Thị trường
21/12/2015 20:04

TP HCM: Hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lao động

Việc triển khai thu thập và xử lý thông tin cung cầu lao động nhằm phục vụ cho công tác đánh giá, hoạch định chính sách việc làm, phát triển nguồn nhân lực.

Năm 2010, UBND TP HCM đã ban hành Kế hoạch số 3434/KH-UBND ngày 17-7-2010 về triển khai thực hiện thu thập và xử lý thông tin cung cầu lao động trên địa bàn TP giai đoạn 2010-2015 theo Thông tư số 25/2009/TT-BLĐTBXH ngày 14-7-2009 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH). Từ năm 2010 đến nay, TP HCM đã triển khai thu thập và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về thông tin thị trường lao động tại hộ gia đình và các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trên địa bàn; công tác triển khai, tổ chức thực hiện được tiến hành đồng bộ tại 24 quận - huyện và 322 phường - xã. Việc thực hiện thu thập thông tin đầy đủ và bảo đảm đúng quy định sẽ góp phần giúp các địa phương có được những số liệu chính xác về thực trạng lao động để đưa ra các chương trình, giải pháp và các chính sách trong công tác quản lý lao động, phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Thu thập thông tin NLĐ và người sử dụng lao động

Trong năm 2015, Bộ LĐ-TB-XH đã ban hành Thông tư số 27/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động; Thông tư số 27 sẽ thay thế Thông tư số 25 để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin thị trường lao động trong các năm tới, quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp thông tin và công bố các thông tin đã thu thập.

Từ năm 2016, TP tiếp tục triển khai cập nhật, ghi chép biến động tại hộ gia đình các nội dung có liên quan đến người lao động (NLĐ) gồm: thông tin về họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, dân tộc; trình độ giáo dục phổ thông; trình độ chuyên môn kỹ thuật, lĩnh vực giáo dục - đào tạo; thông tin về tình trạng tham gia hoạt động kinh tế của NLĐ (có việc làm, thất nghiệp và  không có nhu cầu làm việc). Thời điểm thu thập thông tin là ngày 1-7 hằng năm. UBND phường - xã/thị trấn sẽ tổ chức lực lượng điều tra viên đến các hộ gia đình để thu thập, cập nhật thông tin.

 


Từ việc thu thập và xử lý thông tin cung cầu lao động sẽ phục vụ cho công tác dự báo nhân lực

UBND quận - huyện sẽ tổ chức thu thập thông tin của người sử dụng lao động (các DN đang hoạt động). Nội dung thu thập đối với người sử dụng lao động gồm: các thông tin liên quan đến DN (tên, địa chỉ, loại hình, ngành nghề kinh doanh chính); số lượng lao động đang làm việc, loại lao động, hợp đồng lao động, vị trí việc làm, trình độ giáo dục phổ thông, trình độ chuyên môn kỹ thuật, tiền lương và số lao động có nhu cầu tuyển theo trình độ chuyên môn kỹ thuật. Thời điểm thu thập thông tin là ngày 1-7 hằng năm.

Thu thập thông tin về NLĐ là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thông tin NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Các thông tin thu thập sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam đối với NLĐ nước ngoài; và theo quy định của Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đối với NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Công tác tổ chức thực hiện

Sở LĐ-TB-XH sẽ tham mưu UBND TP HCM ban hành kế hoạch tổ chức thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để có sự phối hợp đồng bộ giữa sở - ngành, UBND các cấp trong công tác tổ chức thực hiện. Tập trung tuyên truyền sâu rộng đến các hộ gia đình, NLĐ trên địa bàn TP qua nhiều hình thức, trong đó chú trọng hình thức tuyên truyền thông qua lực lượng điều tra viên là chuyên trách lao động, thống kê tại phường - xã, thành viên của ban điều hành khu phố, tổ trưởng tổ dân phố đã tham gia ghi chép thông tin cung lao động trong các năm qua.

UBND quận - huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị có liên quan, trong đó vai trò chính trong công tác tham mưu tổ chức thực hiện công tác thu thập thông tin cung cầu lao động là phòng LĐ-TB-XH, UBND phường - xã/thị trấn kiểm tra giám sát việc thu thập thông tin cung cầu lao động theo quy định. NLĐ, người sử dụng lao động có trách nhiệm cung cấp trung thực, đầy đủ các thông tin có liên quan theo quy định.

Công khai công bố thông tin

Thông tư cũng quy định thông tin thị trường lao động phải được công bố công khai, đúng thời hạn của từng loại thông tin và từng loại đối tượng thông qua các báo cáo thường niên, trang thông tin điện tử (website) và các ấn phẩm khác, trừ những thông tin phải được bảo mật.

Bài và ảnh: Thanh Nguyên

từ khóa :

Viết bình luận

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Hợp tác phát triển rừng bền vững, bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon

Doanh nghiệp 17:05

Cục Lâm nghiệp - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Suntory PepsiCo Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác trong phát triển rừng bền vững, hướng đến bảo tồn nguồn nước và trung hòa các-bon.

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

TTC Land sẵn sàng cho chu kỳ phục hồi mới

Doanh nghiệp 17:05

Với những tín hiệu tích cực gần đây của thị trường, các doanh nghiệp bất động sản đã và đang nỗ lực trong các công tác triển khai dự án, củng cố sức khỏe tài chính, điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cũng như triển khai nhiều hoạt động với niềm tin thị trường sớm hồi phục.

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Toyota dẫn đầu thị trường xe du lịch Việt Nam 6 tháng đầu năm 2024

Sản phẩm 17:03

Khép lại cuộc đua doanh số 6 tháng đầu năm, Toyota đã bảo vệ thành công vị trí số 1 thị trường ô tô du lịch (*) cũng như tích cực đóng góp cho đất nước Việt Nam.

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Tung ưu đãi khủng, “thỏi nam châm” The Beverly ngày càng hút khách

Cơ hội an cư 14:46

Thị trường bất động sản vừa đi qua nửa năm đầu 2024 với nhiều khởi sắc, trong đó loại hình chung cư tiếp tục trở thành tâm điểm.

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Giáo dục tài chính cho trẻ cần đi từ những điều cơ bản nhất

Tài chính 13:31

(NLĐO) - Giáo dục tài chính cho trẻ đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm bởi sự cần thiết cho tương lai tự chủ của các bé. Kiến thức này hiện chưa được giảng dạy chính thức trong nhà trường nên vai trò định hướng và giáo dục của cha mẹ vô cùng quan trọng.

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Đâu là yếu tố giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống?

Dịch vụ 13:30

Ngày nay, chất lượng sống là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu, khi mà thu nhập, sức khỏe, giá trị niềm tin và cảm xúc được chú trọng hơn bao giờ hết. Trong đó, sức khỏe thể chất và tinh thần được xem là nền tảng cho mọi hoạt động và là điều kiện tiên quyết để đạt được hạnh phúc.

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Trà Việt - Điểm nhấn trong lĩnh vực quà Tết doanh nghiệp

Sản phẩm 20:53

Trong bối cảnh thị trường quà tặng doanh nghiệp ngày càng phát triển, Trà Việt đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình. Với 20 năm kinh nghiệm, Trà Việt được biết đến với những sản phẩm trà chất lượng cao và những món quà Tết độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Việt.