10/04/2017 20:03

iPhone 7 thành 'cục gạch' khi tự sửa phím Home

In bài viết

iPhone 7 sẽ tự khóa phần mềm, vô hiệu hóa tính năng khi nút Home của máy bị can thiệp ở những trung tâm không do hãng ủy quyền.

Phím Home trên iPhone được coi là vùng "bất khả xâm phạm". Người dùng chỉ có thể thay thế, sửa chữa ở các trung tâm của Apple để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của cảm biến vân tay Touch ID. Với iPhone 7, Apple còn quyết liệt hơn khi khóa phần mềm nếu bộ phận này bị thay thế bằng linh kiện hỏng hoặc không phải nút Home của đúng máy đó.

Cụ thể, máy sẽ hiện thông báo khi phím Home bị can thiệp và người dùng thậm chí không sử dụng được tính năng trở về màn hình chính trên iPhone 7. Với việc khóa bằng phần mềm, điện thoại của bạn có thể trở thành "cục gạch" nếu can thiệp, sửa chữa tại các cửa hàng không do Apple ủy quyền.

Thử nghiệm hoán đổi phím Home trên hai chiếc iPhone 7.

Michael Oberdick, chủ một cửa hàng sửa chữa điện thoại, cho rằng Apple đang làm khó các trung tâm sửa chữa không được hãng cấp phép. Trong khi iPhone 5s, 6 và 6s có thể thay phím Home mà chỉ làm mất tính năng cảm biến vân tay Touch ID, thì với iPhone 7 máy gần như không dùng được, buộc bạn phải đến trung tâm của Apple.

Trước tháng 2-2016, người dùng sửa phím Home tại các trung tâm không thuộc Apple đã bị hãng khóa máy thành "cục gạch" và hiện thông báo "Error 53". Sau đó không lâu, công ty công nghệ Mỹ đã ra bản iOS 9.2.1 khắc phục lỗi trên, đồng thời tránh rơi vào rắc rối pháp lý.

Đầu tháng 3-2017, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Australia đã bắt đầu tố tụng chống lại Apple khi cho rằng hãng vi phạm quyền lợi của khách hàng. Việc Apple khóa máy khi sửa phím Home ở bên thứ ba có thể bị coi là bất hợp pháp khi vô hiệu hóa thiết bị của người dùng, bắt họ chọn cách sửa chữa của hãng.

Người tiêu dùng đang kêu gọi Apple và nhiều công ty công nghệ khác cho phép các cửa hàng thứ ba và khách hàng quyền can thiệp vào các sản phẩm của họ. Luật về quyền được sửa chữa là vấn đề đang gây tranh cãi, trong đó người ủng hộ cho rằng việc cho phép sửa ở bên thứ ba có thể giúp tiết kiệm chi phí và giảm lượng chất thải điện tử. Trong khi đó bên phản đối lo lắng về vấn đề sửa chữa không đạt tiêu chuẩn, tự sửa ở nhà gây nguy hiểm.

Theo Bảo Anh (Sohoa)
NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy đêm hòa nhạc The Music of Johann Sebastian Bach, Vol. 2

NSƯT Trần Vương Thạch chỉ huy đêm hòa nhạc The Music of Johann Sebastian Bach, Vol. 2

Văn hóa - Văn nghệ 08:34

(NLĐO) – NSƯT Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy một đêm nhạc tái hiện di sản 300 năm ngân vang giữa lòng TP HCM

Quy định mới về mức tiền lương tính bồi thường vì tai nạn lao động

Quy định mới về mức tiền lương tính bồi thường vì tai nạn lao động

08:30

(NLĐO) - Mức tiền lương tháng tính bồi thường cho người lao động nghỉ việc vì tai nạn lao động được xác định theo từng đối tượng

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Thời sự 08:30

L.T.S: Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử"

Em gái ông Kim Jong-un được thăng chức

Em gái ông Kim Jong-un được thăng chức

Quốc tế 08:29

(NLĐO) – Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được thăng chức lên vị trí trưởng một ban của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Bạn gái ghé thăm làm trùm ma túy Mexico lộ tung tích, bị tiêu diệt

Bạn gái ghé thăm làm trùm ma túy Mexico lộ tung tích, bị tiêu diệt

Quốc tế 08:21

(NLĐO) - Bạn gái ghé thăm đã làm lộ nơi ẩn náu của trùm ma tuý El Mencho dẫn tới chiến dịch tiêu diệt hắn, gây làn sóng bạo lực diện rộng.

Giá cà phê hôm nay 24-2: Đi xuống, ông lớn cà phê than giá cao

Giá cà phê hôm nay 24-2: Đi xuống, ông lớn cà phê than giá cao

Kinh tế 08:16

(NLĐO) – Giá cà phê hôm nay giảm với cả Arabica và Robusta ở phiên giao dịch đầu tuần

Dự báo thời tiết hôm nay, 24-2: TPHCM và Nam Bộ có nắng mạnh, độ ẩm thấp

Dự báo thời tiết hôm nay, 24-2: TPHCM và Nam Bộ có nắng mạnh, độ ẩm thấp

Thời sự 08:12

(NLĐO) - Theo dự báo thời tiết hôm nay, TPHCM và Nam Bộ tiếp tục có nắng mạnh, độ ẩm thấp dù nhiệt độ cao nhất giảm nhẹ 2 độ C so với hôm qua.