22/08/2018 11:07

Venezuela "tê liệt" vì tiền mới

(NLĐO) - Venezuela hôm 21-8 rơi vào tình trạng tê liệt khi quốc gia này nỗ lực làm quen với đồng tiền mới được đưa vào sử dụng.

Hàng ngàn doanh nghiệp đã đóng cửa để thích ứng với đồng Bolivar Soberano trong lúc nhiều người quyết định ở nhà thay vì đi làm.

Đồng tiền mới nói trên được giới thiệu hôm 20-8 trước khi chính thức lưu hành một ngày sau đó trong nỗ lực đối phó tình trạng lạm phát phi mã. Tuy nhiên, phe chỉ trích cho rằng bước đi này chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Đồng tiền mới bị loại bỏ 5 số 0 so với đồng bolivar cũ, đồng nghĩa 1 ly cà phê có giá 2,5 triệu bolivar trước kia giờ có giá 25 Bolivar Soberano. Tuy nhiên, người dân tại thủ đô Caracas cho đài BBC biết họ chỉ được rút tối đa 10 Bolivar Soberano từ máy rút tiền tự động hôm 21-8, tức vẫn không đủ tiền uống cà phê.

Venezuela tê liệt vì tiền mới - Ảnh 1.

Giấy bạc 5 Bolivar Soberano mới. Ảnh: Reuters

Các thành phố khắp nước này gần như rơi vào cảnh hoang vắng hôm 21-8 khi người dân vận lộn với việc có trong tay tiền mới.

Riêng ở Caracas, phần lớn con đường vắng lặng lạ thường dù đây là ngày làm việc. Dù phe đối lập kêu gọi đình công nhưng nhiều người quyết định ở nhà vì không chắc tiền mới có ý nghĩa gì với nền kinh tế đang lao dốc của đất nước.

Hiện chưa có thông tin về sự bùng phát của bạo lực hoặc biểu tình nghiêm trọng. Lực lượng an ninh đã được triển khai khắp nước để bảo đảm tiền mới được lưu thông trơn tru.

Venezuela tê liệt vì tiền mới - Ảnh 2.

Một người đàn ông rút tiền mới tại Caracas hôm 20-8. Ảnh: Reuters

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro còn công bố một số thay đổi kinh tế quan trọng khác đi cùng với tiền mới, như tăng lương tối thiểu lên 34 lần kể từ ngày 1-9, tăng thuế VAT và cắt trợ cấp nhiên liệu.

Ông Maduro cho biết thêm đồng tiền mới sẽ được neo vào đồng tiền ảo petro được gắn kết với trữ lượng dầu mỏ của đất nước. Nhà lãnh đạo này tin rằng gói biện pháp của chính phủ sẽ giúp cứu nền kinh tế và giải quyết được bài toán siêu lạm phát.

Tuy nhiên, không ít người dân không tin vào điều này và lo lắng cho cuộc sống của họ trong tương lai.

P.Võ (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạm thở phào với giá lương thực
40 phút trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Mỹ bơm tiền cho công nghệ chip, Trung Quốc tức tối ra mặt
48 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Joe Biden hôm 9-8 ký dự luật mang tính bước ngoặt cung cấp 52,7 tỉ USD trợ cấp cho sản xuất và nghiên cứu chất bán dẫn của Mỹ, đồng thời giúp Washington tăng khả năng cạnh tranh hơn với các nỗ lực khoa học và công nghệ của Trung Quốc.
Không ngờ cuộc đột kích của FBI giúp ông Donald Trump “bội thu”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vài giờ sau khi chỉ trích cuộc đột kích của FBI vào nhà riêng ở bang Florida là “khủng bố chính trị”, cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố video dường như là gợi ý mạnh mẽ nhất cho thấy ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu
1 giờ trước 548 1k
Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…
8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc

8 người chết trong trận mưa kỷ lục ở Hàn Quốc

(NLĐO) - Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người mất tích trong trận mưa kỷ lục 80 năm qua ở Hàn Quốc tối 8-8 (giờ địa phương).