02/07/2020 13:05

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam châu Phi

(NLĐO) - Bí ẩn bao trùm quanh những cái chết "chưa từng có" của hàng trăm con voi ở Botswana (miền Nam châu Phi) trong vòng 2 tháng qua.

Hôm 1-7, đài BBC dẫn lời bác sĩ Niall McCann cho biết các đồng nghiệp của ông ở Botswana đã phát hiện hơn 350 xác voi tại đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5.

Theo chính quyền địa phương, vẫn chưa tìm được lý do voi chết hàng loạt, trong khi kết quả kiểm tra mẫu trong phòng thí nghiệm phải mất vài tuần nữa mới có. Botswana là nơi cư trú của 1/3 lượng voi đang bị suy giảm của châu Phi.

Bác sĩ McCann, Tổ chức Cứu hộ Công viên Quốc gia (trụ sở tại Anh), nói rằng các nhà bảo tồn địa phương đã cảnh báo chính quyền Botswana hồi đầu tháng 5 sau khi thực hiện một chuyến bay qua đồng bằng Okavango.

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi - Ảnh 1.

Hơn 350 xác voi được phát hiện tại đồng bằng Okavango kể từ đầu tháng 5. Ảnh: BBC

"Họ phát hiện 169 xác voi trong một chuyến bay kéo dài 3 giờ. Để có thể thấy và đếm được nhiều xác voi như vậy trong chuyến bay kéo dài 3 giờ là điều phi thường. Một tháng sau, các cuộc điều tra phát hiện thêm nhiều xác voi, nâng tổng số lên hơn 350 con. Điều này chưa từng xảy ra khi một số lượng voi chết lớn không liên quan tới hạn hán" – ông McCann cho biết.

Hồi tháng 5, chính quyền Botswana loại trừ nguyên nhân voi chết là do nạn săn trộm bởi những chiếc ngà của chúng còn nguyên. Bác sĩ McCann cũng tạm thời loại trừ nguyên nhân ngộ độc bệnh than tự nhiên vốn giết chết ít nhất 100 con voi ở Bostwana vào năm ngoái. Bác sĩ này lưu ý trước khi chết, những con voi đi vòng tròn, cho thấy dường như có thứ gì đó đã tác động lên hệ thần kinh của chúng.

"Đó là một thảm họa bảo tồn nhưng cũng có khả năng trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng" - ông McCann cảnh báo.

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi - Ảnh 2.
Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam Phi - Ảnh 3.

Hơn 350 con voi chết bí ẩn ở Nam châu Phi. Ảnh: BBC


Phạm Nghĩa (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nêu tên người hưởng lợi “vụ phá hoại” đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia cho biết “vụ phá hoại” đường ống dẫn khí Nord Stream của Nga có lợi cho Mỹ chứ không phải Nga hay Liên minh châu Âu (EU).
VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

Burkina Faso đảo chính lần 2, người biểu tình đốt phá đại sứ quán Pháp

(NLĐO) – Đám đông người biểu tình tấn công đại sứ quán Pháp ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso hôm 1-10, sau cuộc đảo chính quân sự thứ hai ở nước này trong một năm qua.