22/10/2016 10:55

Canada dập tắt hi vọng của EU

(NLĐO)- Canada đã rút khỏi đàm phán với EU với tuyên bố rằng Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện EU-Canada (CETA) là “bất khả thi” và EU “không đủ năng lực”.

Thỏa thuận tự do thương mại của EU với Canada đã chết yểu hôm 21-10 khi bộ trưởng thương mại Canada chấm dứt đàm phán và tuyên bố rằng EU “không có khả năng” quản lý các thoả thuận quốc tế.

Các nhà đàm phán đã mất 7 năm để thảo ra Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) và mong muốn EU và Canada cùng ký kết trong tháng này. Thế nhưng ông Paul Magnette, lãnh đạo vùng Wallonia của Bỉ, lại không đồng tình với thoả thuận này.


Ông Paul Magnette - lãnh đạo vùng Wallonia- nhất quyết không thay đổi quyết định. Ảnh: Reuters

Ông Paul Magnette - lãnh đạo vùng Wallonia- nhất quyết không thay đổi quyết định. Ảnh: Reuters

Tất cả các chính phủ trong EU đều ủng hộ CETA, chỉ riêng Bỉ không thể tán thành nếu không có sự chấp thuận của 5 chính quyền cấp địa phương, mà vùng Wallonia trong số đó lại đang kiên quyết phản đối thỏa thuận này. Điều này khiến EU không có được sự đồng thuận cần thiết để ký kết hiệp định.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã chính thức rút khỏi đàm phán sau khi những nỗ lực cuối cùng để ông Magnette đổi ý định đã thất bại.

“Canada đã nỗ lực và cá nhân tôi cũng đã rất cố gắng, nhưng điều hiển nhiên đối với tôi, đối với Canada là Liên minh châu Âu giờ đây không có khả năng đạt được một thỏa thuận quốc tế, thậm chí là với một quốc gia dễ chịu và kiên nhẫn như Canada” – bà Freeland nói.


Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã nỗ lực thuyết phục chính quyền vùng Wallonia nhưng đạt được kết quả. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland đã nỗ lực thuyết phục chính quyền vùng Wallonia nhưng đạt được kết quả. Ảnh: Reuters

Bà Freeland chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã dành ngày hôm nay ở đây để nỗ lực làm việc với chính quyền vùng Wallonia và Uỷ ban châu Âu để phản hồi lại những mối lo ngại của những người Wallonia. Canada thất vọng và cá nhân tôi cũng thất vọng, nhưng tôi nghĩ điều này là không thể. Chúng tôi sẽ trở về nhà”.

Thất bại của thoả thuận lần này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho những kế hoạch thương mại toàn cầu khác của EU. Canada được xem là một quốc gia luôn sẵn sàng ký kết thỏa thuận thương mại tự do. Thất bại trong việc ký kết với Canada đồng nghĩa với việc thoả thuận với các quốc gia khác sẽ còn khó hơn nhiều.

Các quốc gia khác cũng muốn đạt thỏa thuận thương mại với EU nhưng đều đang gặp trở ngại. Úc hiện đang cử quan chức đến Brussels để đàm phán trong khi nước Anh cũng đang cần ký kết một thỏa thuận mới sau khi rời khỏi EU.

Hiện đang có một số dấu hiệu cho thấy EU đang quay lưng lại một cách có hệ thống đối với thương mại tự do. Các lãnh đạo của EU trong hội nghị thượng đỉnh tuần qua đã phát biểu rằng EU cần phải nỗ lực hơn để bảo vệ chính mình trên toàn cầu, thậm chí còn đề cập đến viễn cảnh “chiến tranh thương mại”.

Trong phát biểu của mình, chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã ám chỉ việc Mỹ gần đây đã áp đặt mức thuế cao hơn EU đối với việc nhập khẩu thép. Ông nói: “Tôi không thể chấp nhận việc EU không gỡ bỏ hết phòng bị để làm hài lòng những quốc gia khác. Chúng tôi có những mối quan tâm xã hội mà chúng tôi cũng cần phải bảo vệ trong EU và chúng tôi phải làm điều đó”.

N. Thương (theo The Telegraph)

Tin liên quan

Viết bình luận

Con gái ông Kim Jong-un thành tâm điểm trong lễ duyệt binh
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và con gái trở thành tâm điểm của lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập lực lượng vũ trang nước này.
Singapore đặt tên loài hoa lan mới theo tên Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Loài lan mới được lai tạo từ một loài lan có phân bố tự nhiên ở Việt Nam và một loài tại Singapore đã được đặt tên theo tên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân
Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt Syria sau thảm họa động đất
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Syria sau thảm họa động đất gây thiệt hại lớn về người và của hôm 6-2.
Thảm họa động đất: Số người chết tăng vọt, bi kịch gói trong ảnh vệ tinh
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những hình ảnh vệ tinh cho thấy các dãy phố và thị trấn lớn biến thành đống đổ nát sau trận động đất mạnh khiến gần 16.000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tuần này.
Ukraine muốn Pháp và Đức “thay đổi cuộc chơi” với Nga

Ukraine muốn Pháp và Đức “thay đổi cuộc chơi” với Nga

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng Pháp và Đức có thể trở thành “những bên thay đổi cục diện” trong cuộc xung đột với Nga.