23/08/2022 09:11

Ẩn ý của Mỹ đằng sau đợt chuyển vũ khí mới cho Ukraine

(NLĐO) – Lầu Năm Góc đang viện trợ những hệ thống và vũ khí mới nhằm chuẩn bị cho quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng Nga ở khoảng cách gần hơn.

Theo báo The Washington Post, đây dường như là dấu hiệu cho thấy Ukraine và các nước hậu thuẫn đã nhìn thấy cơ hội tái chiếm quyền kiểm soát lãnh thổ từ tay Nga.

Giới chức Ukraine thời gian qua công khai thảo luận chiến dịch phản công ở thành phố cảng chiến lược Kherson, nơi đang do Nga kiểm soát. Tuy nhiên, chưa có tín hiệu cho thấy Ukraine đã được chuẩn bị để triển khai chiến dịch quy mô lớn với sự tham gia của lượng binh sĩ và khí tài hùng hậu.

Đợt viện trợ khí tài mới nhất mà Ukraine nhận được có thể là bước đi đầu tiên trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt một vài hệ thống mà quốc gia này cần để phát động chiến dịch phản công. Một chiến dịch thành công sẽ đòi hỏi khả năng tấn công từ nhiều khoảng cách khác nhau.

Ẩn ý của Mỹ đằng sau đợt chuyển vũ khí mới cho Ukraine - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc đang viện trợ những hệ thống và vũ khí mới nhằm chuẩn bị cho quân đội Ukraine chiến đấu với các lực lượng Nga ở khoảng cách gần hơn. Ảnh: U.S. Marine Corps

Gói viện trợ trị giá 800 triệu USD, được Lầu Năm Góc công bố hôm 19-8, sẽ bao gồm 40 xe bọc thép chống bom được trang bị hệ thống kích nổ bom mìn. Gói viện trợ còn bao gồm hệ thống pháo nhẹ hơn, di chuyển dễ dàng hơn so với những hệ thống được bàn giao trước đó.

Loại xe bọc thép nêu trên, được gọi là MRAP - một phương tiện mang tính biểu tượng trong các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan - sẽ che chắn binh sĩ Ukraine khỏi các vụ nổ và hỏa lực từ vũ khí hạng nhẹ. Chúng có thể kích nổ bom mìn bằng hệ thống con lăn phía trước giống như râu tôm hùm.

Ukraine cũng sẽ nhận được súng trường không giật có tầm bắn hàng trăm mét, bên cạnh hệ thống phóng tên lửa có tầm phóng chưa đến 5 km – gần hơn rất nhiều so với những hệ thống đang được quân đội Ukraine và Nga triển khai ở nhiều khu vực.

Trong những tháng trước đó, viện trợ an ninh Mỹ dành cho Ukraine tập trung vào tên lửa và các hệ thống tầm xa, như HIMARS, nhằm hỗ trợ quân đội nước này trong các trận pháo kích ở Đông Donbas.

Ẩn ý của Mỹ đằng sau đợt chuyển vũ khí mới cho Ukraine - Ảnh 2.

Xe bọc thép MRAP, phương tiện mang tính biểu tượng trong các cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan. Ảnh: U.S. Army

Những hệ thống này dù hiệu quả trong việc tấn công chính xác tiền đồn chỉ huy và kho đạn, buộc Nga cắt giảm quy pháo kích nhưng chưa thể xoay chuyển tiền tuyến.

Tên lửa TOW đang được gửi đến Ukraine có thể được đặt trên giá ba chân hạng nặng hoặc trang bị cho các phương tiện bọc thép như Humvee. Thiết lập này cho phép quân đội Ukraine phóng tên lửa và nhanh chóng rút lui để tránh bị đáp trả - một chiến thuật được gọi là "bắn và chuồn".

Xe Humvee cũng có thể được sử dụng để vận chuyển pháo hạng nhẹ 105 mm. So với M777 được Washington bàn giao trong các đợt viện trợ trước đó, loại pháo này không thể sánh về hỏa lực và tầm bắn nhưng bù lại, chúng có độ cơ động cao nhờ trọng lượng nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển.

Ẩn ý của Mỹ đằng sau đợt chuyển vũ khí mới cho Ukraine - Ảnh 3.

Ảnh chụp tên lửa TOW được phóng từ xe bọc thép Humvee. Ảnh: U.S. Army National Guard

Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Ukraine, Nga, Mỹ, Lầu Năm Góc

Viết bình luận

Belarus “mở cửa” cho Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược
31 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm 31-1 cân nhắc khả năng nước này sẽ tiếp nhận vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga.
Mỹ với nguy cơ khủng hoảng chính trị
1 giờ trước 548 1k
Việc cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố có thể đặt ra thách thức nghiêm trọng nhất đối với hệ thống tư pháp của Mỹ
Tổng thống Joe Biden yêu cầu Nga thả nhà báo Mỹ
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 31-3 kêu gọi Nga trả tự do cho nhà báo Evan Gershkovich của tờ The Wall Street Journal.
Chiến lược chính sách đối ngoại mới của Nga có gì?
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua chiến lược chính sách đối ngoại mới của nước này, trong đó tập trung vào "những nỗ lực chống Nga" của phương Tây.
EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về tình hình Ukraine

(NLĐO) - Trong một động thái cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) dự kiến "đánh giá lại và giảm rủi ro" khi đề cập tới mối quan hệ giữa hai bên.