08/01/2022 19:10

Chủ tịch công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc "ngã ngựa"

(NLĐO) - Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc đang điều tra Chủ tịch Công ty China Life Insurance Wang Bin vì nghi ngờ vi phạm kỷ luật và luật nghiêm trọng.

Tân Hoa Xã ngày 8-1 đưa tin ông Wang, chủ tịch công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc, bị điều tra về cáo buộc tham nhũng.

Bắc Kinh không công bố chi tiết về trường hợp của ông Wang, chỉ biết rằng ông bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc điều tra.

Công ty của ông Wang được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải, Hồng Kông và New York. Gần đây, Bloomberg tiết lộ China Life Insurance và các công ty bảo hiểm lớn khác của Trung Quốc phải đối mặt thách thức do nền kinh tế giảm tốc và thu hẹp. Cổ phiếu của các công ty này cũng biến động mạnh bởi tác động của lĩnh vực bất động sản đang khủng hoảng của Trung Quốc.

Vào tháng 10 năm ngoái, China Life Insurance công bố mức lợi nhuận giảm 54% trong quý III/2021.

Chủ tịch công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc ngã ngựa - Ảnh 1.

Chủ tịch Công ty China Life Insurance Wang Bin. Ảnh: Reuters

Hơn 1 triệu quan chức Trung Quốc đã bị trừng phạt sau chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi của Chủ tịch Tập Cận Bình. Ngoài ra, lĩnh vực tài chính cũng được chính phủ Trung Quốc giám sát chặt chẽ thời gian gần đây. Tháng 10-2021, CCDI thanh tra 25 tổ chức tài chính bao gồm ngân hàng trung ương và sàn chứng khoán để loại bỏ các quan chức tham nhũng.

Hồi năm ngoái, Bắc Kinh xử tử Lai Xiaomin, cựu chủ tịch Công ty Huarong - một trong những công ty quản lý tài sản do nhà nước kiểm soát lớn nhất Trung Quốc. Ông Lai bị buộc tội nhận hối lộ 260 triệu USD.

Vào tháng 9-2021, Yuan Renguo, cựu lãnh đạo Công ty rượu Keichow Moutai bị bỏ tù vì nhận hối lộ hơn 17 triệu USD.

Năm 2020, cựu lãnh đạo cơ quan quản lý bảo hiểm của Trung Quốc cũng bị kết án 11 năm tù về tội danh hối lộ.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Sri Lanka cho “tàu do thám” Trung Quốc neo đậu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Sri Lanka đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 (Viễn Vọng 5) của Trung Quốc neo đậu ở phía Nam nước này, bất chấp những lo ngại về an ninh của các nước như Ấn Độ và Mỹ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.
Thái Lan bắt trùm cờ bạc Trung Quốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Bangkok - Thái Lan đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc, một trùm cờ bạc đã trốn chạy khỏi Trung Quốc 10 năm trước.
Kinh tế Nga vượt khó
8 giờ trước 548 1k
Dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rostat) ngày 12-8 cho thấy GDP của nước này trong quý II/2022 giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, GDP của Nga trong quý I/2022 tăng 3,5%.
Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi

Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.