31/08/2018 23:54

Bí ẩn bao trùm tiền ảo Venezuela

Tọa lạc tại một vùng đất hoang sơ ở miền Trung Venezuela, Atapirire là thị trấn duy nhất nằm bên trong khu vực có diện tích 380 km2 mà chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng đang có trữ lượng 5 tỉ thùng dầu.

Caracas cam kết nguồn dự trữ này sẽ đứng sau một loại tiền ảo gọi là "petro", được ông Maduro công bố hồi tháng 2 vừa qua. Chính phủ Venezuela gắn giá trị đồng petro với giá một thùng dầu - hiện ở mức 66 USD. Theo ông Maduro, tiền ảo - cho phép các giao dịch thương mại được tiến hành ẩn danh - sẽ giúp Venezuela vượt qua các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ và làm tăng giá trị đồng tiền thật.

Đến tháng 8, ông Maduro khẳng định đồng petro sẽ là trụ cột của kế hoạch khôi phục kinh tế Venezuela. Dù vậy, cư dân Atapirire cho hãng tin Reuters biết họ vẫn chưa thấy chính quyền khai thác trữ lượng dầu mỏ nêu trên. "Không có dấu hiệu về sự tồn tại của đồng petro ở đây" - một bà nội trợ tên Igdalia Diaz cho biết. Người ta hầu như cũng không thấy đồng petro hiện diện ở bất kỳ đâu khắp Venezuela.

Bí ẩn bao trùm tiền ảo Venezuela - Ảnh 1.

Ước tính cần ít nhất 20 tỉ USD để khai thác trữ lượng dầu mỏ tại khu vực quanh thị trấn Atapirire Ảnh: REUTERS

Trong khoảng 4 tháng, phóng viên Reuters đã trao đổi với hơn 10 chuyên gia về tiền ảo và cố gắng tìm hiểu những giao dịch liên quan đến đồng petro. Kết quả là có rất ít bằng chứng cho thấy đồng tiền này đang được giao dịch. Nó không được bán trên bất kỳ sàn trao đổi tiền ảo nào và không cửa hàng nào chấp nhận nó.

Giới chức Venezuela có những tuyên bố trái ngược về đồng petro. Ông Maduro khẳng định đã thu về 3,3 tỉ USD từ việc bán đồng petro và đồng tiền này đang được sử dụng để mua hàng nhập khẩu. Tuy nhiên, ông Hugbel Roa, bộ trưởng liên quan tới dự án tiền ảo, cho biết công nghệ đằng sau đồng petro vẫn còn trong quá trình phát triển và "chưa có ai sử dụng đồng tiền này". Ngay cả cơ quan giám sát đồng petro cũng là một bí ẩn. Cơ quan này được cho là đặt tại trụ sở Bộ Tài chính Venezuela nhưng khi phóng viên Reuters đến tìm hiểu thì nhận được câu trả lời "chưa đi vào hoạt động".

Ông Maduro càng khiến tình hình thêm rối rắm khi thông báo tiền lương, lương hưu và tỉ giá đồng bolivar cũ sẽ gắn liền với đồng petro. Động thái này khiến các nhà kinh tế học và chuyên gia tiền ảo bối rối. "Không có cách gì gắn kết giá cả hoặc tỉ giá hối đoái vào một đồng tiền ảo chưa được giao dịch" - ông Alejandro Machado, nhà khoa học công nghệ máy tính và chuyên gia tư vấn tiền ảo, khẳng định.

Viễn cảnh của petro càng thêm mờ mịt bởi thách thức từ việc khai thác trữ lượng dầu mỏ tại khu vực quanh Atapirire. Trong bài viết đăng trên website Aporrea hôm 19-8, cựu Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela ước tính cần khoản đầu tư ít nhất 20 tỉ USD để khai thác trữ lượng này. Tuy nhiên, khoản tiền này vượt quá khả năng của Tập đoàn Dầu khí nhà nước PDVSA đang gặp khó khăn. 

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc thành lập ban lễ tang ông Giang Trạch Dân
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ là trưởng ban tổ chức tang lễ dành cho ông Giang Trạch Dân, người vừa qua đời ngày 30-11.
Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12 giờ 13 phút trưa 30-11 vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.
Máy bay Nga và Trung Quốc vào ADIZ, Hàn Quốc phản ứng cấp tốc
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Hàn Quốc đã huy động máy bay chiến đấu sau khi các máy bay Trung Quốc và Nga đi vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này ngày 30-11.
COVID-19: Trung Quốc nới phong tỏa “thành phố iPhone”
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – TP Trịnh Châu – Trung Quốc đã đóng cửa hàng trăm tòa nhà và khu chung cư vài giờ sau khi lệnh phong tỏa diện rộng được nới lỏng.
Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Đáp ứng nguyện vọng chính đáng của kiều bào

Việc hoàn thiện quy định pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết cả về mặt lý luận và thực tiễn