14/08/2022 18:21

Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội

(NLĐO) - Báo The Wall Street Journal tiết lộ Ukraine buộc phải in tiền để trả cho quân đội trong cuộc chiến chống lại Nga sau khi các khoản hỗ trợ tài chính của phương Tây bị chậm trễ.

The Wall Street Journal ngày 12-8 dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergey Marchenko cho biết đất nước ông phải tiếp tục cân bằng giữa chi phí của cuộc xung đột và nguồn thu từ thuế thấp sau gần nửa năm chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Ông Marchenko thừa nhận Kiev phải cắt giảm tất cả khoản chi không cần thiết bởi khoảng 60% ngân sách được sử dụng cho cuộc xung đột. Tuy nhiên, bằng đó vẫn chưa đủ vì nguồn thu từ thuế chỉ đáp ứng 40% chi tiêu của chính phủ, theo The Wall Street Journal. 

Chính quyền Kiev trước đó tuyên bố họ cần 5 tỉ USD mỗi tháng để điều hành đất nước và sẽ không thể cầm cự được nếu không có sự trợ giúp từ phương Tây. Thế nhưng, The Wall Street Journal tiết lộ các khoản viện trợ và cho vay từ nước ngoài đến chậm hơn dự kiến. 

Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội - Ảnh 1.

Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội. Ảnh: Reuters

Ví dụ, cho đến nay, Liên minh châu Âu (EU) chỉ gửi 1 tỉ euro trong số 9 tỉ euro cam kết cho Ukraine. Đức cũng từ chối ý tưởng cung cấp các khoản vay lãi suất thấp do các nước thành viên EU bảo lãnh cho Ukraine. 

Ông Marchenko nói rằng nếu không có số tiền tài trợ của phương Tây, chiến sự sẽ còn kéo dài và gây thiệt hại nhiều hơn cho nền kinh tế.

The Wall Street Journal cũng cho biết do thiếu ngân quỹ, Ngân hàng Trung ương Ukraine không còn cách nào khác là phải in thêm tiền để chính phủ trả lương cho quân đội và mua vũ khí, đạn dược để tiếp tục chiến đấu. Cách tiếp cận này làm suy yếu đồng tiền hryvnia của Ukraine, vốn bị mất giá 30% kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24-2, khiến lạm phát tăng đột biến.

Ông Marchenko nhấn mạnh Kiev thà chấp nhận rủi ro lạm phát cao còn hơn là không trả lương cho binh sĩ. 

Ukraine phải gấp rút in tiền để trả cho quân đội - Ảnh 2.

Nga thu hoạch ngũ cốc đủ để đảm bảo an ninh lương thực của đất nước. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Cục trưởng Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp Nga Roman Nekrasov ngày 13-8 cho hãng tin RIA Novosti biết nông dân Nga đã thu hoạch tổng cộng 78 triệu tấn ngũ cốc, đủ để đảm bảo an ninh lương thực của đất nước. Theo ông Nekrasov, tốc độ thu hoạch ngũ cốc diễn ra rất nhanh "bất chấp điều kiện thời tiết khó khăn và những thách thức khác". 

Bộ Nông nghiệp Nga trước đó dự báo lượng ngũ cốc thu hoạch năm nay là 130 triệu tấn, bao gồm kỷ lục 87 triệu tấn lúa mì và dự kiến ​​xuất khẩu 50 triệu tấn ngũ cốc. Năm ngoái, Nga thu hoạch gần 121 triệu tấn ngũ cốc, trong đó có khoảng 76 triệu tấn lúa mì.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Trưng cầu dân ý ở Ukraine: Đa số ủng hộ sáp nhập Nga
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng thông tấn RIA của Nga đưa tin kết quả trưng cầu dân ý sơ bộ cho thấy đa số cư dân tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine do Nga kiểm soát ủng hộ việc sáp nhập vào Nga.
Châu Âu, Nga nghi cả 2 tuyến Nord Stream bị “phá hoại”
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Sự cố rò rỉ khí đốt xảy ra đồng loạt ở hai đường ống Nord Stream từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic làm dấy lên nghi ngờ đây là hành vi “phá hoại”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Ngày 27-9, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được tổ chức tại Trung tâm sự kiện Budokan, Tokyo, Nhật Bản.
EU - Mỹ bất ngờ cắt nguồn cung vũ khí cho Ukraine, vì đâu?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Hiện không có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao vũ khí mới cho Ukraine để phản ứng trước lệnh huy động một phần lực lượng quân sự của Nga.
Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

Nhật Bản cử hành quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo

(NLĐO) - Vào lúc 14 giờ ngày 27-9 (giờ địa phương), Nhật Bản tổ chức quốc tang cố Thủ tướng Abe Shinzo, người bị ám sát vào ngày 8-7 năm nay.