22/08/2018 11:07

Venezuela "tê liệt" vì tiền mới

(NLĐO) - Venezuela hôm 21-8 rơi vào tình trạng tê liệt khi quốc gia này nỗ lực làm quen với đồng tiền mới được đưa vào sử dụng.

Hàng ngàn doanh nghiệp đã đóng cửa để thích ứng với đồng Bolivar Soberano trong lúc nhiều người quyết định ở nhà thay vì đi làm.

Đồng tiền mới nói trên được giới thiệu hôm 20-8 trước khi chính thức lưu hành một ngày sau đó trong nỗ lực đối phó tình trạng lạm phát phi mã. Tuy nhiên, phe chỉ trích cho rằng bước đi này chỉ khiến tình hình thêm tồi tệ.

Đồng tiền mới bị loại bỏ 5 số 0 so với đồng bolivar cũ, đồng nghĩa 1 ly cà phê có giá 2,5 triệu bolivar trước kia giờ có giá 25 Bolivar Soberano. Tuy nhiên, người dân tại thủ đô Caracas cho đài BBC biết họ chỉ được rút tối đa 10 Bolivar Soberano từ máy rút tiền tự động hôm 21-8, tức vẫn không đủ tiền uống cà phê.

Venezuela tê liệt vì tiền mới - Ảnh 1.

Giấy bạc 5 Bolivar Soberano mới. Ảnh: Reuters

Các thành phố khắp nước này gần như rơi vào cảnh hoang vắng hôm 21-8 khi người dân vận lộn với việc có trong tay tiền mới.

Riêng ở Caracas, phần lớn con đường vắng lặng lạ thường dù đây là ngày làm việc. Dù phe đối lập kêu gọi đình công nhưng nhiều người quyết định ở nhà vì không chắc tiền mới có ý nghĩa gì với nền kinh tế đang lao dốc của đất nước.

Hiện chưa có thông tin về sự bùng phát của bạo lực hoặc biểu tình nghiêm trọng. Lực lượng an ninh đã được triển khai khắp nước để bảo đảm tiền mới được lưu thông trơn tru.

Venezuela tê liệt vì tiền mới - Ảnh 2.

Một người đàn ông rút tiền mới tại Caracas hôm 20-8. Ảnh: Reuters

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro còn công bố một số thay đổi kinh tế quan trọng khác đi cùng với tiền mới, như tăng lương tối thiểu lên 34 lần kể từ ngày 1-9, tăng thuế VAT và cắt trợ cấp nhiên liệu.

Ông Maduro cho biết thêm đồng tiền mới sẽ được neo vào đồng tiền ảo petro được gắn kết với trữ lượng dầu mỏ của đất nước. Nhà lãnh đạo này tin rằng gói biện pháp của chính phủ sẽ giúp cứu nền kinh tế và giải quyết được bài toán siêu lạm phát.

Tuy nhiên, không ít người dân không tin vào điều này và lo lắng cho cuộc sống của họ trong tương lai.

P.Võ (Theo BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Ông Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên trách về châu Á, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng này càng tăng của khu vực này
Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 2-12 ra phán quyết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha “không phạm tội” xung đột lợi ích như cáo buộc của phe đối lập.
Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania bằng cách nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1-12.
Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá”
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang điều tra nghi vấn hối lộ giới chức Nhà Trắng hoặc những ủy ban vận động chính trị liên quan để được Tổng thống Donald Trump ân xá, đài CNN đưa tin.
Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

(NLĐO) – Sau khi xuất hiện tại Romania, khối kim loại bí ẩn đã biến mất tại quốc gia này vào ngày 1-12. Trước đó, một vật thể tương tự cũng đã xuất hiện và biến mất tại sa mạc Utah – Mỹ.