters

Việc hồi phục của con voi sẽ khá dài và các vết thương không chỉ về thể chất mà con voi con đang trải qua các vấn đề về hành vi.

Hồi năm 2012, con voi Kaavan đã mất bạn đời, nó phải chiến đấu với sự cô đơn cũng như điều kiện sống thiếu thốn. Ông Bauer nói: "Con voi cũng đã phát triển hành vi khuôn mẫu, điều này có nghĩa là nó lắc đầu ra sau và về phía trước hàng giờ. Điều này chủ yếu bởi vì nó thấy buồn chán".


Minh Yến (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
165 người cùng làng hùn tiền mua jackpot, trúng 143 triệu euro
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 165 cư dân ở làng Olmen thuộc tỉnh Antwerp - Bỉ rủ nhau hùn tiền chơi xổ số tự chọn xuyên quốc gia Euromillions và đã thắng giải thưởng lên tới gần 143 triệu euro.
Một năm khó của công ty công nghệ khởi nghiệp ở Đông Nam Á
3 giờ trước 548 1k
Ngày càng còn có nhiều công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á sa thải nhân viên trong năm nay do làm ăn khó khăn.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.
Ả Rập Saudi ký thỏa thuận với Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ

Ả Rập Saudi ký thỏa thuận với Huawei, bỏ ngoài tai cảnh báo của Mỹ

(NLĐO) - Ả Rập Saudi và Trung Quốc ngày 8-12 ký kết hàng loạt thỏa thuận trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình.