25/01/2022 11:14

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc chê dự án khoa học “khủng” của nước nhà

(NLĐO) – Một nhà khoa học cấp cao tham gia vào việc soạn thảo một trong những dự án khoa học tốn kém nhất của Trung Quốc khẳng định dự án này cần bị hoãn tức thì vì mang lại ít giá trị khoa học, theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 25-1.

Ông Rao Yi, một thành viên trong ủy ban chuyên gia của Dự án Bộ não Trung Quốc (CBP) trị giá 100 tỉ nhân dân tệ (15,8 tỉ USD), chia sẻ trên mạng xã hội rằng ủy ban này có quá nhiều quyền lực, khiến quyết định của họ không còn tính công bằng, dẫn đến tình trạng nhiều dự án được tài trợ dù mang lại ít giá trị khoa học.

Ông Rao, chủ tịch Trường ĐH Y khoa Thủ đô (Bắc Kinh), cho biết ủy ban trên có khoảng 20 chuyên gia và "ai cũng có thể giúp viện nghiên cứu của riêng họ, người của riêng họ nhận được khoản tài trợ lớn".

"Các thành viên trong ủy ban có xu hướng tránh phản đối đề xuất của thành viên khác để đề xuất của riêng họ được dễ dàng thông qua. Kinh phí tài trợ cho những đề xuất này dao động từ hàng chục đến hàng trăm triệu nhân dân tệ" – ông Rao nói.

Chuyên gia hàng đầu Trung Quốc chê dự án khoa học “khủng” của nước nhà - Ảnh 1.

Ông Rao Yi là một trong những người hiếm hoi trong cộng đồng khoa học Trung Quốc lên tiếng phản đối một vài chính sách khoa học của chính phủ nước này. Ảnh: SCMP

"Ủy ban chuyên gia dường như tin rằng việc thảo luận khoa học gây ra quá nhiều vấn đề và mọi cuộc tranh luận đều là một sự lãng phí thời gian. Họ dường như cho rằng các thành viên nên bỏ qua giai đoạn thảo luận để duyệt tiền nhanh nhất có thể. Tôi đã được chứng kiến tận mắt" – chuyên gia này khẳng định.

Cũng theo ông Rao, hầu hết tiền được chuyển đến một vài viện nghiên cứu; một vài nhà nghiên cứu không đủ tiêu chuẩn được bổ nhiệm làm trưởng dự án trong khi một số lĩnh vực nghiên cứu ít tiềm năng lại được hậu thuẫn tích cực.

Một chuyên gia giấu tên của Trường ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc) khẳng định bình luận của ông Rao là chính xác và đó "chỉ là phần nổi của tảng băng".

CBP được triển khai vào tháng 9-2021 và được tài trợ cho đến năm 2030, với mục tiêu khuyến khích giới khoa học trên khắp cả nước chung tay để tạo đột phá ở 59 lĩnh vực, từ công nghệ hình ảnh não bộ đến trí tuệ nhân tạo (AI).


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hố tử thần ở Chile rộng đến mức "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một hố tử thần ở Chile đã gia tăng gấp đôi kích thước, lớn đến mức có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn của Pháp, theo Reuters ngày 8-8.
Chiến thắng lớn của Tổng thống Biden
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 430 tỉ USD nhằm chống biến đổi khí hậu, hạ giá thuốc và tăng một số loại thuế doanh nghiệp vào ngày 7-8.
Ngày càng nhiều thảm họa từ sét đánh
3 giờ trước 548 1k
Sét đánh trúng một bể chứa dầu có sức chứa 300.000 thùng tại cụm 8 bể chứa khổng lồ gần cảng Matanzas ở Cuba hôm 5-8, làm bùng lên ngọn lửa mà Reuters mô tả là "địa ngục".
Israel và Islamic Jihad tuyên bố đình chiến ở Dải Gaza
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Israel và phong trào Islamic Jihad của Palestine tuyên bố đình chiến vào ngày 7-8, làm dấy lên hy vọng chấm dứt cuộc giao tranh nảy lửa nhất ở Dải Gaza hơn 1 năm qua.
Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

Hỏa hoạn Cuba: Bộ trưởng Năng lượng bị thương, hàng chục lính cứu hỏa mất tích

(NLĐO) - Nhà chức trách Cuba ngày 7-8 cho biết 4 vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lưu trữ dầu ở TP Matanzas khiến 1 người thiệt mạng, 121 người bị thương và 17 lính cứu hỏa mất tích.